Uber chấp thuận khoản đầu tư tỷ đô của SoftBank

Linh Lan - 10:14, 13/11/2017

TheLEADERUber Technologies đã chấp thuận đề xuất của Tập đoàn viễn thông Nhật Bản SoftBank Group Corp. trong việc mua khối cổ phần trị giá hàng tỷ đô la của công ty cung cấp dịch vụ gọi xe, tạo tiền đề cho một trong những thỏa thuận khởi nghiệp tư nhân lớn nhất từ trước tới nay.

Uber chấp thuận khoản đầu tư tỷ đô của SoftBank
Ảnh: Getty Images

Thỏa thuận này cho phép SoftBank và các công ty khác đầu tư lên tới 1 tỷ USD vào Uber. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ tiến hành chào mua 9 tỷ giá trị cổ phần trong tuần tới từ các nhà đầu tư hiện tại. Thỏa thuận vẫn có thể không xảy ra nếu phía người bán không quan tâm. Thỏa thuận cũng bao gồm những thay đổi về cơ cấu quản trị của Uber.

"Chúng tôi đã ký một thỏa thuận với tập đoàn tài chính SoftBank và Dragoneer về việc đầu tư vào một khoản đầu tư tiềm năng", hãng Uber tuyên bố. 

"Chúng tôi tin rằng thỏa thuận này là một sự tin tưởng mạnh mẽ vào tiềm năng dài hạn của Uber. Thỏa thuận sẽ giúp thúc đẩy đầu tư vào công nghệ và tiếp tục mở rộng hoạt động của chúng tôi cả trong và ngoài nước, đồng thời tăng cường hệ thống quản trị doanh nghiệp của công ty".

Các điều khoản đã được đàm phán trong nhiều tuần qua. Theo đó, Ban điều hành của Uber thông qua các điều khoản vào ngày thứ Bảy (11/11) và các luật sư đã làm việc để hoàn thành bản hợp đồng.

Thỏa thuận này giúp Uber gần như xóa bỏ một rào cản lớn khi hãng này đang nỗ lực vượt qua một loạt các vụ bê bối, hỗn loạn và sự ra đi của giám đốc điều hành Kalanick.

Khoản đầu tư của SoftBank, một công ty công nghệ thông tin nổi tiếng của Nhật Bản, có thể giúp Uber cạnh tranh với các đối thủ khác ở Ấn Độ và Đông Nam Á. SoftBank là nhà đầu tư lớn của Ola và Grab, đối thủ của Uber ở các khu vực này.

Hội đồng quản trị Uber đã phê duyệt một loạt các cải cách quản trị nhằm hạn chế vai trò của ông Kalanick tại công ty cung cấp dịch vụ gọi xe.

SoftBank, cùng với Dragoneer Investment Group và General Atlantic, dự kiến sẽ đầu tư ít nhất 1 tỷ USD vào Uber và mua lại cổ phần của Uber từ các nhà đầu tư hiện tại với giá trị lên tới 9 tỷ USD.