9 năm Grab Việt Nam chưa từng nộp thuế TNDN

Việt Hưng - 09:11, 20/06/2023

TheLEADERVới khoản lỗ lũy kế lên tới 4.036 tỷ đồng, Công ty TNHH Grab chưa phải nộp bất kì khoản thuế thu nhập doanh nghiệp nào kể từ khi thành lập tại Việt Nam từ năm 2014.

Tại họp báo thường kỳ quý 2/2023 tổ chức ngày 16/6, ông Vũ Chí Hùng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã chỉ đạo rà soát, đánh giá về nghĩa vụ nộp thuế của Công ty TNHH Grab.

Chỉ đạo này diễn ra sau khi có dư luận trái chiều về thông tin Công ty TNHH Grab - đơn vị vận hành Grab Việt Nam đến nay vẫn chưa phải nộp một đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào cho Việt Nam.

Về vấn đề này, ông Vũ Chí Hùng khẳng định, Bộ Tài chính và ngành thuế luôn quan tâm công tác chống chuyển giá để ngăn thất thu thuế. Theo Luật Quản lý thuế, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thực hiện nghĩa vụ thuế theo hình thức tự khai tự nộp.

Cụ thể, theo số liệu mà Báo Đầu tư Chứng khoán có được, Công ty TNHH Grab ghi nhận doanh thu 6.384 tỷ đồng trong năm 2022, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ. Lợi nhuận đạt 330 tỷ đồng so với mức lỗ hơn 300 tỷ đồng trong năm trước đó.

9 năm Grab Việt Nam chưa từng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp
Grab Việt Nam lỗ lũy kế 4.036 tỷ đồng tính đến ngày 31/12/2022

Tính đến ngày 31/12/2022, lỗ lũy kế của Grab Việt Nam ghi nhận 4.036 tỷ đồng. Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp quy định, nếu doanh nghiệp thua lỗ thì không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Khi nào có lãi thì được kết chuyển lỗ từ các năm trước sang, trong thời hạn tối đa 5 năm.

Như vậy, kể từ khi thành lập tại Việt Nam từ năm 2014, Công ty TNHH Grab chưa phải nộp bất kì khoản thuế thu nhập doanh nghiệp nào. Trong 5 năm gần nhất (2018 - 2022), Grab lỗ vào các năm 2018 (lỗ 884 tỷ đồng), năm 2019 (lỗ 1.696 tỷ đồng), năm 2021 (lỗ 300 tỷ đồng). Duy nhất hai năm là 2020 và 2022 là có lãi.

Các khoản thuế mà Grab Việt Nam kê khai trừ thuế giá trị gia tăng, thì chủ yếu là các khoản thuế nộp hộ như: thuế thu nhập cá nhân, thuế trả hộ tài xế...

Trước đó, vào năm 2017, đại diện Bộ Tài chính từng xác nhận Grab đã hoàn thành các nghĩa vụ thuế tại Việt Nam. Theo kết luận thanh tra số 1075/KT-CT của Cục thuế TP. HCM ngày 15/9/2017, chế độ lưu trữ sổ sách tại công ty này đảm bảo, phù hợp với quy định pháp luật và quy tắc thực hành kế toán Việt Nam.

Giải trình với đại diện Viện KSND TP. HCM trong vụ kiện với Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), cựu CEO Grab Việt Nam là ông Jerry Lim cho biết, do Grab liên tục báo lỗ trong nhiều năm nên chưa phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thuyết minh về các khoản lỗ này, phần nhiều là chi phí bán hàng của Công ty TNHH Grab bị đội lên cao (bao gồm chi phí quảng cáo, khuyến mãi…) để giữ chân khách hàng cũ, thu hút người dùng mới.

Ngoài ra, hàng năm Grab Việt Nam còn chuyển hàng trăm tỷ đồng phí bản quyền, phí quản lý... cho hai công ty liên quan là GrabTaxi Holdings Pte Ltd (trụ sở ở Singapore) và Grab Inc (trụ sở ở Đảo Cayman, Anh).

Năm ngoái, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) từng đề nghị Grab làm rõ việc thu phụ phí "nắng nóng" gây bức xúc trong dư luận.

Grab Việt Nam đã có giải trình về việc phụ thu thời tiết, cho biết việc phụ thu được triển khai từ ngày 06/07/2022, nhưng chỉ sau một ngày đã phải tạm dừng.

Việc tạm dừng theo giải thích từ Grab, là do hệ thống ứng dụng không tự động hạch toán, cũng như không tách, phân chia doanh thu để 100% nguồn thu (sau thuế) từ phụ phí này cho đối tác tài xế.

Về việc chậm trễ giải trình với cơ quan chức năng, theo Grab Việt Nam, là để hãng này có đủ thời gian khắc phục cũng như hoàn thành hệ thống dữ liệu đồng bộ.