3 lĩnh vực đang tăng cường tuyển dụng nhân sự cao cấp

Duy Minh - 17:59, 25/04/2021

TheLEADERDệt may, công nghệ thông tin, ngân hàng đang gia tăng tuyển dụng nhân sự trung, cao cấp khi nền kinh tế đang dần ổn định trở lại.

Báo cáo từ Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự đang sở hữu trang VietnamWorks, cho biết nhu cầu tuyển dụng các vị trí trong ngành dệt may tăng lên, đặc biệt vào thời điểm tháng 3/2021.

So với cùng kỳ năm 2020, nhu cầu tuyển dụng nhân sự mảng này trong quý I/2021 đã tăng khoảng từ 50 – 60%, nhất là đối với các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao.

Nguyên nhân là hiệu lực của các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là hiệp định giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu, tuy chưa thể bù đắp được mức sụt giảm kim ngạch xuất khẩu do Covid-19, nhưng đã đem lại những tác dụng đáng kể trong việc tăng các đơn hàng xuất khẩu cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Bên cạnh đó, tình hình tại Myanmar đã khiến các đơn hàng đổ về Việt Nam nhiều hơn.

Với sự dịch chuyển này, doanh nghiệp dệt may ở cả khối sản xuất và văn phòng thương mại đang có nhu cầu tuyển nhiều các vị trí cho khu vực Đông Nam Á và làm việc tại Việt Nam.

Do vậy, việc tuyển dụng yêu cầu các ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc với các nước trong khu vực bao gồm cả Việt Nam.

Trong khi đó, các ứng viên người Việt mới chỉ đáp ứng về mặt chuyên môn nhưng chưa đáp ứng được tiêu chí có kinh nghiệm làm việc trong khu vực. 

Đối với khối văn phòng thương mại, các ứng viên được ưa chuộng là người Nhật, Hàn Quốc. Đối với khối sản xuất, các ứng viên được được tìm kiếm nhiều nhất là Trung Quốc, Sri Lanka và Ấn Độ.

Không chỉ có dệt may, các công ty mảng công nghệ thông tin (IT) cũng chứng kiến sự tăng trưởng 25% về nhu cầu tuyển dụng trong ba tháng đầu năm, đặc biệt là mảng thuê ngoài và sản phẩm với các kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động và kinh doanh.

Navigos cho biết các doanh nghiệp mảng dịch vụ tài chính đang trong quá trình chuyển đổi số nên có nhu cầu tuyển dụng rất cao cho các vị trí IT.

Dự kiến trong năm 2021, một số công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ tăng từ 20 – 25% nhu cầu tuyển dụng so với năm 2020. Các yêu cầu tuyển dụng từ các công ty IT này thường tập trung vào các ứng viên người Việt.

Ngoài ra, sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng nhà đầu tư mới của thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý I/2020 đã tạo ra các ảnh hưởng tích cực đối với nhu cầu tuyển dụng tại các công ty chứng khoán. Các vị trí liên quan đến quan hệ khách hàng đang được tuyển dụng nhiều và vẫn có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Trong quý đầu năm, Navigos ghi nhận các ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn ở mảng khách hàng ưu tiên, công nghệ, pháp chế, tuân thủ và phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance).

Bên cạnh đó, các ngân hàng đang có xu hướng chuyển đổi số nên các vị trí liên quan đến công nghệ sẽ được mời gọi với mức lương hấp dẫn.

Theo quan sát của Navigos, các yêu cầu tìm kiếm các ứng viên người Nhật, Hàn Quốc trong lĩnh vực bảo hiểm, các ứng viên về quản trị rủi ro, kiểm soát nội bộ trong lĩnh vực chứng khoán đều khó tìm do các ứng viên đạt yêu cầu như trên trong mảng này khá hiếm.

Tiếp tục xu hướng từ năm 2020, các ứng viên Việt kiều trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ, dữ liệu, tiếp thị trong mảng tài chính, ngân hàng đang rất được ưa chuộng.

Báo cáo cho biết năm vị trí lương cao nhất trong quý I/2021 mà Navigos đã tuyển thành công cho khách hàng có mức lương dao động từ 100 – 230 triệu đồng/tháng, trong đó chủ yếu là các ứng viên trong mảng bất động sản và bán lẻ.