Ả rập Xê út đang trên đường tiến tới giá dầu 100 USD

Anh Duy - 20:05, 20/04/2018

TheLEADERMột tuần trước đây, giới quan chức của Ả rập Xê út lặng lẽ hy vọng đẩy mức giá dầu chạm 80 USD một thùng nhằm tăng thêm giá trị trước thềm phát hành cổ phần ra công chúng của Saudi Aramco. Con số này đang được kì vọng sẽ chạm ngưỡng 100 USD.

Ả rập Xê út đang trên đường tiến tới giá dầu 100 USD
Giá dầu thô có khả năng sẽ tăng tiếp thay vì giảm. Ảnh: Bloomberg/Getty Images

Theo đánh giá của Reuters, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ giữ vững chiến lược cắt giảm nguồn cung ngay cả khi nhiệm vụ giảm lượng dư thừa dầu trên toàn cầu gần như đã được hoàn thành. OPEC cùng các đối tác đang xem xét việc tiếp tục một thỏa thuận mở rộng khác, kéo dài thời gian cắt giảm cung dầu tới giữa năm 2019.

Tuy nhiên trong bối cảnh hàng tồn kho đang trở lại mức trung bình và dự kiến giảm trong tương lại gần, việc giới hạn sản xuất dầu chắc chắn sẽ đẩy thị trường vào tình trạng thâm hụt. Việc thắt chặt để đẩy giá dầu cao hơn có lẽ sẽ chỉ được gia tăng mạnh trong thời gian phát hành cổ phần lần đầu (IPO) của Aramco.

OPEC mới đây cho biết đã ghi nhận tỷ lệ tuân thủ giới hạn sản xuất cao kỉ lục trong tháng thứ năm liên tiếp. Tháng 3 vừa qua, mức tuân thủ đã đạt tới 164% từ con số 148% của tháng trước đó, theo Bloomberg.

Theo nguồn tin từ Reuters, giới quan chức của Ả rập Xê út đã xem xét mức 80 USD và thậm chí là 100 USD một thùng dầu là các mục tiêu không chính thức. Việc mong muốn giá dầu cao hơn không chỉ để phục vụ cho đợt IPO mà còn giúp làm tăng doanh thu cần thiết để quốc gia này có thể tài trợ vào sự chuyển đổi dài hạn của nền kinh tế.

Quốc gia này đang rơi vào tình trạng thâm hụt tài chính lớn với các mối đe dọa dài hạn, trữ lượng tiền mặt giảm 1/3 so với thời kì đỉnh cao hồi 8/2014 khi chỉ còn 488 tỷ USD.

Không chỉ nhận tác động từ OPEC, thị trường dầu cũng đang chú ý tới động thái của tổng thống Mỹ Donald Trump với lệnh trừng phạt đối với Iran, nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC.

Ông Trump cho biết sẽ không từ bỏ các biện pháp trừng phạt trừ khi ông đạt được thỏa thuận với Pháp, Đức và Anh nhằm củng cố thêm các điều khoản trong một thỏa thuận đang khó đạt được.

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng lo ngại về chiến tranh thương mại của chính quyền Trump có thể bù đắp căng thẳng địa chỉnh trị trên thị trường dầu mỏ nhưng giá dầu thô có nhiều khả năng sẽ tăng thay vì giảm trước quyết định của Iran.

Tại Venezuela, bối cảnh khủng hoảng kinh tế kéo dài cũng là một trong các yếu tố sẽ tác động lên nguồn cung dầu và giá dầu trong tương lai.