80% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam vẫn kinh doanh tốt bất chấp Covid-19

Nhật Hạ Thứ tư, 25/11/2020 - 08:00

Gần 80% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam hiện vẫn kinh doanh tốt bất chấp những tác động tiêu cực từ Covid-19.

Mercedes-Benz là một trong những tập đoàn lớn của Đức đang đầu tư tại Việt Nam.

Kết quả đánh giá niềm tin doanh nghiệp Đức toàn cầu (AHK WBO) mới đây của Hiệp hội các Phòng công nghiệp và thương mại Đức (DIHK) cho thấy, gần 80% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam lạc quan về tình hình kinh doanh hiện tại.

Cụ thể, 41% doanh nghiệp nhận định hài lòng, 36% doanh nghiệp đánh giá tốt và chỉ 23% đánh giá chưa tốt.

Với kết quả này, tỷ lệ hài lòng về tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đứng thứ 3 tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chỉ sau Trung Quốc và New Zealand.

Tỷ lệ doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đánh giá tốt trở lên nằm trong Top 5 khu vực, cùng với Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, New Zealand.

Về dự báo tình hình kinh doanh trong năm tới, 50% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam cho rằng sẽ tốt hơn, 49% cho rằng không thay đổi, chỉ có 9% trả lời tệ hơn. 

Đây là kết quả khá lạc quan khi so sánh với các quốc gia khác có doanh nghiệp Đức đầu tư đang chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Đức cho biết, những rủi ro lớn nhất ảnh hưởng tới sự phát triển của doanh nghiệp trong năm 2021 gồm lượng cầu giảm, khung chính sách kinh tế, rào cản thương mại/sự ưu tiên cho công ty địa phương, tỷ giá hối đoái, thiếu hụt nhân công lành nghề, chi phí nhân công, cơ sở hạ tầng và huy động vốn chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ.

55% doanh nghiệp Đức kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi vào năm 2021. 

32% cho rằng phục hồi vào năm 2022 và 9% cho rằng Việt Nam sẽ mất nhiều thời gian hơn. 

Do đó, 72% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam vẫn tiếp tục kế hoạch đầu tư thêm tại đây và 27% sẽ tuyển thêm nhân sự. Đây được xem là thành quả của những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của chính phủ Việt Nam cũng như những tác động tích cực từ các hiệp định thương mại tự do mang lại, đặc biệt là hiệp định thương mại tự do giữa châu Âu và Việt Nam (EVFTA).

Hiệp định này được kỳ vọng sẽ là một đòn bẩy giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi và quay về mức tăng trưởng như hiện tại và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư chất lượng tới từ châu Âu và Đức trong trung và dài hạn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đã chỉ ra những tác động của đại dịch Covid-19 đến doanh nghiệp nhiều nhất gồm hạn chế đi lại, nhu cầu về hàng hóa và sản phẩm giảm, các sự kiện thương mại/hội chợ bị hủy bỏ, các khoản đầu tư bị hoãn/hủy bỏ, các đơn hàng bị hủy bỏ, các vấn đề trong chuỗi cung ứng, thiếu hụt hàng hóa và dịch vụ và chỉ 14% doanh nghiệp cho rằng có cả thiếu tài chính.

Nhằm hạn chế những ảnh hưởng trên, các doanh nghiệp này cho biết, đã áp dụng các biện pháp như giảm chi phí, hoãn hoặc hủy bỏ các khoản đầu tư, tăng cường số hóa trong công ty, giảm nhân sự, thay đổi chuỗi cung ứng.

Tính đến tháng 8 năm nay, Đức có 370 dự án FDI tại Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đầu tư 2 tỷ USD; đứng thứ 4 trong các quốc gia thành viên EU, sau Hà Lan, Anh và Pháp; đứng thứ 18 trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Tuy tổng mức đầu tư không lớn nhưng các dự án đầu tư của Đức có chất lượng tốt.

Hiện có hơn 300 tập đoàn lớn của Đức đang đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư lên tới 2,3 tỷ USD, trong đó có những tên tuổi lớn như Siemens, Messer, Mercedes-Benz, Deutsche Bank, Bosch… 

Thách thức nhân lực với các siêu dự án FDI

Thách thức nhân lực với các siêu dự án FDI

Tiêu điểm -  4 năm

Các ông lớn công nghệ đã và đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiệu quả của những dự án đầu tư này có thể gặp cản trở bởi sự thiếu hụt về lao động chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Lý thuyết trò chơi trong cạnh tranh FDI ở ASEAN

Lý thuyết trò chơi trong cạnh tranh FDI ở ASEAN

Tiêu điểm -  4 năm

Các quốc gia ASEAN đang có nhu cầu rất cao về nhập khẩu vốn, khiến cuộc đua thu hút FDI diễn ra giống như “lý thuyết trò chơi”.

Làm thế nào để thu hút FDI hiệu quả và bền vững?

Làm thế nào để thu hút FDI hiệu quả và bền vững?

Tiêu điểm -  4 năm

Tiếp tục lún sâu vào cuộc đua ưu đãi trực tiếp khiến các quốc gia ASEAN khó thu hút được nguồn vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao.

