Vỡ đập thuỷ điện tại Lào không gây tác động đáng kể đến Việt Nam

Tùng Anh - 12:39, 26/07/2018

TheLEADERTheo thông tin từ Bộ Tài nguyên và môi trường, sự cố vỡ đập thuỷ điện Xepian Xenamnoy tại Lào không gây ảnh hưởng đáng kể đến khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Vỡ đập thuỷ điện tại Lào không gây tác động đáng kể đến Việt Nam
Dự án thủy điện XePian XeNamnoy đã bị vỡ đập ngày 23/7.

Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết, trong khoảng 4 - 5 ngày tới, lượng nước từ sự cố hồ chứa sẽ tác động đến dòng chảy đầu nguồn sông Cửu Long của nước ta. Mực nước tại đầu nguồn sông Cửu Long gia tăng thêm tối đa khoảng 5 - 10cm.

Trong những ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ lên nhanh do lũ thượng nguồn về kết hợp với triều cường. Đến ngày 31/7/2018, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại trạm Tân Châu có khả năng lên mức 3,2m (thấp hơn mức báo động 1 là 0,3m); trên sông Hậu tại trạm Châu Đốc có khả năng lên mức 2,6m (thấp hơn mức báo động 1 là 0,4m).

Do đó, theo nhận định ban đầu, sự cố vỡ đập thuỷ điện XePian XeNamnoy sẽ không gây tác động đáng kể tới đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Đối với hai gói thầu các hạng mục thuộc cụm nhà máy dự án thủy điện Xepian Xenamnoy của Công ty Cổ phần xây dựng và nhân lực Việt Nam (CMVietnam) cách nơi sự cố xảy ra khoảng 180km, công ty này cho biết sự cố không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công việc, nhân sự và thiết bị của CMVietnam.

CMVietnam là nhà thầu phụ cho SK Engineering & Construction (Hàn Quốc) 2 gói thầu có tổng giá trị khoảng 385 tỷ đồng bao gồm thi công xây dựng nhà máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện; và thi công hệ thống cơ điện (M&E) (điều hòa, thông gió, phòng cháy, chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc…). Đến nay 2 gói thầu này cơ bản hoàn thành và chuẩn bị bàn giao.

Là doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh Attapeu, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho biết, sự cố vỡ đập thủy điện XePian XeNamnoy không gây thiệt hại đáng kể về hoạt động đầu tư và kinh doanh của công ty này cũng như không có thiệt hại về người.

Tuy nhiên có 24 cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại nông trường 12, Công ty Đại Thắng (công ty con của HAGL) và 2 trẻ em là con em của nhân viên bị mắc kẹt trong khu vực bị ảnh hưởng và đã được đưa đến nơi an toàn.

Vào ngày 23/7 vừa qua, dự án thủy điện XePian XeNamnoy (tỉnh Attapeu, Lào) đã bị vỡ đập phụ có tên là Saddle dam D, có chiều cao 16m, rộng 8m; tổng chiều dài là 770m, làm bằng đất đá hỗn hợp.

Dự án thủy điện XePian XeNamnoy là công trình trọng điểm về phát triển thủy điện của vùng Nam Lào, nằm trên sông Xenamnoy thuộc hai tỉnh Chăm pa-sắc và A-ta-pơ. Vị trí công trình cách dòng chính sông Mê Kông ở Campuchia khoảng 200km và cách biên giới Việt Nam khoảng 650km.

Công trình được khởi công xây dựng từ năm 2013 và hoàn thành đầu năm 2018 với tổng vốn đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD; có tổng dung tích 1,1 tỷ m3, công suất lắp đặt là 410MW. Sau khi hoàn thành được 90% khối lượng xây dựng, hồ chứa XePian XeNamnoy bắt đầu tích nước từ đầu năm 2018. Cho tới nay ước tính hồ đã tích được khoảng 500 triệu m3.