Tài chính
SGI Capital: Dòng tiền đầu cơ kỷ lục đẩy giá tài sản lên cao
Môi trường lãi suất thấp và chính sách nới lỏng mở ra cơ hội lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy, rủi ro cũng không nhỏ khi dòng tiền đầu cơ và margin kỷ lục có thể đẩy giá tài sản lên cao, gây lạm phát và nợ xấu.
Chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng trên toàn cầu đang tạo điều kiện thuận lợi cho dòng tiền chảy mạnh vào các tài sản rủi ro như cổ phiếu và tiền số, đưa tỷ trọng phân bổ vào các kênh này lên mức cao lịch sử.
Báo cáo mới nhất từ SGI Capital cho thấy, khi các ngân hàng trung ương lớn cắt giảm lãi suất và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chuẩn bị hạ lãi suất, thị trường chứng khoán toàn cầu đang bùng nổ thanh khoản. Tuy nhiên, rủi ro điều chỉnh cũng đang “rình rập”.
Thị trường thế giới: Thanh khoản dồi dào, rủi ro tiềm ẩn
Tháng 7 chứng kiến thị trường chứng khoán toàn cầu tăng trưởng đồng pha. S&P 500 tăng 2,17%, Stoxx 50 tăng 0,31%. Các thị trường châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Thái Lan lần lượt tăng 1,44%, 5,66%, 3,74% và 14,02%. Việt Nam cũng ghi dấu ấn với mức tăng 9,19%. “Điều kiện tài chính nới lỏng đã thúc đẩy tỷ trọng phân bổ vào tài sản rủi ro đạt mức cao lịch sử trên toàn cầu,” SGI Capital nhận định.

Các chính sách tiền tệ và tài khóa là động lực chính. Nhiều ngân hàng trung ương đã giảm lãi suất xuống vùng 0,5% - 1,5%. Trung Quốc đẩy mạnh kích thích tài khóa. Thanh khoản dồi dào khiến dòng tiền đầu tư và đầu cơ tràn vào cổ phiếu, tiền số, thậm chí các sản phẩm đòn bẩy cao như meme stocks và cổ phiếu vốn hóa nhỏ tại Mỹ. Dư nợ margin tại Mỹ vượt mốc 1.000 tỷ USD cho thấy tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư.
Tuy nhiên, SGI Capital cảnh báo rủi ro khi Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị những đợt phát hành trái phiếu chính phủ lớn trong hai tháng tới. “Sự dư thừa thanh khoản hiện nay có thể không bền vững, đặc biệt khi thị trường đã tăng mạnh bốn tháng qua,” báo cáo nhấn mạnh. Điều này có thể thu hẹp thanh khoản và gây biến động đáng kể tới thị trường.
Thị trường Việt Nam: Tín dụng tăng nóng và áp lực thanh khoản
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục là điểm sáng với mức tăng 45% trong bốn tháng, đưa định giá lên vùng trung bình 10 năm. Điều này phù hợp với báo cáo trước đó khi SGI Capital đánh giá “chứng khoán là kênh tài sản lớn duy nhất còn rẻ và chưa vượt đỉnh 2021-2022.”
Dòng tiền nội đổ vào mạnh mẽ khi VN-Index vượt mốc 1.400, được hỗ trợ bởi niềm tin vào tăng trưởng kinh tế 8,3-8,5%. Đầu tư công đạt 32,5% kế hoạch nửa đầu năm. FDI đăng ký kỷ lục, với vốn giải ngân tăng 8,1%. Triển vọng nâng hạng thị trường cuối 2025 hoặc đầu 2026 càng củng cố sự lạc quan.
Tuy nhiên, áp lực thanh khoản đang trở thành thách thức lớn. Tín dụng tăng mạnh 18-20% trong bảy tháng đầu năm để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Trong khi đó, huy động vốn chậm lại do lãi suất kém hấp dẫn. Lãi suất liên ngân hàng duy trì trên 5%, dù Ngân hàng Nhà nước (SBV) bơm ròng hơn 200.000 tỷ đồng qua thị trường mở và hỗ trợ tái cơ cấu ngân hàng bằng các khoản vay 0%.

