Vingroup bỏ 300 tỷ đồng hỗ trợ tăng học phí

An Chi - 21:41, 09/10/2017

TheLEADERTừ học kỳ 2 năm học 2017 - 2018, Vinschool sẽ chuyển hẳn từ mô hình phi lợi nhuận sang không lợi nhuận. Vingroup sẽ phải đầu tư tối thiểu 300 tỷ đồng để bù đắp khoản chi phí hỗ trợ giãn lộ trình tăng học phí cho toàn bộ học sinh cũ trong 3 năm tới.

Vingroup bỏ 300 tỷ đồng hỗ trợ tăng học phí
Hệ thống Vinschool

Trước sự phản ứng gay gắt từ phía phụ huynh về quyết định tăng học phí của Vinschool trong những ngày vừa qua, mới đây tập đoàn này đã có Thông điệp gửi phụ huynh học sinh "Về định hướng phát triển và nâng tầm chất lượng giáo dục của Vinschool" nhằm làm rõ các thông tin xoay quanh vấn đề này.

Theo đó, Vinschool cho biết, về định hướng phát triển của hệ thông giáo dục Vinschool, Tập đoàn Vingroup xác định, Vinschool là hệ thống giáo dục vì mục tiêu đóng góp vào sự phát triển của xã hội với mong muốn mang lại những lợi ích và giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. 

Từ học kỳ 2 năm học 2017 - 2018, Vinschool sẽ chuyển hẳn từ mô hình phi lợi nhuận sang không lợi nhuận.

Cụ thể, sự khác biệt của hai mô hình này nằm ở chỗ: Mô hình phi lợi nhuận, đơn vị phi lợi nhuận là đơn vị hoạt động vẫn có lợi nhuận, nhưng phần lợi nhuận đó không được chia cho các cổ đông sở hữu công ty mà dùng để tái đầu tư, phục vụ cộng đồng.

Theo luật hiện hành, công ty phi lợi nhuận (hay còn gọi là doanh nghiệp xã hội) chỉ cần dành ra trên 51% lợi nhuận để tái đầu tư nhưng Vingroup đã cam kết sẽ dành toàn bộ 100% lợi nhuận thu được của Vinschool cho các hoạt động tái đầu tư để phát triển và phục vụ cộng đồng.

Còn đối với mô hình không lợi nhuận, từ học kỳ 2 năm học 2017 - 2018, Vinschool sẽ chuyển sang hoạt động không có lợi nhuận. Mức học phí chuẩn (áp dụng cho học sinh mới) từ năm 2018 - 2019 được xây dựng trên cơ sở lấy tổng chi phí dự kiến chia cho tổng số học sinh dự kiến cho từng năm học, tức là không có lợi nhuận.

Trường hợp số lượng học sinh không đạt mức tối đa theo dự kiến thì Tập đoàn Vingroup cam kết bù lỗ phần chi phí không có doanh thu bù đắp. 

Đồng thời Tập đoàn Vingroup sẽ phải đầu tư tối thiểu 300 tỷ đồng để bù đắp khoản chi phí hỗ trợ giãn lộ trình tăng học phí cho toàn bộ học sinh cũ trong 3 năm tới và sẽ tiếp tục hỗ trợ bù lỗ để giữ nguyên học phí trong 2 năm tiếp theo tới năm 2023. 

Ngoài ra, Vingroup sẽ tài trợ chi phí để nâng cấp cơ sở vật chất tại các trường như xây dựng hồ bơi trong nhà, sân bóng tại Trường Tiểu học Times City; nhà hát tại Vinschool The Harmony...

Để đảm bảo tính minh bạch, Vinschool cho biết, tất cả các khoản thu chi của nhà trường đã và sẽ được kiểm toán hàng năm bởi một trong các công ty kiểm toán Big4. Vinschool cũng sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về kết quả kiểm toán vào cuối năm học cho Ban Đại diện phụ huynh các trường để kiểm tra, giám sát.