VNDirect đầu tư bao nhiêu vào phần mềm giao dịch chứng khoán?

Dũng Phạm - 16:32, 26/03/2024

TheLEADERTheo báo cáo tài chính gần nhất, VNDirect đã đầu tư 165 tỷ đồng vào việc phát triển hệ thống phần mềm máy tính, liên quan đến hoạt động giao dịch chứng khoán.

VNDirect đầu tư bao nhiêu vào phần mềm giao dịch chứng khoán?
Hệ thống công nghệ thông tin của VNDirect bị tấn công từ 24/3/2024. Ảnh: VND

Sau khi Công ty Chứng khoán VNDirect bị tấn công hệ thống giao dịch, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có văn bản hỏa tốc gửi tới các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ nhằm cảnh báo bảo mật hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Theo đó, UBCKNN yêu cầu các công ty chứng khoán, quản lý quỹ chủ động rà soát, kiểm tra ngay các phương án bảo mật cho hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán để kịp thời khắc phục lỗ hổng bảo mật (nếu có).

Ủy ban cũng yêu cầu các công ty kiểm tra các quy trình giao dịch trực tuyến, quy trình kiểm soát rủi ro, quy trình sao lưu dự phòng hệ thống, dữ liệu, quy trình quản trị vận hành các hệ thống công nghệ thông tin, xây dựng các biện pháp ứng phó và khắc phục các rủi ro về an toàn bảo mật tiềm ẩn.

Các công ty cũng được yêu cầu khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả rà soát, kiểm tra phương án khắc phục nếu có về các nội dung nêu trên tới UBCKNN trước ngày 1/4/2024.

Trước đó, VNDirect thông báo hệ thống công nghệ thông tin bị tấn công từ 10h sáng chủ nhật ngày 24/3/2024. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và TP.HCM cũng đã thông báo tạm thời ngắt kết nối của VNDirect nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống giao dịch.

Cho đến sáng nay 25/3, đội ngũ công nghệ đã xử lý khắc phục được toàn bộ và đang trong quá trình kết nối trở lại để kịp thời gian giao dịch. Tuy nhiên, quá trình hồi phục dự kiến sẽ mất thời gian, dự kiến nhanh nhất đến 28/8 hệ thống VNDirect mới có thể trở lại.

Phía VNDirect cho biết, toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không bị ảnh hưởng. Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại của khách hàng.

Sự cố xảy ra tại VNDirect trong bối cảnh thị trường chứng khoán tiếp tục trên đà phát triển, thanh khoản tăng cao và hệ thống KRX sắp đi vào vận hành với nhiều sản phẩm mới, các công ty chứng khoán thành viên đều xác định đầu tư cho công nghệ là vấn đề quan trọng.

Tính đến cuối 2023, Chứng khoán VPS là đơn vị chi nhiều cho phát triển phần mềm nhất với 355 tỷ đồng, riêng năm 2023 đầu tư thêm 45 tỷ đồng.

Chứng khoán VPS cũng là đơn vị nắm giữ thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất sàn HOSE. Năm 2023, thị phần đạt 19,6%, ghi nhận năm thứ ba liên tiếp dẫn đầu và khoảng cách ngày càng nới rộng so với đơn vị đứng sau như SSI, VNDirect…

Công ty chứng khoán chiếm thị phần môi giới sàn HOSE thứ 2 là SSI đầu tư gần 255 tỷ cho việc phát triển phần mềm, tăng thêm 34,2 tỷ đồng so với năm 2022. VNDirect chính là đơn vị thứ 3 với 165 tỷ đồng, khấu hao 111 tỷ và giá trị còn lại 53,5 tỷ đồng.

Nhiều công ty chứng khoán khác đầu tư vài chục tỷ đồng vào phát triển phần mềm như MASVN, MBS, SHS, FTS, PSI, …