Một số ngân hàng phải tìm thanh khoản giá cao trên thị trường hai. “Độ lệch giữa huy động và tín dụng đang nới rộng, tạo thách thức lớn cho hệ thống ngân hàng,” SGI Capital nhận định. Nếu duy trì tốc độ tăng trưởng cao và giữ lãi suất ổn định, áp lực này sẽ kéo dài sang 2026.
Tỷ giá VND/USD cũng chịu áp lực. VND mất giá gần 4%, dù USD Index yếu và thuế quan Mỹ với Việt Nam thấp hơn so với Trung Quốc hay Ấn Độ. “Việc sớm đạt thỏa thuận giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam tính toán lại chiến lược, khơi thông vòng quay kinh doanh và đầu tư,” SGI Capital nhấn mạnh.
Tuy nhiên, mức mất giá gần 4% buộc SBV cân nhắc chuyển ưu tiên từ nới lỏng tiền tệ sang ổn định tỷ giá. Với dự trữ ngoại hối hạn chế, can thiệp bán USD không phải lựa chọn ưu tiên. SBV có thể phải tăng lãi suất hoặc thu hẹp thanh khoản để ổn định VND.
Duy trì lãi suất thấp kéo dài dễ dẫn đến tín dụng bùng nổ vượt khả năng huy động, gây áp lực ngược lên lãi suất. Dòng tiền vay đổ vào các kênh đầu cơ có thể đẩy giá tài sản lên cao, làm tăng lạm phát và nguy cơ nợ xấu trong tương lai.
Rủi ro và cơ hội song hành
Môi trường lãi suất thấp và chính sách nới lỏng mở ra cơ hội lớn cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Thanh khoản đạt 2 tỷ USD/phiên với dòng tiền từ bất động sản và tiền số chuyển sang chứng khoán. Mức sử dụng margin vượt đỉnh 2022, phản ánh tâm lý hưng phấn. Số dư tiền mặt trong tài khoản nhà đầu tư chỉ đủ 1-2 phiên giao dịch, thấp hơn mức 2-4 phiên ở đỉnh cũ.
Niềm tin được củng cố bởi chu kỳ GDP tăng 8-10%/năm, thỏa thuận thương mại với Mỹ và triển vọng nâng hạng thị trường. “Thị trường đã vượt qua nỗi sợ về thuế quan Mỹ để hướng tới các tiêu điểm như nâng hạng,” SGI Capital nhận định.
Tuy nhiên, rủi ro không nhỏ. Dòng tiền đầu cơ và margin kỷ lục có thể đẩy giá tài sản lên cao, gây lạm phát và nợ xấu. Một số nhóm ngành và cổ phiếu đã tăng mạnh lên vùng đắt, với giao dịch 3-5% vốn hóa mỗi ngày.
Ngược lại, vẫn còn những cổ phiếu định giá hấp dẫn, phù hợp với chiến lược đầu tư dài hạn trong bối cảnh lãi suất thấp và nâng hạng thị trường cận kề. “Lựa chọn cổ phiếu kỹ lưỡng và quản trị rủi ro cần được ưu tiên khi nhiều tin tốt đã phản ánh vào giá,” SGI Capital khuyến nghị.
Dòng vốn ngoại mua ròng hơn 8,5 nghìn tỷ đồng trong tháng 7, nhưng quay đầu bán ròng khi VN-Index tiến gần 1.600. Đà bán ròng gia tăng trong tháng 8, đồng pha với xu hướng rút vốn từ các quỹ ETF tại châu Á. Dòng vốn ngoại chưa cho thấy dấu hiệu đón đầu nâng hạng. Sự hưng phấn chủ yếu đến từ dòng vốn nội.
