Anh cần giải quyết vấn đề thanh toán cho EU trước vòng đám phán mới của Brexit

Đức Trung - 10:11, 12/11/2017

TheLEADERCác nhà đàm phán của Liên minh châu ÂU (EU) về vấn đề Brexit đã nhấn mạnh thêm một lần nữa nhằm thúc đẩy nước Anh nhanh chóng tiến hành đàm phán ra khỏi khối này.

Anh cần giải quyết vấn đề thanh toán cho EU trước vòng đám phán mới của Brexit
Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Davis (trái) và Trưởng Đại diện Liên minh Châu Âu phụ trách đàm phán Brexit Michel Barnier (phải) tại Ủy ban Liên minh châu Âu tại Brussels vào ngày 12/10 vừa qua. Ảnh: CNBC.

Theo đó, trong 2 tuần tới, Vương quốc Anh cần xác định rõ vị trí của mình nhằm bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 12 tới.

Liên minh châu Âu Vương quốc Anh trước đó đã đạt được những kết quả cuối cùng trong một vòng đàm phán khác của Brexit nhưng hiện vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết, bao gồm những khoản cần thanh toán trước khi nước này rút ra khỏi khối. Cụ thể, đó là mức mà Anh phải trả nhằm thực hiện những nghĩa vụ còn sót lại của mình.

Nếu những vấn đề trên không được thỏa thuận trước tháng 12, khả năng có sự hợp tác giữa EU và Anh sau khi nước này ra khỏi liên minh vào tháng 3 năm tới sẽ rất khó xảy ra.

Ông Barnier cũng cho biết thêm rằng, việc giải quyết những khoản thanh toán này là cần thiết để có thể chuyển sang các vấn đề liên quan tới thương mại.

EU và Anh đã bắt đầu các cuộc đàm phán vào tháng 6 và theo kế hoạch, những thỏa thuận liên quan tới thương mại sẽ được bắt đầu vào tháng 10. 

Tuy nhiên, những quan điểm khác nhau liên quan tới số tiền mà Anh phải trả cho EU trước khi rời khỏi liên minh, vấn đề biên giới Ailen sẽ hoạt động như thế nào sau Brexit và những quyền lợi của công dân EU có được tại Anh đã làm trật bánh quá trình này .

Việc này đã ngày càng kéo dài thêm sự không chắc chắn cho doanh nghiệp và người dân cũng như ảnh hưởng tới các quyết định đầu tư tại cả Anh và châu Âu.