Sở hữu trí tuệ

Việt Nam xếp thứ 46 về đổi mới sáng tạo toàn cầu

Hương Giang Thứ hai, 02/10/2023 - 10:44

Xếp hạng thứ 46, Việt Nam tiếp tục là một trong 3 quốc gia giữ kỷ lục về tốc độ đổi mới sáng tạo trong 13 năm liên tiếp.

Quang cảnh làm việc tại Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam Khu công nghiệp bờ trái Sông Đà (Ảnh: Hoàng Anh)

Vừa qua, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã tổ chức lễ công bố báo cáo chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 (Global Innovation Index 2023).

Theo đó, Việt Nam xếp hạng 46/132 quốc gia và nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022. Như vậy, từ năm 2017 đến nay, chỉ số GII của Việt Nam liên tục được cải thiện, tăng từ vị trí 59 (năm 2016) lên 48 (năm 2022) và 46 (năm 2023).

Báo cáo xếp hạng dựa trên các yếu tố đầu vào và đầu ra. Theo đó, từ năm ngoài đến năm nay, xếp hạng các yếu tố đầu vào của doanh nghiệp đã tăng 2 bậc từ 57 lên 55.

Đầu vào của hoạt động đổi mới sáng tạo gồm 5 trụ cột: thể chế, nguồn nhân lực và hoạt động nghiên cứu, cơ sở hạ tầng, trình độ phát triển của thị trường và trình độ phát triển của doanh nghiệp.

Trong khi đó, đầu ra đổi mới sáng tạo của Việt Nam tăng 1 bậc so với năm 2022, từ vị trí 41 lên 40. Đầu ra này bao gồm 2 trụ cột là sản phẩm tri thức và công nghệ, sản phẩm sáng tạo.

Ngoài 6 quốc gia có thu nhập trung bình cao bao gồm Trung Quốc (xếp hạng 12), Malaysia (xếp hạng 36), Bulgaria (xếp hạng 38), Thổ Nhĩ Kỳ (xếp hạng 39) và Thái Lan (xếp hạng 43), còn lại, tất cả những quốc gia xếp trên Việt Nam đều là các nước có nền công nghiệp phát triển, thuộc nhóm thu nhập cao.

Theo Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, Việt Nam là 1 trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập niên qua, gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Việt Nam, Philippines, Indonesia và Cộng hòa hồi giáo Iran.

Việt Nam cũng là 1 trong 3 quốc gia giữ kỷ lục về tốc độ phát triển đổi mới sáng tạo trong 13 năm liên tiếp, gồm Ấn Độ, Cộng hòa Moldova và Việt Nam.

Năm 2023, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu có một số thay đổi về các chỉ số thành phần, nguồn dữ liệu và cách tính chỉ số thành phần. Trong đó có chỉ số mới về start-up như "giá trị của các doanh nghiệp kỳ lân". Về chỉ số này, Việt Nam xếp hạng thứ 33.

Về hoạt động chi cho nghiên cứu và phát triển (R&D), Việt Nam xếp hạng 66, không có sự cải thiện so với các năm trước. Tuy nhiên, chi R&D của top 3 doanh nghiệp lớn đã có sự cải thiện đáng kể, xếp hạng 29, tăng 9 bậc so với năm 2022.

Dù còn nhỏ, nhưng giá trị các thương vụ đầu tư mạo hiểm cũng đã có sự cải thiện lớn so với năm 2022. Năm 2023, chỉ số này xếp hạng 60, tăng 17 bậc so với 2022.

Hoạt động quản lý chất lượng theo ISO có sự cải thiện lớn, tăng 15 bậc, từ vị trí 65 năm 2022 lên vị trí 50 năm 2023.

Tuy nhiên, một số chỉ số đổi mới xếp hạng của Việt Nam vẫn còn ở mức thấp. Nhóm chỉ số bền vững sinh thái dù tăng 3 bậc so với năm 2022 nhưng chỉ ở thứ hạng 110.

Tương tự, các vấn đề về thể chế vẫn cần nhiều nỗ lực cải thiện để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong khi đó, chỉ số hiệu quả thực thi pháp luật chỉ xếp hạng 72, giảm 2 bậc so với năm 2022.

Thời gian vừa qua, bộ chỉ số này được Việt Nam và Chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng như một trong những công cụ quản lý điều hành quan trọng. 