Ngay cả khi dòng vốn ngoại quay lại với 1-3 tỷ USD theo sự kiện nâng hạng, tác động lên cán cân cung cầu có thể không đáng kể. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và triển vọng nâng hạng vẫn là động lực dài hạn, thu hút cả nhà đầu tư nội và ngoại.
SGI Capital: Chứng khoán là kênh tài sản lớn duy nhất vẫn còn rẻ
Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.
Ba rủi ro lớn đối với đầu tư chứng khoán năm 2025
SGI Capital chỉ ra các rủi ro cho thị trường đến từ các yếu tố như chính sách thuế quan, khối ngoại rút ròng và chính sách tiền tệ.
'La bàn' cho dòng vốn tài chính
Từ một yêu cầu tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thực hiện vào năm 2007, Nguyễn Quang Thuân đã tạo dựng StoxPlus, tiền thân của FiinGroup, để lấp đầy khoảng trống dữ liệu tài chính tại Việt Nam. Với vai trò “la bàn” cho dòng vốn, FiinGroup không chỉ cung cấp thông tin mà còn định hình tương lai thị trường vốn minh bạch và bền vững.
Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu các tổ chức tín dụng triển khai ngay các biện pháp hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do mưa lũ sau các đợt bão vừa qua.
Đẩy mạnh triển khai gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho vay đầu tư hạ tầng, công nghệ số
Các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ trong việc xác định danh mục dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia để các ngân hàng có cơ sở triển khai cho vay.
SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng, để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.
Lợi nhuận Eximbank đạt 2.049 tỷ đồng sau 9 tháng
Eximbank đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ, với định hướng xây dựng nền tảng phát triển bền vững và củng cố vị thế trong hệ thống tài chính – ngân hàng Việt Nam.
Sacombank tăng lãi mạnh, đẩy nhanh xử lý xong tài sản tồn đọng
Việc thu hồi và xử lý dứt điểm các khoản tồn đọng không chỉ giúp ngân hàng giải phóng tài sản “đóng băng” nhiều năm, mà còn tăng cường dòng tiền trong năm 2025.
Tiểu sử ông Trần Sỹ Thanh, tân Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh được bầu làm Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương khoá XIII thay cho ông Nguyễn Duy Ngọc.
Trung ương chốt tiêu chí lựa chọn nhân sự khóa XIV
Ban chấp hành Trung ương sẽ cho ý kiến về số lượng và lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV, tại Hội nghị Trung ương 14.
Tài chính cá nhân cho bạn trẻ: Làm chủ tiền bạc trước khi tiền chi phối bạn
Tài chính cá nhân dành cho bạn trẻ nhấn mạnh kỷ luật và trách nhiệm trong cách sống với tiền, nhắc người trẻ học cách làm chủ trước khi bị đồng tiền chi phối.
Masterise được giao nghiên cứu đầu tư cầu Phú Mỹ 2
UBND TP.HCM chấp thuận giao Tập đoàn Masterise nghiên cứu, lập hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng cầu Phú Mỹ 2 theo hình thức đối tác công tư (PPP).
FPT hợp tác chiến lược thúc đẩy kinh tế sáng tạo Indonesia
Hợp tác của FPT hướng tới thúc đẩy chương trình chuyển đổi số quốc gia của Indonesia, với kỳ vọng có thể đạt con số 100 triệu USD doanh thu trong vòng 5 năm tới.
Coolmate tiến ra thị trường quốc tế sau vòng gọi vốn Series C
Thương hiệu thời trang Coolmate đang khởi động một chương mới đầy tham vọng, hướng đến việc vươn ra thế giới.
Đường Liên Phường xuyên tâm đô thị 'tỷ USD' chuẩn bị thông xe
Tuyến đường dài 660m xuyên qua đô thị quốc tế 'tỷ USD' chuẩn bị thông xe, giảm ùn tắc cho nút giao thông lớn nhất TP.HCM.























































