ASEAN ký Thỏa thuận thương mại tự do với Hồng Kông

Dạ Vỹ - 07:10, 13/11/2017

TheLEADERNgày hôm qua (12/11), 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ký kết thỏa thuận đầu tư và tự do thương mại với Hồng Kông trong bối cảnh việc chống lại chủ nghĩa bảo hộ tại khu vực ngày càng gia tăng.

ASEAN ký Thỏa thuận thương mại tự do với Hồng Kông
Lễ ký kết diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 31 được tổ chức tại thủ đô Manila của Philippines. Ảnh: Twitter

Sau gần ba năm đàm phán, những thỏa thuận dự kiến sẽ có hiệu lực sớm nhất bắt đầu từ ngày 1/1/2019. Ông Edward Yau - Bộ trưởng Thương mại và Phát triển của Hồng Kông cho biết, những thỏa thuận này nhằm mang lại sự hội nhập sâu sắc hơn cũng như giúp Hồng Kông tiếp cận thị trường ASEAN. 

Ông Yau nói rằng: "Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên ở nhiều nơi khác trên thế giới, thỏa thuận giữa hai bên (ASEAN và Hồng Kông) là bằng chứng rõ ràng cho sự trao đổi thương mại ngày càng dễ dàng và rộng mở".

Bộ trưởng Thương mại và Phát triển của Hồng Kông cũng cho biết thêm: "Hồng Kông không chỉ thúc đẩy thương mại tự do và ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương mạnh mẽ, dựa trên luật lệ quốc tế mà còn tiếp tục đi theo con đường này bằng hết sức của mình".

Năm 2016, tổng giá trị thương mại hàng hóa giữa Hồng Kông và ASEAN là 107 tỷ USD. Tổng thương mại dịch vụ giữa hai bên là 121 tỷ đô la Hồng Kông năm 2015.

Cũng tại thủ đô Manila của Philippines, Hiệp định Thương mại tự do giữa Hồng Kông với Trung Quốc (AHKCFTA) cũng đã được ký kết bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Theo thỏa thuận, các nước ASEAN sẽ giảm dần hoặc loại bỏ thuế quan đối với hàng hoá nhập khẩu từ Hồng Kông. Bên cạnh đó, các dịch vụ chuyên nghiệp được dự báo cũng sẽ được hưởng lại vớii dòng vốn đầu tư tăng lên.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines, ông Ramon Lopez cho biết rằng, quan hệ đối tác giữa ASEAN và Hồng Kông sẽ mở ra những thỏa thuận thương mại lớn hơn cũng như tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn cho người dân và doanh nghiệp trong khu vực.