Bảo vệ môi trường thời 4.0 (Phần 3): Dùng điện thông minh, tiết kiệm khối tiền

Phạm Sơn - 16:07, 31/03/2021

TheLEADERTheo dõi chính xác mức tiêu thụ điện của từng lộ thiết bị trong gia đình là cách IoTeam VN giúp các hộ gia đình thay đổi hành vi sử dụng điện hiệu quả mà tiết kiệm.

Bảo vệ môi trường thời 4.0 (Phần 3): Dùng điện thông minh, tiết kiệm khối tiền
Công nghệ giám sát năng lượng EMS của IoTeam VN.

Đối với ông Nguyễn Hoàng Minh, đồng sáng lập startup IoTeam VN, năng lượng điện được phát minh từ thời cách mạng công nghiệp 2.0 nhưng đến thời cách mạng 4.0 vẫn là thứ vô cùng quan trọng, là “nguồn sống” cho hầu như mọi thứ tiện ích, tiện nghi mà con người vẫn sử dụng hàng ngày.

Nhưng điện cũng không phải nguồn tài nguyên vô hạn hay tự xuất hiện. Việc sử dụng điện hoang phí, thiếu hiệu quả gây ra nhiều áp lực tới môi trường, bên cạnh việc tác động trực tiếp tới “hầu bao” của mỗi gia đình.

Câu chuyện về tiền điện luôn là vấn đề nóng mỗi khi hè về, khi tiền điện tăng gấp 3, gấp 4 lần bình thường. Người dân tỏ ra bức xúc vì cảm giác “như bị móc túi”, rồi lên án, khiếu nại, kiện cáo. Tuy nhiên, theo đội ngũ IoTeam VN, lý do cốt lõi của việc tiền điện tăng cao không phải tại EVN tính sai mà là chính cách sử dụng điện của mỗi hộ gia đình.

“Nói một câu công bằng là EVN không sai, tôi tin tưởng vào thiết bị đo của EVN, mà thực sự là chúng ta đã dùng điện gấp nhiều lần”, ông Minh khẳng định dựa trên kinh nghiệm của bản thân khi đã thử cộng hết công suất các thiết bị điện tử trong nhà và so sánh với công tơ điện.

Ông Minh nhận xét, thông thường người dân Việt Nam tương đối có ý thức trong việc tiết kiệm điện nhưng trong nhiều trường hợp, không kiểm soát được công suất tiêu thụ của các thiết bị điện dẫn tới điện năng bị lãng phí một cách “âm thầm”, chẳng ai hay biết.

Từ tình huống đó, câu hỏi “làm thế nào để sử dụng điện đảm bảo tiện nghi, hiệu quả mà vẫn tiết kệm được chi phí” đã nhen nhóm, thôi thúc ông Minh cùng đội ngũ kỹ sư IoTeam VN tìm ra giải pháp.

Trên quan điểm kiểm soát hành vi tiêu thụ điện thông qua nắm rõ thông tin chi tiết về công suất sử dụng điện của từng thiết bị trong gia đình, thiết bị giám sát năng lượng EMS đã được đội ngũ IoTeam VN phát triển thành công.

EMS hoạt động thông qua việc đo điện năng sử dụng tại các lộ điện riêng như đèn, điều hòa, tủ lạnh, ổ cắm…, gửi thông tin tới điện thoại hoặc máy tính của người sử dụng, giúp người sử dụng nắm được hiện trạng sử dụng điện và lên phương án sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nhất.

Bảo vệ môi trường 4.0 (Phần 3): Dùng điện để tiện nghi mà bớt 'đau ví'
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Đồng sáng lập IoTeam VN giới thiệu thiết bị giám sát năng lượng EMS.

Có những hộ gia đình, nhờ vào việc lắp đặt thiết bị EMS đã phát hiện ra thủ phạm tiêu tốn điện chính là chiếc điều hòa kiểu cũ nhưng chưa được thay vì “tiết kiệm tiền”, trong khi sử dụng điều hòa công nghệ tiết kiệm điện mới, chỉ cần qua một mùa hè là đã “hòa vốn”, tiền điện tiết kiệm được bằng với tiền mua điều hòa. Hay đơn giản như việc bật điều hòa ở mức 26 độ, phù hợp với nhu cầu trong những ngày nóng không quá gay gắt đã tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với mức 18 độ.

Không chỉ các hộ gia đình mà nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh cũng đã sử dụng thiết bị EMS và thành công cắt giảm chi phí sản xuất, kinh doanh, đơn cử như một cửa hàng pizza ở Hà Nội đã giảm được khoảng 10% chi phí điện mỗi tháng nhờ phát hiện ra việc quên tắt điều hòa trước khi ra về của nhân viên ca tối.

“Chỉ với những hành động nhỏ như vậy, lượng điện năng tiết kiệm được đã rất đáng kể, vừa giúp nhẹ gánh nặng chi phí, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Nhưng chỉ khi có dữ liệu chúng ta mới có cơ sở để điều chỉnh hành vi”, ông Minh cho biết.

Thực tế, các thiết bị có chức năng tương tự không phải là phát kiến mới mà đã có từ lâu trên thế giới, tuy nhiên có giá thành tương đối đắt, không thể ứng dụng đại trà. Việt Nam là quốc gia đầu tiên, IoTeam VN là đơn vị đầu tiên triển khai thiết bị này với mức giá tương đối phải chăng, nhờ vào quá trình thiết kế, lắp ráp, sản xuất hoàn toàn được tiến hành tại Việt Nam.

Mỗi thiết bị EMS có giá bán khoảng 5 triệu đồng nhưng thường được phân phối theo hình thức cho thuê, bởi “chỉ sau vài tháng sử dụng là họ biết phải điều chỉnh hành vi thế nào rồi”.

Bên cạnh thiết bị EMS, IoTeam VN cũng phát triển công cụ bật tắt điều hòa, bình nóng lạnh hay một số vật dụng tiêu tốn điện năng khác, thông qua trang web hoặc ứng dụng di động để khách hàng thuận tiện hơn trong việc điều chỉnh thói quen sử dụng điện.