Ứng dụng gọi xe của nhà sáng lập VNG được VPBank hỗ trợ tài chính

Việt Hưng - 14:16, 13/12/2018

TheLEADERTrong khi tất cả các ứng dụng gọi xe trên thị trường hiện nay như Grab, FastGo hay Go-Viet là công ty công nghệ thì ứng dụng be sẽ thuộc một công ty được cấp phép kinh doanh vận tải

Ít ngày sau khi những thông tin về một ứng dụng thuần Việt cạnh tranh Grab, Go-Viet do nhà sáng lập VNG điều hành được hé lộ, ứng dụng gọi xe be đã chính thức ra mắt hôm nay 13/12.

Được biết, ứng dụng gọi xe "be" là một dự án thuộc Begroup do ông Trần Thanh Hải làm CEO. Hiện tại, Ngân Hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là một trong những đối tác chiến lược của "be". Ngân hàng này sẽ hỗ trợ tài chính cho "be" trong quá trình vận hành, hoạt động, đồng thời cùng triển khai các gói tín dụng cá nhân hỗ trợ tài xế.

Từ ngày 17/12, ứng dụng gọi xe này sẽ chính thức phục vụ các khách hàng tại TP. HCM và Hà Nội.

Ứng dụng be trước mắt sẽ cung cấp 2 loại hình dịch vụ: beBike - dịch vụ đặt xe 2 bánh, beCar - dịch vụ đặt xe 4 bánh. Mức chiết khấu áp dụng chung cho các tài xế beBike và beCar là 25%.

Trong tương lai, ứng dụng be sẽ không chỉ dừng lại ở hoạt động gọi xe, mà sẽ phát triển thành một nền tảng đa tiện ích, ví dụ sẽ có thêm dịch vụ giao vận hàng hóa, ví điện tử...

Đại diện công ty cho biết, trong ngắn hạn, mục tiêu của be từ nay đến hết năm 2018 sẽ có trên 10.000 đối tác tài xế tại mỗi thành phố (Hà Nội, TP. HCM).

Đến cuối năm 2019, dự kiến số lượng tài xế be tăng lên con số 110.000 người, với khoảng 6,6 triệu lượt tải ứng dụng, hoàn thành hơn 105 triệu chuyến đi. Đồng thời, be sẽ có mặt tại 15 tỉnh, thành phố, và đến hết năm 2020 là tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Ứng dụng gọi xe be của nhà sáng lập VNG được VPBank hỗ trợ tài chính
Ứng dụng gọi xe be đặt mục tiêu thu hút khoảng 10 triệu khách hàng trong 3 năm tới

"be đặt mục tiêu trở thành một trong những ứng dụng thiết yếu của người Việt, thu hút khoảng 10 triệu khách hàng trong 3 năm tới", đại diện Begroup tuyên bố.

Cũng tại buổi lễ ra mắt, ông Trần Thanh Hải tiết lộ, công ty sở hữu và vận hành ứng dụng gọi xe be là công ty được cấp phép kinh doanh vận tải. Đây chính là điều khác biệt so với tất cả các ứng dụng gọi xe trên thị trường hiện nay như Grab, FastGo hay Go-Viet.

Lý giải về điều này, vị CEO cho rằng, be vận dụng công nghệ thời 4.0, nhưng không thay đổi bản chất là chuyên chở khách hàng từ điểm A đến điểm B. Với be, công nghệ chỉ là công cụ để tối ưu hoá, giúp tiết kiệm chi phí hơn, đem lại giá trị lớn hơn cho khách hàng. Do đó, vận tải vẫn là lĩnh vực chính mà công ty theo đuổi.

Như vậy, với sự xuất hiện của ứng dụng gọi xe be, từ nay thị trường gọi xe tại Việt Nam nói chung sẽ ngày càng trở nên sôi động, khi có thêm một tay chơi mới, bên cạnh các đại gia như Grab, Go-Viet.

Trước ứng dụng be, Now.vn (tên miền trước đây là DeliveryNow.vn) là một sản phẩm của Foody mới đây cũng tham gia thị trường gọi xe tại Việt Nam, với tên gọi NowMoto. Điểm khác biệt của NowMoto là dịch vụ này hiện chỉ tuyển chọn các tài xế có xe 2 bánh mua từ năm 2015.

Theo báo cáo mới nhất của Google và Temasek, quy mô của thị trường gọi xe Việt Nam hiện rơi vào khoảng 500 triệu USD, với tốc độ tăng trưởng trung bình là 41%. Tới năm 2025, dự báo sân chơi này sẽ đạt ngưỡng 2 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng 29%/năm.