ZTE có thể được hồi sinh sau cú sốc lệnh cấm từ Mỹ

Giang Trương - 16:08, 22/05/2018

TheLEADERNhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới ZTE có khả năng sẽ được loại bỏ lệnh cấm từ chính phủ Mỹ trong thời gian tới.

ZTE có thể được hồi sinh sau cú sốc lệnh cấm từ Mỹ
ZTE đứng trước nguy cơ tê liệt hoạt động kinh doanh từ lệnh cấm của Mỹ. Ảnh: Twitter

Cụ thể, Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới thỏa thuận loại bỏ lệnh cấm các công ty Mỹ cung cấp linh kiện cho ZTE được đưa ra hồi tháng Tư, theo thông tin từ Reuters.

Thỏa thuận này có thể bao gồm việc Trung Quốc xóa bỏ gia tăng thuế quan đối với mặt hàng nông nghiệp nhập khẩu từ Mỹ cũng như tăng cường mua hàng nông sản từ quốc gia này.

ZTE đứng trước nguy cơ bị tê liệt hoạt động kinh doanh khi nhận lệnh cấm từ Mỹ vào tháng trước nhưng tình hình hiện tại có vẻ đang trở nên khả quan hơn khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lùi lại sau bờ vực chiến tranh thương mại.

Theo Wall Street Journal, thông tin tích cực trên đã đẩy giá cổ phiếu của các công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc gia tăng. Trên tài khoản Twitter cá nhân của mình, ông Hu Xijin, tổng biên tập tờ báo Global Times của chính quyền Trung Quốc đánh giá rằng: “Việc “tha” cho ZTE sẽ là sự khởi đầu cho các hiệp định thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ”.

Vào tháng trước, chính quyền Trump đã thẳng tay cấm các công ty tại Mỹ bán linh kiện hoặc cung cấp dịch vụ cho ZTE tới năm 2025 do công ty này bị cho là vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm tới Iran và Triều Tiên. ZTE sau đó đã phải dừng tất cả các hoạt động của mình và đối mặt với việc sụp đổ kinh doanh.

Doanh nghiệp này hiện đang sử dụng khoảng 80.000 người lao động, theo số liệu từ AFP và là nhà cung cấp smartphone lớn thứ 4 tại thị trường Mỹ cũng như là một trong nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới.

ZTE có nguy cơ bị sụp đổ trước lệnh cấm của Tổng thống Mỹ bởi 25 – 30% linh kiện sử dụng trong sản phẩm của ZTE được cung cấp từ các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel.

Hồi giữa tháng 5 vừa qua, ông Trump bất ngờ báo hiệu sự đảo chiều bất ngờ khi cho biết ông sẽ đưa ra một kế hoạch giải cứu ZTE trên trang Twitter vì lí do “quá nhiều việc làm ở Trung Quốc bị mất đi”.

Cả Washington và Bắc Kinh đều tuyên bố đạt được những chiến thắng trong cuộc đàm phán thương mại vừa diễn ra tại Mỹ khi hai nền kinh tế đứng đầu thế giới cam kết đưa ra giải pháp xuất khẩu nhiều sản phẩm năng lượng và nông sản sang Tủng Quốc nhằm thu hẹp khoảng cách về thâm hụt thương mại.