Việt Nam - EU nỗ lực sớm thông qua hiệp định thương mại song phương

Hồng Hạnh - 15:45, 19/09/2017

TheLEADERTrong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Kaitanen đã nhất trí nỗ lực thúc đẩy các thủ tục cuối cùng để sớm ký kết, phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU.

Việt Nam - EU nỗ lực sớm thông qua hiệp định thương mại song phương
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jyrki Kaitanen. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng nhấn mạnh những lợi ích to lớn mà Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mang lại, không chỉ có ý nghĩa đối với Việt Nam mà còn quan trọng với cả EU và các nước thành viên. EVFTA sẽ tạo tiền đề gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa EU với khu vực Đông Nam Á và Châu Á Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng, việc ký và phê chuẩn EVFTA có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy tiến trình tự do hoá thương mại.

Ông Jyrki Kaitanen đánh giá cao quyết tâm, thiện chí của Việt Nam và khẳng định EU coi EVFTA là một bước triển khai quan trọng trong chính sách tự do hóa thương mại toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm.

Làm việc với Tổng Thư ký của Tổ chức Hải quan thế giới Kunio Mikuriya, Phó Thủ tướng đề nghị tổ chức này hỗ trợ Việt Nam triển khai Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO và khẳng định Việt Nam triển khai Hiệp định này xuất phát từ nhu cầu nội tại về cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, phát triển kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.

Hai bên nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy các thủ tục cuối cùng để sớm ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA và cho biết EU sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam nhằm thực thi đầy đủ, hiệu quả các cam kết của hiệp định.

Trước đó, trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Hà Nội sáng 15-9, nghị sĩ Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu, cho biết hai bên dự kiến sẽ phê chuẩn EVFTA vào mùa hè 2018 dù trước đó dự kiến sẽ phê chuẩn vào đầu năm 2018.