Việt Nam chữa khỏi toàn bộ 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Nhật Hạ - 17:18, 25/02/2020

TheLEADERPhó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đến nay toàn bộ 16 bệnh nhân nhiễm virus Corona ở Việt Nam đã khỏi hoàn toàn và cảnh báo về giai đoạn chống dịch mới sẽ khó lường.

Việt Nam chữa khỏi toàn bộ 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp trực tuyến hôm nay. Ảnh: Đình Nam.

Sau 11 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới, sáng nay, tại cuộc họp trực tuyến về công tác chống dịch Covid-19 với 700 điểm cầu cả nước, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tuyên bố Việt Nam đã thắng trong trận đầu tiên chống dịch Covid-19 và ghi nhận người cuối cùng trong số 16 ca nhiễm virus Corona đã khỏi bệnh hoàn toàn với 2 lần xét nghiệm âm tính.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, "với tất cả sự khiêm tốn và cầu thị", ông đánh giá Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Để đạt được kết quả này, Việt Nam đã chủ động thực hiện công việc phòng chống dịch cần thiết từ rất sớm, vào giữa tháng 12 năm ngoái. Ông Đam chia sẻ, lúc đó Việt Nam cũng là nước đầu tiên thực hiện cách ly người nghi nhiễm, thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt hơn khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Theo Phó thủ tướng, Việt Nam chống dịch với 5 phương châm gồm ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm nhất, cách ly ngay lập tức, khoanh vùng thật gọn, dập tắt triệt để. 

Đặc biệt, chống dịch trong thời đại thông tin là phải dùng thông tin để minh bạch, kịp thời, tuyên truyền dịch bệnh, tạo điều kiện mỗi người dân đều tham gia chống dịch.

Đồng thời, "luôn lường trước tình huống xấu hơn để tình hình không xấu đi. Tính đến tình huống xấu nhất để tình huống đó không xảy ra", theo Phó thủ tướng. Việt Nam đã xây dựng và hoàn thiện 4 kịch bản ứng phó dịch, trong đó cấp độ thứ tư của dịch là có 1.000 ca nhiễm và thậm chí cấp độ cao hơn.

Ông Đam cho biết, đây cũng là lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam ra quân ở quy mô toàn quốc tham gia chống dịch, có thể coi là một đợt diễn tập về tình huống ứng phó dịch bệnh nói riêng và các sự cố an ninh phi truyền thống nói chung.

"Việt Nam đã thắng trong trận đầu chống dịch nhưng chưa thắng cả cuộc chiến, mà bước sang giai đoạn mới khi xuất hiện các diễn biến mới về dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy", ông Đam nhận định.

Việt Nam đã chữa khỏi toàn bộ 16 bệnh nhân nhiễm Covid-19
Trong số các vấn đề cần thực hiện thời gian tới, cách ly là biện pháp tốt nhất.

Hiện dịch Covid-19 chưa có thuốc đặc trị, vắc xin phải ít nhất một năm nữa mới có. Bước sang giai đoạn ứng phó mới, Phó thủ tướng cho rằng cần kiên trì theo đúng 5 phương châm nói trên, ‘dĩ bất biến ứng vạn biến’, cảnh báo không được lơi lỏng cảnh giác với dịch bệnh, cũng không lo lắng thái quá. Trong số các vấn đề cần thực hiện thời gian tới, cách ly là biện pháp tốt nhất.

Theo ông Đam, công tác cách ly người nghi nhiễm sẽ dẫn đến những bất tiện, tuy nhiên vẫn cần phải thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm virus trong khu cách ly, nội bộ.

Ông đề nghị các tỉnh tổ chức cách ly tập trung phải có những phản ứng nhanh. Trường hợp Vĩnh Phúc là một bài học, nhờ kiên quyết cách ly kịp thời nên đã ngăn chặn nguy cơ lây lan. 

Phó thủ tướng cũng đánh giá cao việc xử lý nhanh chóng dứt khoát, đúng nguyên tắc của Đà Nẵng và TP. HCM trong việc cách ly người đến từ ổ dịch Daegu. Công tác cách ly tới đây sẽ có sự tham gia nhiều hơn của quân y, quốc phòng, đặc biệt là tại các tỉnh biên giới.

Ông Đam cũng lưu ý đồng thời với cảnh giác chống dịch, thì cũng phải đưa cuộc sống và sản xuất kinh doanh sớm trở lại bình thường. "Chúng ta tính toán phương án đi học an toàn, du lịch an toàn. Để trẻ em tới trường vẫn cần phải có sự an toàn, yên lòng và an tâm", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Tại phiên họp Thường trực Chính phủ chiều qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ dịch Covid-19 không chỉ là một thử thách đối với ngành y tế mà còn là phép thử rất thực chất về phương diện quyết tâm chính trị, hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các ngành, các cấp, các địa phương.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “không run sợ, không quá lo lắng, nhưng không được chủ quan” trong thời gian chống dịch. 

"Chúng ta kiên quyết nhưng bình tĩnh trong chống dịch, cố gắng thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch tốt, vừa triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm hoạt động bình thường", Thủ tướng nhận định.

Về một số việc cụ thể, Thủ tướng nêu rõ, khởi động du lịch Việt Nam an toàn, hàng không an toàn trong ngành văn hóa, du lịch. Các địa phương, hiệp hội, các ngành tiếp tục tìm thị trường mới, nhất là các nước ít bị dịch bệnh.

Các cấp, các ngành, các công ty, doanh nghiệp khắc phục sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng do Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước để lại bằng những biện pháp khác, chủ động hơn. Sẵn sàng đón bắt dòng đầu tư từ nhiều nước đến Việt Nam, một điểm đến an toàn. Đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu ở một số ngành không bị ảnh hưởng bởi dịch như gỗ, rau củ quả, thủy sản…