15 năm hành trình “Vì một nền quản trị tốt hơn”

Hường Hoàng - 08:50, 17/07/2022

TheLEADERChiều ngày 15/7/ 2022, Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và toạ đàm “Thách thức quản trị trong giai đoạn 2020-2025”. Buổi lễ đã ghi đậm dấu ấn của một VACD bền bỉ, kiên trì, cống hiến cho sự phát triển nền quản trị của các doanh nghiệp nước nhà.

15 năm hành trình “Vì một nền quản trị tốt hơn”
Lễ kỷ niệm 15 thành lập Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) diễn ra vào ngày 15/7/2022

Ra đời từ những trở trăn

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch VACD, cho biết, Hội ra đời với cảm hứng từ sự kiện Việt Nam gia nhập WTO, chính thức bước vào sân chơi quốc tế đầy thử thách. Với nỗi trăn trở về nhận thức mơ hồ của xã hội về quản trị, cùng với thực tiễn quản trị doanh nghiệp lẫn quản trị quốc gia còn nhiều khiếm khuyết, VACD được thành lập với phương châm “Vì một nền quản trị tốt hơn”, từ đó đồng hành cùng với các thành viên trong Hội bước ra biển lớn.

Hành trình 15 năm của Hội là hành trình kiên trì, bền bỉ theo đuổi mục tiêu từ ngày thành lập “góp phần xây dựng một nền quản trị tốt hơn“ cho các doanh nghiệp hội viên, cho cộng đồng doanh nghiệp Việt. Hội luôn lấy mục tiêu chung làm trụ cột để tập hợp trí tuệ và tâm huyết, từ đó biến mục tiêu chung thành niềm cảm hứng và kim chỉ nam cho mọi hoạt động.

15 năm hành trình “Vì một nền quản trị tốt hơn”
TS. Hàn Mạnh Tiến, Chủ tịch VACD, phát biểu tại sự kiện kỷ niệm.

15 năm một hành trình đáng nhớ

15 năm qua, Ban chấp hành Hội, 3 Câu lạc bộ chuyên môn của Hội, Tạp chí TheLEADER đã tập hợp những tài năng, những chuyên gia hàng đầu về quản trị và các lĩnh vực cốt lõi trong vận hành doanh nghiệp (tài chính, nhân sự, sale & marketing), đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động, với các hình thức đa dạng, phong phú, sáng tạo với nội dung thiết thực và bổ ích xoay quanh 4 điểm ưu tiên.

Thứ nhất, Hội thường xuyên có những hoạt động, chương trình góp phần Nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp, của xã hội về vị trí, vai trò của quản trị. Hội và các chuyên gia của Hội đã xuất bản hàng nghìn bài viết trên Tạp chí của Hội và các ấn phẩm khác, đã tổ chức khoảng 100 hội thảo để chia sẻ tầm nhìn, kiến thức kinh nghiệm trong nước và quốc tế về quản trị, quản trị công ty, về các kỹ năng quản lý, điều hành doanh nghiệp .

Các CLB của Hội đã tổ chức được nhiều hoạt động thường niên bổ ích và hiệu quả. Có thể kể đến CLB Giám đốc tài chính đã tổ chức đều đặn Hội nghị thường niên các giám đốc tài chính từ năm 2008, CLB Nhân sự tổ chức các Summit Nhân sự từ năm 2015, và từ năm 2016, CLB CSMO đã tổ chức được những Marketing Camp. Với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế, mỗi sự kiện của các lạc bộ luôn thu hút từ hàng trăm đến hàng nghìn người tham dự.

Thứ hai, Hội luôn tích cực tham gia vào việc góp phần xây dựng và hình thành một đội ngũ các nhà quản trị, nhà quản lý các cấp, các lĩnh vực với trình độ chuyên môn ngang tầm quốc tế. Hệ thống Hội đã tổ chức trên 1000 lớp tập huấn với trên 100 nghìn lượt học viên là các giám đốc, đội ngũ cán bộ làm công tác kế toán, tài chính, nhân sự, sale& marketing ... đến từ các doanh nghiệp.

Hội cũng đã ký kết các thoả thuận hợp tác với Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học xã hội - nhân văn, Học viện ngân hàng, Đại học Ngoại thương Hà Nội để các nhà quản trị / chuyên gia của Hội tham dự giảng dạy cho các lớp cao học, cho sinh viên, đưa thực tiễn nóng hổi của nghề quản trị vào khu vực đại học, đồng thời thu hút chất xám của khu vực đại học giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

Thứ ba, Hội đã, đang và sẽ góp phần xây dựng và hoàn thiện các thiết chế quản trị và quản lý cho các doanh nghiệp, đồng thời góp phần xây dựng nền quản trị quốc gia tốt hơn thông qua việc tư vấn, phản biện, hoàn thiện các chính sách, pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh nhằm từng bước đạt tới một môi trường pháp lý và hành chính minh bạch, công bằng, thông thoáng và dễ đoán định.

