5 yếu tố giúp môi giới bất động sản "kề vai sát cánh" vượt qua khó khăn

Phương Linh - 11:21, 25/06/2023

TheLEADERTranh thủ thời điểm thị trường trầm lắng để nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời kiên quyết nói không với hành vi tiêu cực làm tổn thương đến thị trường, nhà đầu tư là hai trong 5 giải pháp quan trọng được ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhắn nhủ tới các hội viên để cùng "kề vai sát cánh" vượt qua khó khăn.

Thị trường bất động sản rơi vào bối cảnh cực kỳ khó khăn từ giữa năm 2022 đã khiến không ít doanh nghiệp gặp khó, thậm chí thua lỗ, buộc phải giải thể, phá sản. Trong đó, sàn giao dịch và môi giới bất động sản không phải ngoại lệ, thậm chí còn là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Chia sẻ về những thách thức rất lớn của môi giới bất động sản tại "Ngày hội Môi giới bất động sản Việt Nam 2023: Kề vai sát cánh - ổn định phát triển", ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh, các sàn giao dịch đang chịu ảnh hưởng rất nặng nề. 

Tình hình thị trường bất động sản trầm lắng, nguồn cung hạn chế, thanh khoản đóng băng đã khiến các sàn giao dịch lâm vào cảnh vô cùng khó khăn. Nhiều sàn giao dịch phải thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự, tạm ngừng hoạt động.

Số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, năm 2022, nguồn cung bất động sản trên thị trường chỉ bằng khoảng 20% so với năm 2018 nhưng chủ yếu đến từ các dự án cũ. Tỷ lệ hấp thụ chung của thị trường năm 2022 chỉ bằng 17% của năm 2018. Tỷ lệ hấp thụ của quý I/2023 chỉ trên 10%.

Theo dự báo từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nếu thi trường tiếp tục khó khăn, sẽ có tới 23% doanh nghiệp môi giới chỉ có thể duy trì hoạt động đến hết quý III/2023 và 43% doanh nghiệp chỉ trụ được đến hết năm 2023. 

5 yếu tố giúp môi giới bất động sản "kề vai sát cánh" vượt qua khó khăn
Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

Trước những khó khăn, suy yếu của thị trường, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, một điểm tích cực, đáng ghi nhận là phần lớn các sàn giao dịch và môi giới bất động sản chân chính, chuyên nghiệp, yêu nghề vẫn bám trụ, đồng hành cùng các chủ đầu tư và khách hàng.

Theo ông Đính, đây là điều hết sức đáng ghi nhận. Bất kể khó khăn, thách thức, các sàn giao dịch vẫn tư vấn giải pháp, thậm chí dùng cả tài chính của mình để đồng hành cùng các đơn vị chủ đầu tư vượt khó. Đối với khách hàng, nhà đầu tư, họ tìm giải pháp gắn bó chặt chẽ hơn bằng cách tư vấn, chia sẻ thông tin thị trường và dự báo trước thị trường giúp khách hàng đưa ra được lựa chọn đầu tư đúng đắn. Đối với nhà nước, các sàn giao dịch đã tích cực góp ý để hỗ trợ hoàn thiện chính sách liên quan đến thị trường bất động sản.

Những thành quả đạt được của các sàn giao dịch và môi giới bất động sản trong giai đoạn khó khăn này là không nhỏ và đáng được trân trọng, ông Đính khẳng định. Môi giới bất động sản là lực lượng khai phá, tạo ra thị trường và nhu cầu đối với hàng hóa bất động sản. Họ định hướng cho nhà phát triển, tạo ra nguồn cung phù hợp với nhu cầu của thị trường. Họ kết nối cung cầu, đẩy mạnh hoạt động giao dịch, tạo động lực kích cầu đầu tư phát triển và sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế đất nước.

Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam gợi ý 5 giải pháp giúp các sàn giao dịch và môi giới bất động sản cùng vượt qua những thách thức chung của thị trường

Thứ nhất, các sàn giao dịch bất động sản và môi giới viên cần tuyệt đối tin tưởng và ủng hộ chủ trương điều hành, chỉ đạo của Chính phủ, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản hiện tại. Môi giới bất động sản cùng tin tưởng thị trường sẽ sớm thoát khỏi khó khăn trong năm 2023 

Thứ hai, các doanh nghiệp môi giới bất động sản cần chấp hành đúng, đầy đủ mọi quy định pháp luật trong hoạt động nghề, đồng thời tư vấn đúng đắn, sáng tạo, hiệu quả cho nhà phát triển dự án, tư vấn đầu tư, người tiêu dùng, đảm bảo không làm phức tạp, khó khăn thêm thị trường bất động sản và các đối tượng tham gia.

Thứ ba, các sàn giao dịch và nhân viên môi giới cần tranh thủ thời điểm thị trường trầm lắng để trang bị kiến thức, công nghệ thông tin giúp nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực hành nghề và tính chuyên nghiệp sẵn sàng đáp ứng tốt khi hành nghề, thích ứng hiệu quả với bối cảnh thị trường ngày càng khắt khe hơn, khó khăn hơn và khó đoán định hơn.

5 yếu tố giúp môi giới bất động sản "kề vai sát cánh" vượt qua khó khăn 1
Ngày hội Môi giới bất động sản Việt Nam 2023 vinh danh các sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu

Thứ tư, các doanh nghiệp cần tích cực hơn trong việc tham gia ủng hộ hoạt động nghiên cứu thị trường của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, xây dựng báo cáo đánh giá tình hình thị trường chính xác, hiệu quả nhằm giúp cơ quan quản lý nhà nước, nhà đầu tư, người tiêu dùng hiểu rõ hơn, dự báo chính xác hơn về thị trường bất động sản. Đồng thời, các doanh nghiệp cần tích cực tham gia góp ý, phản biện chính sách nhằm tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, hiệu quả, bền vững. 

Thứ năm, các sàn giao dịch và môi giới cần kiên quyết nói không và không tham gia những hành vi tiêu cực làm tổn thương đến thị trường, nhà đầu tư, người tiêu dùng. 100% các sàn giao dịch cần trở thành sàn giao dịch môi giới bất động sản đạt tiêu chuẩn xanh theo quy chuẩn của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam và cam kết tuân thủ bộ quy tắc văn hóa, đạo đức, ứng xử khi hành nghề môi giới bất động sản.

Bên cạnh các thông điệp "vượt khó" dành cho các sàn giao dịch và môi giới bất động sản, ông Đính cho rằng, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng kiến nghị tới Nhà nước, Chính phủ cần có sự quan tâm thiết thực hơn, hỗ trợ hiệu quả hơn cho nhóm đối tượng này, đặc biệt trong giai đoạn thị trường đang có nhiều khó khăn như hiện nay. Điều này sẽ giúp các sàn giao dịch và môi giới bất động sản sớm ổn định, phát triển, vượt qua thách thức.