Cạnh tranh ưu đãi thuế thu hút FDI: Cuộc đua xuống đáy

Cạnh tranh ưu đãi thuế thu hút FDI: Cuộc đua xuống đáy

Tiêu điểm -  4 năm

Các hình thức ưu đãi thuế, ưu đãi thuê đất thực chất không tạo ra hiệu quả đáng kể trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhưng lại đang được các nước ASEAN đua nhau lạm dụng, tạo ra nhiều hậu quả tiêu cực.

Phá đường dây tiền ảo đa cấp chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Phá đường dây tiền ảo đa cấp chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Tiêu điểm -  5 giờ

Dự án tiền ảo đa cấp WorldMall.app đã lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhà đầu tư nhờ đánh vào lòng tham sinh lời nhanh và sự thiếu hiểu biết về tài sản số.

Kỳ vọng của Thủ tướng về sự trưởng thành của doanh nghiệp tư nhân

Kỳ vọng của Thủ tướng về sự trưởng thành của doanh nghiệp tư nhân

Tiêu điểm -  1 ngày

Thủ tướng Chính phủ mong doanh nghiệp đồng hành hướng đến mục tiêu thể chế phải thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản lý thông minh.

Gỡ vướng cho các dự án chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất

Gỡ vướng cho các dự án chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất

Tiêu điểm -  2 ngày

Trong thời gian chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia, các dự án sẽ được tháo gỡ các vướng mắc để triển khai sớm theo quy định.

Nông sản Việt gõ cửa thị trường Halal 2,2 tỷ dân

Nông sản Việt gõ cửa thị trường Halal 2,2 tỷ dân

Tiêu điểm -  2 ngày

Xuất khẩu Halal mở ra thị trường 2,2 tỷ người, song đòi hỏi doanh nghiệp Việt cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để chinh phục thị trường tiềm năng này.

HoREA đề xuất phương án giảm 'gánh nặng' tiền sử dụng đất cho người dân

HoREA đề xuất phương án giảm 'gánh nặng' tiền sử dụng đất cho người dân

Tiêu điểm -  3 ngày

Nhiều cơ quan kiến nghị Chính phủ sửa đổi Luật Đất đai 2024, với trọng tâm là giảm tiền sử dụng đất nhằm giảm gánh nặng cho người dân.

Central Retail trao tặng công trình lớp học gần 2,3 tỷ đồng tại Cà Mau

Central Retail trao tặng công trình lớp học gần 2,3 tỷ đồng tại Cà Mau

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Central Retail Việt Nam bàn giao 4 phòng học trị giá gần 2,3 tỷ đồng cho Trường tiểu học Đông Hải, ấp 16, xã Vĩnh Hậu, tỉnh Cà Mau.

An Gia 'hụt hơi' tăng trưởng

An Gia 'hụt hơi' tăng trưởng

Doanh nghiệp -  2 giờ

Từng là đơn vị có quỹ đất lớn, hàng tồn kho của An Gia hiện ở mức thấp kỷ lục, dòng tiền kinh doanh âm và nợ vay duy trì ở mức cao.

Kích hoạt 'cỗ máy' bất động sản, tạo bệ phóng cho tăng trưởng

Kích hoạt 'cỗ máy' bất động sản, tạo bệ phóng cho tăng trưởng

Bất động sản -  4 giờ

Hàng trăm tỷ đô la đang 'ách tắc' ở các dự án bất động sản nếu được khơi thông sẽ mang lại nguồn lực khổng lồ cho tăng trưởng hai con số.

Vươn ra thế giới từ vỉa hè: Hành trình táo bạo của Phúc Tea

Vươn ra thế giới từ vỉa hè: Hành trình táo bạo của Phúc Tea

Doanh nghiệp -  4 giờ

Nhượng quyền thương hiệu đang mở lối cho một số công ty khởi nghiệp Việt vươn ra quốc tế, nhưng đi nhưng song hành với cơ hội là những thách thức về quản trị và thích ứng.

Nhà phân phối VinFast đặt mục tiêu bán 1,5 triệu xe máy điện năm 2026

Nhà phân phối VinFast đặt mục tiêu bán 1,5 triệu xe máy điện năm 2026

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Hơn 600 nhà phân phối xe máy điện VinFast trên toàn quốc cùng chung tay hỗ trợ cộng đồng chuyển đổi xanh và đưa VinFast trở thành thương hiệu xe máy số 1 thị trường.

Dòng chảy dữ liệu tức thời từ văn phòng đến công trường

Dòng chảy dữ liệu tức thời từ văn phòng đến công trường

Diễn đàn quản trị -  5 giờ

Từ chỉ đạo của người đứng đầu Đảng tới từng doanh nghiệp tư nhân, nhu cầu quản trị dựa trên dữ liệu tức thời đang ngày một trở nên cấp thiết.

Chuyến xe X KienlongBank: Lan tỏa thanh toán số tại Cần Thơ

Chuyến xe X KienlongBank: Lan tỏa thanh toán số tại Cần Thơ

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Chuyến xe X tại Cần Thơ với hơn 300 khách hàng tham gia ngày hội trải nghiệm số và thanh toán không tiền mặt cùng KienlongBank.