Coi đổi mới sáng tạo là DNA của doanh nghiệp

Coi đổi mới sáng tạo là DNA của doanh nghiệp

Diễn đàn quản trị -  2 năm

Đổi mới sáng tạo không chỉ là những giải pháp đột phá trong vận hành, quản trị doanh nghiệp, mà còn là động lực thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam trong tương lai, giúp đất nước sớm trở thành trung tâm công nghệ cao của toàn khu vực.

Công nghệ và đổi mới sáng tạo là trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam – Mỹ

Công nghệ và đổi mới sáng tạo là trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam – Mỹ

Tiêu điểm -  2 năm

Một trong những trọng tâm của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden là "thúc đẩy sự phát triển của kinh tế Việt Nam tập trung vào công nghệ và đổi mới sáng tạo". Hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này là không có giới hạn.

Ươm cây gây rừng trong đổi mới sáng tạo

Ươm cây gây rừng trong đổi mới sáng tạo

Khởi nghiệp -  2 năm

Khép lại mùa 3, chương trình Huấn luyện đổi mới sáng tạo S-Growth Innnovation Coaching (SIC) đã mở ra một hành trình mới cho hoạt động đổi mới sáng tạo khởi nghiệp quốc gia – hành trình nhân bản và hội nhập.

Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia sắp đi vào hoạt động

Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia sắp đi vào hoạt động

Tiêu điểm -  2 năm

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc dự kiến sẽ khánh thành và chính thức đi vào hoạt động kể từ cuối tháng 10 năm nay.

Coteccons có quý lợi nhuận gộp lên cao nhất 5 năm

Coteccons có quý lợi nhuận gộp lên cao nhất 5 năm

Doanh nghiệp -  1 giờ

Lợi nhuận gộp của CTCP Xây dựng Coteccons trong quý này đạt 322 tỷ đồng và là mức cao nhất kể từ 2020, tăng 56,7% so với cùng kỳ.

Trải nghiệm tinh thần thể thao tại ngày hội Volkswagen Experience Day

Trải nghiệm tinh thần thể thao tại ngày hội Volkswagen Experience Day

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Volkswagen Việt Nam lần đầu tiên tổ chức ngày hội trải nghiệm thương hiệu kết hợp cùng lễ ra mắt dòng xe huyền thoại Volkswagen Golf tại Công viên bờ sông Sài Gòn.

Giá chung cư Hà Nội trung bình chạm mốc 102 triệu đồng/m2

Giá chung cư Hà Nội trung bình chạm mốc 102 triệu đồng/m2

Bất động sản -  2 giờ

Giá bán sơ cấp trung bình căn hộ chung cư Hà Nội đã chạm mốc 102 triệu đồng/m2, tuy nhiên thị trường vẫn hấp thụ tốt với thanh khoản nguồn cung mới lên tới 81%.

Chứng khoán An Bình có tổng giám đốc mới

Chứng khoán An Bình có tổng giám đốc mới

Hồ sơ quản trị -  2 giờ

Ông Nguyễn Quang Đạt vừa được Công ty CP Chứng khoán An Bình bổ nhiệm chức vụ tổng giám đốc.

Chứng khoán Việt Nam sẽ khơi thông 25 tỷ USD vốn ngoại như thế nào?

Chứng khoán Việt Nam sẽ khơi thông 25 tỷ USD vốn ngoại như thế nào?

Leader talk -  4 giờ

Sau hơn hai thập kỷ chờ đợi, chứng khoán Việt Nam đã vào nhóm các thị trường mới nổi, hứa hẹn về một kỷ nguyên mới với dòng vốn hàng chục tỷ USD.

Đường Liên Phường, mạch giao thông chiến lược ở khu đông TP.HCM sắp thông xe

Đường Liên Phường, mạch giao thông chiến lược ở khu đông TP.HCM sắp thông xe

Tiêu điểm -  20 giờ

Đường Liên Phường, kết nối giao thông với trục chính vào Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc đã hoàn thành và chuẩn bị thông xe.

TTC Land “bắt tay” cùng TTC IZ phát triển khu dân cư hơn 42ha tại Tây Ninh

TTC Land “bắt tay” cùng TTC IZ phát triển khu dân cư hơn 42ha tại Tây Ninh

Nhịp cầu kinh doanh -  21 giờ

Khu dân cư TTC do TTC Land đóng vai trò phát triển dự án không chỉ đón đầu nhu cầu an cư thực của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư và người lao động tại các khu công nghiệp, mà còn góp phần định hình diện mạo đô thị hiện đại cho khu vực.

Đọc nhiều