Việt Nam - Thị trường thay thế Trung Quốc hoàn hảo cho Hàn Quốc

Thiên An - 11:10, 23/03/2018

TheLEADERTrong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng phía liên minh thân cận ở bờ Đại Tây Dương và sự tẩy chay từ thị trường lâu năm Trung Quốc, Hàn Quốc, hơn lúc nào hết, đang muốn thúc đẩy thương mại với khối ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Chuyến thăm đầu tiên của chủ nhân Nhà Xanh tới Việt Nam

Ngày 22/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phu nhân đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng phát triển tích cực. 

Việt Nam: Thị trường thay thế Trung Quốc hoàn hảo cho Hàn Quốc
Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22-24/3. Ảnh: BNG

Ông Moon sẽ có buổi gặp gỡ với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các nhà lãnh đạo cấp cao tại Hà Nội vào thứ Sáu (23/3). Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng sẽ tham dự diễn đàn cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của hai nước cùng với Phó chủ tịch Samsung Electronics Yoon Boo-keun và ông Chung Yong-jin, phó chủ tịch Tập đoàn bán lẻ Shinsegae.

Chuyến thăm đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, không chỉ giới hạn ở các lĩnh vực truyền thống như sản xuất, thương mại, công nghệ thông tin, mà còn mở rộng sang các lĩnh vực mới như sản xuất năng lượng điện, năng lượng tái tạo, sản xuất máy móc công nghệ cao, xây dựng các thành phố thông minh và giáo dục kỹ thuật. 

"Tôi hy vọng hai nước sẽ có thể đáp ứng hiệu quả cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những vấn đề được đề cập nhiều nhất trên toàn cầu, và tạo động lực tăng trưởng trong tương lai", ông Moon cho biết.

Khó khăn đến từ những 'người bạn' lâu năm

Chuyến thăm của ông Moon diễn ra trong bối cảnh các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang hướng đến khu vực ASEAN như một thị trường thay thế cho Trung Quốc, nơi họ bị tẩy chay do việc chính phủ Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ (THAAD) vào năm ngoái.

Việt Nam: Thị trường thay thế Trung Quốc hoàn hảo cho Hàn Quốc 1
THAAD - Nguyên nhân khiến các tập đoàn Hàn Quốc bị tẩy chay tại Trung Quốc

Theo đó, Bắc Kinh đã áp dụng nhiều biện pháp trả đũa Hàn Quốc về kinh tế, trong đó có hạn chế hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc cũng như cấm khách Trung Quốc du lịch đến nước này. Vào tháng 5/2017, 90% số cửa hàng Lotte Mart tại Trung Quốc đã bị buộc đóng cửa, gây thiệt hại hàng tỷ won cho một trong những chaebol lớn nhất Hàn Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ tư của châu Á cũng phải đối mặt với những trở ngại thương mại với Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tăng cường chủ nghĩa bảo hộ với những động thái như tăng thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng, đặc biệt là máy giặt và nhôm thép. 

Washington đã bắt đầu thực hiện biện pháp bảo hộ kéo dài ba năm đối với máy giặt bằng cách áp đặt mức thuế 50% cho tất cả các máy giặt được nhập khẩu và áp thuế 30% đối với các tấm pin mặt trời trong vòng 4 năm. Các mức thuế quan sẽ ảnh hưởng đáng kể đến nhiều tập đoàn sản xuất điện tử của Hàn Quốc, đặc biệt là Samsung Electronics và LG Electronics của Hàn Quốc, hai hãng chiếm khoảng 1/4 thị trường máy giặt Mỹ.

Gió đổi chiều và những triển vọng mới

Trong 25 năm hợp tác phát triển kinh tế, làn sóng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam chưa bao giờ mạnh mẽ như trong những năm gần đây. Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đã đạt được những bước tiến lớn từ mức chỉ khoảng 500 triệu USD trong những năm đầu tiên lên 60 tỷ USD hiện nay, cao gấp 120 lần so với năm 1992.

Hàn Quốc hiện là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng đầu trong đầu tư FDI, thứ hai về hợp tác phát triển, thương mại, du lịch. Đồng thời chất lượng nguồn vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam cũng ngày càng cao.

Samsung đang mở rộng sự hiện diện của mình tại Việt Nam với việc đầu tư nhiều hơn vào màn hình hiển thị và điện thoại thông minh, trong khi Shinsegae đang mở cửa hàng của chuỗi giảm giá E-Mart tại Hà Nội.

Việt Nam: Thị trường thay thế Trung Quốc hoàn hảo cho Hàn Quốc 2
Gần 1/3 doanh thu của Samsung trong năm 2017 đến từ các công ty ở Việt Nam

Các tập đoàn lớn khác của Hàn Quốc như CJ, TaeKwang, Lotte , KB Financial… cũng đã chi hàng chục triệu USD để thâu tóm các mảng kinh doanh vận tải, tiếp vận, tài chính tiêu dùng, chứng khoán hay thực phẩm để tiến vào thị trường 93 triệu dân.

Việt Nam là nước xuất khẩu lớn thứ ba của Hàn Quốc vào năm ngoái, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ, nhờ Hiệp định thương mại tự do song phương có hiệu lực kể từ tháng 12/2015. Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam đã tăng 46,3% so với năm trước, lên 47,7 tỷ USD, nhập khẩu từ nước này đã tăng 20,8% lên 16,1 tỷ USD.

Việt Nam sẽ đóng vai trò cầu nối giữa Hàn Quốc với các thành viên khác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Ông Moon đang tích cực thúc đẩy "Chính sách Phương Nam mới" (New Southern Policy), một chính sách ngoại giao nhằm tăng cường quan hệ với các nước ASEAN và giảm sự tin tưởng và phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc.