Ai thiệt hại khi chủ tịch công ty bán chui cổ phiếu?

An Huy - 11:07, 11/01/2022

TheLEADERNhững vi phạm về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán ngày càng phổ biến và có phần công khai sẽ khiến tính minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam bị đặt dấu hỏi, điều này có thể cản trở quá trình nâng hạng thị trường đang được các thành viên kỳ vọng.

Vụ việc một vị Chủ tịch tập đoàn bán gần 75 triệu cổ phiếu mà không báo cáo, không công bố thông tin trước khi giao dịch theo quy định đang thu hút sự quan tâm của các thành viên thị trường chứng khoán.

Thông báo của UBCKNN cho biết, cơ quan chức năng đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của cá nhân này. Theo quy định, số tiền tối đa một cá nhân bị xử phát do vi phạm công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu là 1,5 tỷ đồng.

Số tiền này rất nhỏ so với giá trị giao dịch đã thực hiện, khoảng 1.500 tỷ đồng và cũng rất nhỏ so với lợi ích thu được nhờ việc âm thầm bán cổ phiếu nhưng không công bố, nếu so với 65 triệu cổ phiếu mà vị này mới mua vào trong năm ngoái và đầu năm nay, khi giá cổ phiếu còn dưới mệnh giá.

Dễ hiểu hơn là nếu thông tin Chủ tịch HĐQT của công ty công bố bán phần lớn cổ phiếu đang sở hữu ra thị trường trước 3 ngày theo quy định, với khối lượng gấp nhiều lần quy mô giao dịch hàng ngày của cổ phiếu thì các nhà đầu tư sẽ phản ứng tiêu cực và bán tháo cổ phiếu ngay lập tức.

Điều này khiến lãnh đạo doanh nghiệp khó giao dịch được toàn bộ cổ phiếu muốn bán ở mức giá cao. Thực tế, sau khi thông tin trên xuất hiện, giá cổ phiếu của tập đoàn này đã giảm sàn ngay khi mở cửa thị trường phiên hôm sau với dư bán hàng chục triệu cổ phiếu và không có dư mua.

Trong hai năm qua, khi thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, dòng tiền tiết kiệm ồ ạt đổ vào thị trường với những phiên giao dịch nhiều tỷ USD, nhiều vi phạm đã xảy ra và được UBCKNN xử phạt, công bố.

Các vi phạm bao gồm cả việc phát hành cổ phiếu, trái phiếu sai quy định, giao dịch không công bố, không báo cáo giúp các cá nhân và tổ chức thu về hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Tuy nhiên các vi phạm chỉ bị xử phạt số tiền thường rất nhỏ và không bị xử lý hình sự.

Trong khi các thành viên thị trường đang nỗ lực cải thiện các yếu tố để từng bước nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, những vi phạm công bố thông tin ngày càng phổ biến sẽ khiến tính minh bạch của thị trường (vốn chưa đạt mức cao nhất) bị đánh giá lại. Điều này rõ ràng sẽ cản trở quá trình nâng hạng của thị trường đang được kỳ vọng trong nhiều năm qua.

Quay trở lại với cổ phiếu vừa bị bán chui, các nhà đầu tư mua vào hơn một trăm triệu cổ phiếu trong phiên hôm qua có thể sẽ chịu lỗ ngắn hạn. Nhưng trong dài hạn, diễn biến giá cổ phiếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cả nội tại doanh nghiệp và xu hướng thị trường. Do đó, động thái chốt lời sớm của vị chủ tịch trên chưa chắc đã là hành động tối đa lợi nhuận.

Cổ phiếu hiện được giao dịch quanh giá 20.000 đồng, cao gấp đôi với với thời điểm 3 tháng trước, dù doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nghĩ dưỡng và hàng không đang chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nhưng năm 2022 có thể là thời điểm phục hồi của nhiều hoạt động kinh doanh của tập đoàn này với danh mục dự án bất động dàn trải trên nhiều tỉnh thành, và cả mục tiêu IPO hãng hàng không tại Mỹ hay niêm yết các công ty thành viên.