Tài chính
Unicap tham vọng huy động 1.500 tỷ đồng đổ vào bất động sản
Unicap là công ty quản lý quỹ đầu tư sẽ cung cấp dịch vụ tài chính cho FLC, Faros trong thời gian tới.
CTCP Quản lý quỹ Hợp lực (Unicap) cho biết sẽ thành lập 5 quỹ đầu tư bất động sản trong năm 2018 với tổng giá trị 1.500 tỷ đồng. Quỹ đầu tiên quy mô 300 tỷ đang được thành lập. Tuy nhiên công ty không tiết lộ về hình thức quỹ thành viên hay quỹ đại chúng.
Đây là một mục tiêu tham vọng của Unicap khi số quỹ bất động sản do các công ty quản lý quỹ trong nước huy động và quản lý rất ít. Hiện chỉ có một quỹ đầu tư bất động sản do Techcomcap quản lý mang tên TCReit.
Đây là một quỹ thành viên dạng đóng huy động được 50 tỷ vào giữa năm 2016 và đang được niêm yết trên HOSE. Sau gần 2 năm hoạt động giá trị tài sản của quỹ hiện khoảng hơn 80 tỷ đồng.
Theo quy định quỹ này đầu tư tối thiểu 65% tài sản vào các bất động sản và cổ phiếu công ty kinh doanh bất động sản. Các dự án mà quỹ đầu tư chủ yếu đã hoàn thành và đang tạo dòng tiền ổn định.
Trong khi đó, các công ty quản lý quỹ đầu tư lớn khác như VinaCapital, Dragon Capital hay VFM, SSI AM, BaoViet Fund đều dè dặt với mô hình quỹ đầu tư bất động sản. Một trong những nguyên nhân được cho là các quy định về việc thành lập và vận hành loại hình quỹ này chưa hoàn thiện.
Hiện nay các quỹ đầu tư bất động sản quy mô lớn đều là quỹ nước ngoài, trong đó có quỹ VinaLand (116 triệu USD) của VinaCapital, quỹ Vietnam Property Fund (53 triệu USD) của Dragon Capital. Trên thị trường phần lớn các khoản đầu tư vào bất động sản của các quỹ đầu tư được thực hiện thông qua việc mua cổ phần của các công ty phát triển bất động sản.

Không chỉ tham vọng huy động vốn lớn đổ vào lĩnh vực bất động sản, Unicap cho biết, công ty còn phát triển thêm các mảng tư vấn đầu tư, kết nối với các nhà đầu tư và các loại hình đầu tư khác với tổng danh mục quản lý tài sản khoảng 2.000 tỷ đồng.
Các hoạt động này sẽ giúp công ty đạt doanh thu hơn 70 tỷ đồng và lợi nhuận 25 tỷ đồng trong năm 2018. Các năm trước, Unicap đều lỗ và tính đến cuối năm 2017, công ty này đang lỗ lũy kế 36 tỷ đồng.
Được thành lập từ năm 2008 với tên Syncap, năm ngoái các cổ đông cũ đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho 12 cá nhân. Nhóm cổ đông mới đã tăng vốn điều lệ từ 40 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng và bầu Hội đồng quản trị mới gồm các cá nhân liên quan đến tập đoàn FLC.
Năm ngoái, công ty từng gây chú ý với việc định giá tập đoàn FLC ở mức 9 tỷ USD, cao gấp nhiều lần giá trị thị trường của FLC khi đó chỉ khoảng 200 triệu USD.
Quỹ đầu tư bất động sản là một lựa chọn mới cho nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản bên cạnh các lựa chọn: trực tiếp mua bán bất động sản, mua trái phiếu bất động sản, đầu tư vào cổ phiếu của công ty bất động sản.CapitaLand ra mắt quỹ đầu tư 300 triệu USD tại Việt Nam
Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.
'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng
Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.
Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?
Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.
Cách ngân hàng số lắng nghe khách hàng từ những giao dịch nhỏ
Chỉ qua một tính năng nhỏ, ngân hàng số Cake by VPBank đã chứng minh được năng lực công nghệ, cũng như khả năng am hiểu người tiêu dùng.
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn để nâng hạng thị trường chứng khoán vào tháng 9
Chính phủ đang thể hiện rõ quyết tâm loại bỏ mọi điểm nghẽn nhằm tiến tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán vào tháng 9/2025.
HANOISME kỷ niệm 30 năm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
HANOISME vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi nhận 30 năm cống hiến, đồng hành và hỗ trợ phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam.
Tái thiết vùng lợi nhuận trong chiến lược kinh doanh
Khám phá cách các doanh nghiệp tái thiết mô hình kinh doanh để tìm ra vùng lợi nhuận thực sự và nâng cao hiệu quả chiến lược dài hạn.
Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Nghị quyết 68 tạo cú hích mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng chính sách hỗ trợ tài chính, tháo gỡ khó khăn.
Giá vàng hôm nay 11/5: Dự báo giá vàng tuần tới 12-16/5/2025
Dự báo giá vàng tuần tới cho thấy sự giằng co và khó đoán, phụ thuộc vào kết quả đàm phán Mỹ - Trung và loạt dữ liệu kinh tế quan trọng từ Mỹ.
Tăng cường liên kết tạo đột phá phát triển giống cây trồng
Thúc đẩy ngành công nghiệp nghiên cứu và sản xuất giống cây trồng cần sự chung tay của nhà nước, nhà trường, nhà khoa học cùng cộng đồng doanh nghiệp.
Cake đạt chứng nhận quốc tế sinh trắc học cấp độ cao nhất
Tại Đông Nam Á, Cake là ngân hàng thuần số đầu tiên đạt cấp độ cao nhất về công nghệ chống giả mạo khuôn mặt, do chính kỹ sư công nghệ người Việt xây dựng.
Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9
Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.