Việt Nam lần đầu có liên minh về blockchain

Việt Hưng - 17:08, 21/04/2022

TheLEADERMặc dù chưa có một thống kê chi tiết và cụ thể, nhưng hiện đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam bắt tay vào nghiên cứu và ứng dụng blockchain trong các sản phẩm, dịch vụ công nghệ.

Liên minh Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Union, VBU) thuộc Hội Truyền thông số Việt Nam vừa được thành lập. Đây là lần đầu tiên, một cộng đồng các chuyên gia quan tâm đến lĩnh vực công nghệ mới này được chính thức ra mắt tại Việt Nam.

Blockchain (công nghệ chuỗi khối) đã và đang dần trở nên quen thuộc với những người yêu công nghệ tại Việt Nam, nhất là với giới trẻ. Liên minh Blockchain Việt Nam ra đời sẽ đóng vai trò tạo ra một nơi kết nối cộng đồng, trao đổi học thuật, chia sẻ cơ hội đầu tư cũng như hợp tác xây dựng hệ sinh thái kinh tế số.

"Liên minh Blockchain ra đời nhằm đồng hành cùng các cơ quan chức năng để xây dựng khung pháp lý, đồng thời là cầu nối tạo ra một môi trường lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với quỹ đầu tư, tạo ra giá trị cho xã hội", Chủ tịch Liên minh Blockchain Việt Nam - ông Đặng Minh Tuấn nhận định.

Việt Nam lần đầu có liên minh về blockchain
Chủ tịch Liên minh Blockchain Việt Nam - ông Đặng Minh Tuấn

Một trong những nỗi lo lớn nhất của doanh nghiệp khi tham gia vào hệ sinh thái blockchain là vấn đề an toàn, bảo mật thông minh. Nhận thức được điều này, Liên minh Blockchain Việt Nam cũng chủ động hợp tác với các chuyên gia, công ty bảo mật, hướng đến hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư cũng như người dùng.

VBU còn tham gia đào tạo, tuyên truyền, phổ biến kiến thức Blockchain; xúc tiến đầu tư, kết nối cung cầu thị trường trong và ngoài nước thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; tham gia thẩm định, đánh giá công nghệ Blockchain, khuyến cáo và cảnh báo rủi ro hoạt động của các dự án hay nhóm cộng đồng có dấu hiệu bất thường; tư vấn và kết nối nghề nghiệp trong lĩnh vực Blockchain.

Theo các chuyên gia, kỷ nguyên phát triển tiếp theo của Internet trên phạm vi toàn cầu sẽ gồm 4 xu hướng chủ đạo: Metaverse (vũ trụ ảo), Web 3.0, AI (Trí tuệ nhân tạo) và Blockchain (Chuỗi khối).

Trong đó, công nghệ Blockchain đang được nhiều người tìm hiểu, nghiên cứu… để áp dụng vào hoạt động sản xuất - kinh doanh hay thậm chí sáng tạo nên những mô hình kinh doanh mới.

Theo phân tích mới nhất của PwC - một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay cho thấy công nghệ Blockchain có tiềm năng thúc đẩy tổng GDP toàn cầu (Gross Domestic Product - tổng sản phẩm nội địa) lên tới 1,76 nghìn tỉ USD trong thập kỷ tới.

Còn tại Việt Nam, Blockchain đã có bước đầu định hình và đang tiếp tục được nghiên cứu, hứa hẹn sẽ trở thành một lĩnh vực sôi động mới với cộng đồng công nghệ.

Mặc dù chưa có một thống kê chi tiết và cụ thể, nhưng hiện đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam bắt tay vào nghiên cứu và ứng dụng Blockchain trong các sản phẩm, dịch vụ công nghệ. Để “địa hạt” này có thể phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn nữa, cần có một nơi để tập hợp, trao đổi học thuật, nghiên cứu cũng như chia sẻ các cơ hội đầu tư, hợp tác xây dựng hệ sinh thái cho các sản phẩm Blockchain.

Hiện nước ta cũng đã có những kỳ lân, thậm chí đứng đầu trong một số mảng, cụ thể là game Blockchain. Đó là tựa game Axie Infinity với tổng giá trị vốn hóa từng vượt mốc 9,7 tỷ USD, gấp 3 lần vốn hóa tập đoàn FPT. Đến nay, Việt Nam có hơn 200 tựa game Blockchain và đang đứng đầu thị trường.

Theo ông Đặng Minh Tuấn, đây là những minh chứng cho thấy Blockchain có thể tạo ra sự bứt phá. Liên minh Blockchain Việt Nam sẽ trở thành cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan chức năng để xây dựng khung pháp lý cho Việt Nam. Đó phải là chính sách đưa Việt Nam bứt phá và thành công trong lĩnh vực Blockchain cũng như nền kinh tế số.