VPBank mất cơ hội trở thành cổ phiếu ngân hàng đắt giá nhất?

Hàn Tín - 11:22, 17/08/2017

TheLEADERDiễn biến giá cổ phiếu Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPB) trong buổi sáng của ngày giao dịch đầu tiên trên HSX đã không “đẹp” như kỳ vọng, bất chấp hàng loạt những thông tin tốt được tung ra trước ngày chào sàn.

VPBank mất cơ hội trở thành cổ phiếu ngân hàng đắt giá nhất?

Những thông tin tích cực trước ngày lên sàn chưa phải là bệ đỡ vững chắc để hỗ trợ cổ phiếu VPBank soán ngôi Vietcombank.

Diễn biến giá cổ phiếu Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPB) trong buổi sáng của ngày giao dịch đầu tiên trên HSX đã không “đẹp” như kỳ vọng, bất chấp hàng loạt những thông tin tốt được tung ra trước ngày chào sàn.

Những tưởng VPB sẽ soán ngôi VCB (Vietcombank) để trở thành cổ phiếu ngân hàng đắt giá nhất thời điểm này khi có khởi đầu thuận lợi ở những phút giao dịch đầu tiên.

VPB đã có giá trị giao dịch kỷ lục ngay phiên ATO với tổng cộng 46 triệu cổ phiếu được khớp ở giá tham chiếu là 39.000 đồng, tương ứng giá trị gần 1.800 tỷ đồng.

Đặc biệt, khối ngoại một lần nữa mạnh tay gom, khi móc hầu bao 1.450 tỷ đồng mua hơn 37,3 triệu cổ phiếu ngay trong phiên đầu.

Trước đó, khối ngoại cũng đã bất ngờ gom mạnh cổ phiếu VPB. Cuối năm 2016, khối ngoại chưa sở hữu cổ phiếu VPB nào thì đến thời điểm trước niêm yết đã nắm giữ 314 triệu cổ phiếu, chiếm 22,34% vốn điều lệ của VPBank. Giá mua của khối ngoại được chốt bằng mức giá tham chiếu ngày chào sàn.

Những thông tin tích cực về lợi nhuận 7 tháng đầu năm đã đạt hơn 4.100 tỷ đồng, những kế hoạch đầy tham vọng về lợi nhuận của năm nay và năm tới áp sát những ‘ông lớn’ ngân hàng nhà nước như Vietcombank, BIDV và Vietinbank cùng với lực đỡ của khối ngoại đã không giúp cổ phiếu VPB duy trì được giá tham chiếu.

Sau phiên ATO, lực bán đã bắt đầu tăng mạnh và đến thời điểm 11h00, giá khớp lệnh chỉ còn 36.500 đồng, với gần 48,6 triệu cổ phiếu được trao tay.

Thậm chí, giá cổ phiếu VPB đã có lúc rớt xuống mức thấp nhất là 33.000 đồng.

Trong khi đó, cổ phiếu VCB của Vietcombank vẫn ổn định ở mức 37.300 – 37.550 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, VPB chỉ soán ngôi VCB được ít phút, sau đó phải nhường lại ngôi ‘cổ phiếu vua’ cho VCB.

Mặc dù vậy, ở vùng giá này, VPBank vẫn có thể xác lập vị thế là ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam, vượt cả MB, Sacombank và Eximbank. Giá trị vốn hoá của VPB chỉ thua 3 ‘ông lớn’ là Vietcombank, Vietinbank và BIDV.

Tính đến quý II/2017, tổng tài sản VPBank đạt hơn 248.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu khoảng 19.500 tỷ đồng. Xét về 2 chỉ số này, VPBank chỉ đứng thứ 8 về tổng tài sản và thứ 6 về vốn chủ sở hữu.

Nhưng đây là ngân hàng có chỉ số sinh lời tốt nhất hệ thống hiện nay, với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 xoay quanh mức 27-28%, gấp khoảng 4 lần so với 3 ngân hàng lớn nhất là Vietcombank, BIDV và Vietinbank. 

Tuy nhiên, vào cuối phiên chiều, VPB dần lấy lại phong độ và đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục, chốt ngày giao dịch ở mức giá bằng đúng giá tham chiếu và trở thành cổ phiếu ngân hàng đắt giá nhất trên sàn chứng khoán.