Vải thiều Lục Ngạn cháy hàng ở Nhật dù bán giá hơn 500 nghìn/kg

Quỳnh Chi - 08:09, 24/06/2020

TheLEADERHơn 2 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã được tiêu thụ hết chỉ sau vài giờ lên kệ tại hệ thống siêu thị ở Tokyo và Osaka, Nhật Bản.

Vải thiều Lục Ngạn cháy hàng ở Nhật dù bán giá hơn 500 nghìn/kg
Ông Soichi Okazaki, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH AEON đánh giá cao chất lượng vải thiều của Việt Nam.

Theo Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại (Sở Công thương tỉnh Bắc Giang), số vải thiều từ Việt Nam đưa sang Nhật Bản đã được tiêu thụ hết chỉ sau vài giờ tại các hệ thống siêu thị ở thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka trong ngày mở bán đầu tiên (21/6).

Hiện nay, quả vải Việt Nam đã được đóng thành các hộp nhỏ có trọng lượng 200g và bày bán tại các siêu thị. Mỗi hộp nhỏ chứa chục quả vải được bán ra với mức giá khuyến mãi là 498 yen (giá gốc là 537 yen), tương đương hơn 100.000 đồng. 

Như vậy, mỗi cân vải Lục Ngạn được bán ở Nhật có giá lên tới hơn 500.000 đồng. Trong khi đó, giá bán bình quân tính từ đầu vụ đến nay ở thị trường nội địa đạt từ 20-48.000 đồng/kg.

Về chất lượng quả vải, bước đầu, phía các doanh nghiệp và người tiêu dùng Nhật Bản đánh giá cao do vải ăn ngon, quả vải tươi, màu sắc đẹp.

Tại Nhật Bản quả vải được Hiệp hội Nhập khẩu hoa quả của Nhật Bản giới thiệu như là một loại quả có giá trị. Đây là một loại quả quý ở Nhật do số lượng bán ra thị trường rất ít, được trồng chủ yếu tại Okinawa và Kagoshima. 

Anh Takuro, một người Nhật Bản cho biết, trên thực tế, hoa quả thường khá đắt ở Nhật Bản, đặc biệt là hàng nhập khẩu. 

"Nhìn chung, hàng nhập khẩu nào bán ở Nhật Bản cũng rất đắt. Nhưng người Nhật vẫn mua vì đơn giản là họ thích, hoặc một lý do khác nữa là họ có tiền nhưng lại không có sự lựa chọn nào khác. Người Nhật sẵn sàng mua mặc dù phải trả với mức giá cao hơn một chút, do đó, từ góc độ của các nhà xuất khẩu, Nhật Bản là một khách hàng tuyệt vời", anh Takuro nói. 

Hiện nay, khoảng 5 tấn vải thiều Lục Ngạn đang tiếp tục sang Nhật Bản theo đường biển và sẽ đến Nhật Bản trong vài ngày tới để phục vụ nhu cầu tiêu dùng người dân xứ sở mặt trời mọc. 

Các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn đang tiếp tục phối hợp cùng chuyên gia Nhật Bản xem xét, hướng dẫn và giám sát chặt sẽ quy trình sản xuất, thu hoạch, bảo quản quả vải thiều tươi trên địa bàn huyện Lục Ngạn nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường khó tính này.

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cũng cho biết đang phối hợp với một số đầu mối nhập khẩu của Việt Nam như AEON, VIENT Corporation, Yufruit, Sunrise Farm… và đầu mối xuất khẩu của Việt Nam như Công ty Red Dragon, Chánh Thu, Ameii… để xúc tiến xuất khẩu các lô hàng vải thiều sang Nhật Bản trong vụ mùa năm nay.

Gian nan hành trình đưa vải thiều Việt Nam vào thị trường Nhật Bản

Bán hơn 500 nghìn/kg, vải thiều Việt Nam vẫn cháy hàng ở Nhật
Mỗi gói vải thiều Lục Ngạn chưa đầy 10 quả được bán với giá hơn 100.000 đồng ở Nhật Bản

Theo Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, năm 2014 Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) bắt đầu đàm phán với Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản nhằm xúc tiến mở cửa thị trường Nhật cho quả vải thiều Việt Nam. 

Nhiều thí nghiệm nghiêm ngặt đã được thực hiện để đảm bảo diệt trừ triệt để các loại vi sinh vật có khả năng tồn tại trên quả vải.

Thương vụ đã ba lần thu xếp đưa đối tác Nhật về Bắc Giang tìm hiểu khả năng nhập khẩu quả vải thiều Lục Ngạn và giới thiệu công nghệ bảo quản vải tươi của Nhật Bản vào tháng 11/2018, tháng 5 và tháng 11/2019.

Ngày 15/12/2019, sau hơn 5 năm đàm phán giữa hai bên, Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản gửi thư cho Cục Bảo vệ thực vật thông báo chính thức mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản kèm theo quy định về kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với vải thiều Việt Nam.

Để được xuất khẩu vào Nhật Bản, quả vải thiều Việt Nam phải đáp ứng nhiều yêu cầu kiểm dịch thực vật. Cụ thể, quả vải thiều phải được trồng tại các vườn được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng Methyl Bromide tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong thời gian hai giờ dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản.

Ngoài ra, các lô vải thiều xuất khẩu phải kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật cấp.

Do dịch Covid-19 bùng phát khiến chuyên gia nông nghiệp Nhật gặp khó khăn trong việc sang Việt Nam giám sát khâu đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng. 

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tích cực trao đổi, phối hợp với Bộ Nông nghiệp của hai nước nhằm tìm cách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam vào ngày 3/6/2020.

Sau hai tuần cách ly theo quy định của pháp luật Việt Nam, ngày 18/6 chuyên gia nông nghiệp Nhật phối hợp với các chuyên gia Việt Nam đã bắt đầu công tác giám sát khâu xử lý tại các cơ sở xử lý xông hơi khử trùng. 

Ngay trong ngày 18/6 đã có gần năm tấn vải thiều được xử lý xông hơi và được chuyên gia Nhật xác nhận kết quả đạt chuẩn. Trong ngày 19/6, một tấn vải đầu tiên đã xuất đi Nhật bằng đường hàng không, gần bốn tấn vải còn lại sẽ đi bằng đường biển. 

Dự kiến khoảng gần 200 tấn vải thiều tươi sẽ xuất khẩu thành công vào thị trường Nhật trong năm nay.