Có thể nói, từ 2007 đến nay, hầu hết các dự thảo luật, nghị định liên quan đến doanh nghiệp, đầu tư, kinh doanh, tài chính, ngân hàng, lao động, sở hữu trí tuệ… đều được tư vấn, phản biện, góp ý hoàn thiện bởi Hội và các chuyên gia của Hội, qua các hội nghị, hội thảo, các văn bản góp ý trực tiếp với ban soạn thảo…

Trong các giai đoạn khó khăn của doanh nghiệp và của nền kinh tế như khủng hoảng kinh tế năm 2009, dịch Covid 2020, Hội đã tập hợp ý kiến của các chuyên gia và doanh nghiệp soạn thảo và gửi khuyến nghị chính thức lên Thủ tướng chính phủ, Quốc hội để đề xuất các giải pháp từ góc độ quản trị để tháo gỡ khó khăn và giải cứu doanh nghiệp. Nhiều giải pháp đã được chấp nhận và được đưa vào các văn bản / nghị quyết của Nhà nước

Thứ tư, Hội luôn kết nối, nâng cao năng lực chuyên môn của các hội viên, mở rộng hợp tác kinh doanh trong nước và quốc tế cho các hội viên của Hội. Trong các năm 2014-2016, Hội đã tổ chức sự kiện “Kết nối các Nhà quản trị doanh nghiệp” nhân dịp Tết đến, xuân về. Thêm vào đó, gần như đều đặn, hàng tháng Hội đều tổ chức các buổi Cafe quản trị, các CLB tổ chức các Biz lunch, các chương trình thăm hỏi doanh nghiệp, các buổi giao lưu với các hội viên trong Nam, ngoài Bắc.

15 năm hành trình “Vì một nền quản trị tốt hơn” 1

Ba năm gần đây, Hội đã tham gia chương trình “Công bố và trao chứng nhận Doanh nghiệp có chỉ số kinh doanh tốt nhất Best company” cùng với tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp, Hiệp hội Kế toán và kiểm toán Việt Nam, Viện phát triển doanh nghiệp Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực hiện.

Ngày 13/7 vừa rồi, Hội đã tổ chức thành công giải Golf đầu tiên và thành lập Câu lạc bộ golf VACD mở thêm một kênh kết nối, giao lưu cho Hội viên. Thêm vào đó, Hội đã ký kết thoả thuận hợp tác với Hội doanh nghiệp Châu Á, với liên minh kinh doanh Asean-Trung quốc (CABA), đồng thời CLB Giám đốc Tài chính của Hội hiện đang là thành viên của Hiệp Hội các Giám đốc Tài chính quốc tế; CLB Nhân sự là thành viên sáng lập Hiệp hội phát triển nhân lực Asean. Song song với đó, Hội đã tổ chức một đoàn doanh nghiệp Việt nam sang Đài loan, tổ chức đón đoàn 30 doanh nghiệp Singapore sang Việt nam giao lưu, hợp tác kinh doanh.

Có thể thấy rất rõ rằng, từ năm 2007 đến nay, nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của quản trị xã hội nói chung, quản trị cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan quản lý ở Việt Nam đã được nâng cao đáng kể; các chuẩn mực chung về quản trị công ty được hiểu rõ và từng bước tuân thủ, các kỹ năng quản lý được phổ biến và áp dụng rộng rãi; năng lực quản trị của nhiều công ty có nhiều tiến bộ, nhiều chuyên gia đánh giá, chính một nền quản trị tốt đã giúp các công ty vượt qua giai đoạn khó khăn vừa qua và phát triển bền vững. Là một Hội tự nguyện, tự chủ về tài chính, không có biên chế và ngân sách từ nhà nước, Hội đã đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào những tiến bộ kể trên.

Những chặng đường tiếp bước

Hành trình 15 năm của Hội cũng là hành trình trăn trở, tìm tòi cấu trúc tổ chức, phương thức hoạt động và xây dựng văn hoá cho Hội, cho cộng đồng các nhà quản trị. Làm sao để có thể kết nối, cộng hưởng được sức mạnh và trí tuệ của đông đảo các thành viên? Làm sao để cân bằng được ranh giới mong manh giữa yêu cầu hành chính cần có của một tổ chức và tính tự nguyện của hoạt động cộng đồng? Giá trị cốt lõi của hội và lợi ích cho Hội viên là gì? Và làm thế nào để Hội có thể tồn tại và phát triển lâu dài?

TS. Hàn Mạnh Tiến phấn khởi cho biết: “Đến hôm nay, tôi có thể tự tin và vui mừng khẳng định rằng những nền tảng cơ bản cho việc xây dựng hội, xây dựng văn hoá hội đã được thiết lập, được chăm chút và ngày càng thấm nhuần trong suy nghĩ và hành động của mỗi hội viên.”

Trong giai đoạn tới, Hội sẽ triển khai đều đặn hơn nữa, rộng rãi hơn nữa, sáng tạo hơn nữa ,chất lượng hơn nữa các hoạt động xoay quanh 4 ưu tiên đã nêu ở trên. Đồng thời, Hội sẽ tiếp tục hoàn thiện cấu trúc tổ chức và phương thức hoạt động của hội, của các Câu lạc bộ.

Cuối cùng, trong bối cảnh môi trường đầu tư, kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp, của nền kinh tế đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, bởi chiến tranh, xung đột, biến đổi khí hậu...như hiện nay, để tồn tại các doanh nghiệp cần thay đổi- cả trong tư duy chiến lược lẫn phương thức vận hành thực tiễn. Với mong muốn đó, Hội sẽ cùng góp sức chung tay để giúp các hội viên nói riêng và các doanh nghiệp trên cả nước nói chung để nhận dạng, dự báo các thách thức, các rủi ro và tìm kiếm những giải pháp thích ứng trong tình hình mới.