Tỷ giá hôm nay 5/6: USD vấp phải căng thẳng thương mại tại G7

Vinh Anh - 12:00, 05/06/2018

TheLEADERĐà tăng của đồng USD đang bị hãm lại khi căng thẳng thương mại trên thế giới nóng hơn.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (5/6) ở mức 22.571 VND/USD, không thay đổi so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 10h sáng nay, giá mua vào USD của Sacombank, ACB đang đứng đầu với 22.790 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng Viecombank, BIDV, Techcombank, HDBank, VIB niêm yết ở mức thấp nhất 22.855 VND/USD.

Tỷ giá hôm nay 5/6: USD vấp phải căng thẳng thương mại tại G7

So với sáng ngày 4/6, Vietcombank, BIDV, VIB đều điều chỉnh giá USD lên 15 VND. VPBank, Vietinbank, MB lần lượt tăng 20 VND, 18 VND, 10 VND. HDBank tăng 15 VND (mua vào) và 5 VND (bán ra). Techcombank tăng 10 VND (bán ra). Riêng Sacombank giảm 9 VND ở cả 2 chiều.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong số 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì có 8 đồng điều chỉnh tăng, trong đó AUD lên nhiều nhất với 0,89%. Còn 3 đồng tiền giảm thì GBP tụt mạnh nhất với 0,35%.

Tỷ giá hôm nay 5/6: USD vấp phải căng thẳng thương mại tại G7 1

Trên thị trường thế giới, đồng USD đã giảm nhẹ so với rổ các đồng tiền đối thủ chính vào thứ Hai. Khi giới đầu tư tiêu hóa các dấu hiệu mới làm gia tăng căng thẳng thương mại toàn cầu vào cuối tuần trước. 

Vừa qua, tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) được tổ chức ở Canada, các bộ trưởng các nước đồng minh thân cận nhất của Mỹ đã chỉ trích việc Washington áp biểu thuế mới đối với các sản phẩm nhôm thép nhập khẩu vào Mỹ. 

Cụ thể, họ đã ‘nhất trí bày tỏ quan ngại và thất vọng’ về quyết định của Tổng thống Donald Trump vừa qua, đặc biệt là việc vẫn tiếp tục áp thuế mới đối với cả Canada, Mexico và Liên minh châu Âu bắt đầu từ tháng này.

Tỷ giá hôm nay 5/6: USD vấp phải căng thẳng thương mại tại G7 2
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong sáng nay. Nguồn: Bloomberg

Tuy nhiên, đồng USD vẫn đang duy trì xu hướng tăng so với đồng Yên sau khi báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ vừa qua. Nhiều nhà đầu tư trở nên phấn khích hơn khi với dữ liệu kinh tế hiện nay tại Mỹ khiến Fed có thể nâng lãi suất tới 3 lần nữa trong nửa cuối năm nay. 

Theo Yukio Ishizuki, Nhà chiến lược tiền tệ cao cấp của Daiwa Securities, ‘Điều đó sẽ làm tăng chênh lệch lãi suất cơ bản giữa Mỹ và Nhật Bản, từ đó sẽ hỗ trợ đà tăng của đồng USD so với đồng Yên’.

Đồng Euro hưởng lợi từ việc những bất ổn chính trị tại Ý đang dần được giải quyết. Đồng tiền này đã tăng trở lại từ đáy 10 tháng qua sau chuỗi ngày giảm sâu.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.