Viettel Global lỗ 2.000 tỷ đồng tại các thị trường Châu Phi

Việt Anh - 09:13, 07/11/2018

TheLEADERBáo cáo của Viettel Global cho biết, dù đạt doanh thu cao nhưng các mạng di động tại các quốc gia Châu Phi có kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm không mấy tích cực.

Viettel Global lỗ 2.000 tỷ đồng tại các thị trường Châu Phi
Viettel Global lỗ lớn tại các thị trường Châu Phi

Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) vừa công bố doanh thu quý 3 đạt 4.432 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu Viettel Global đạt 12.448 tỷ đồng - giảm khoảng 4% so với cùng kì năm ngoái.

Dù doanh thu giảm, lợi nhuận gộp của công ty đã tăng 3% trong quý 3 và tăng 18% trong 9 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy viên việc Viettel Global tiếp tục ghi nhận kết quả thua lỗ lớn từ công ty tiên kết đã khiến khoản lỗ sau thuế của công ty tăng cao.

Cụ thể, khoản lỗ từ công ty liên doanh, liên kết trong quý này là 844 tỷ đồng khiến lợi nhuận âm 445 tỷ đồng. Tính từ đầu năm, Viettel Global đang ghi nhận lỗ hơn 811 tỷ đồng sau thuế, trong khi cùng kỳ năm ngoái công ty lãi 273 tỷ đồng.

Khoản lỗ từ công ty liên doanh, liên kết được cho là ảnh hưởng từ việc hợp nhất kết quả kinh doanh của Công ty Mytel - công ty liên kết mà Viettel Global mới đầu tư tại thị trường Myanmar.

Mạng di động Mytel đã chính thức khai trương dịch vụ vào ngày 9/6, là một liên doanh giữa Viettel (nắm giữ 49% cổ phần) và 2 đối tác tại Myanmar. Liên doanh dự kiến đầu tư 1,5 tỷ USD để phát triển mạng viễn thông hiện tại phủ sóng đến 95% dân số Myanmar. Trong thời gian đầu hoạt động, chi phí vận hành lớn của Mytel đã ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của  Viettel Global.

Phía Viettel Global nhận định, Myanmar là thị trường lớn, Mytel mới ra mắt 3 tháng đã có 3,2 triệu thuê bao, nên sẽ sớm có lãi. Viettel Global kì vọng, Myanmar sẽ là thị trường đóng góp đáng kể vào lợi nhuận của công ty trong tương lai.

Báo cáo của Viettel Global cũng cho biết, tại các mạng di động tại thị trường châu Phi đang có kết quả kinh doanh kém tích cực nhất. Trong 9 tháng đầu năm, công ty ghi nhận khoản lỗ lên tới 2.001 tỷ đồng, dù doanh thu vẫn cao nhất trong các nhóm thị trường, đạt 5.606 tỷ đồng.

Nhóm các thị trường Đông Nam Á mang về cho Viettel Global doanh thu 4.544 tỷ đồng lũy kế 9 tháng đầu năm. Tương tự, nhóm thị trường Mỹ Latin mang về doanh thu 1.685 tỷ đồng.

Theo báo cáo, tính đến ngày 30/9, Viettel Global đang sở hữu các công ty vận hành các mạng di động quốc tế tại  Đông Timor, Campuchia, Cameroon, Haiti, Peru, Burundi, Tanzania, Mozambique, Lào và Myanmar. 

Tại Đại hội cổ đông đầu năm nay, báo cáo của ban lãnh đạo Viettel Global cho biết, công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm các thị trường mới, trọng tâm là khu vực ASEAN với mục tiêu phát triển thêm 1 đến 2 thị trường có quy mô dân số tương đương với Việt Nam.