Bất động sản công nghiệp giữ đà tăng giá

An Chi - 11:48, 12/11/2023

TheLEADERNhu cầu lớn khiến tỷ lệ lấp đầy phân khúc bất động sản công nghiệp giữ ở mức ổn định và giá liên tục tăng.

Theo dự báo từ CBRE, trong hai năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tăng từ 6-10%/năm tại khu vực phía Bắc và 4-8%/năm tại khu vực phía Nam.

Nhu cầu khả quan tới từ nhiều nhóm ngành và nhiều quốc gia giúp thúc đẩy giá thuê tăng trưởng tại nhiều địa phương. Trong khi đó, giá thuê kho xưởng xây sẵn dự báo tăng nhẹ từ 2-4%/năm trong hai năm tới. Các dự án mới với thông số kĩ thuật tốt và vị trí thuận tiện sẽ có mức giá thuê cao hơn trung bình thị trường. 

Trong quý III/2023, thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục ghi nhận những diễn biến tích cực. Theo đó, giá thuê trung bình tại các thị trường cấp 1 (thị trường các thành phố) ở miền Bắc đạt 131 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tăng 2% theo quý và 12% theo năm. 

Tại miền Nam, giá thuê đất công nghiệp trung bình tại các thị trường cấp 1 đạt 189 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tiếp tục tăng nhẹ 1% so với quý trước và cao hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Một trong những lý do khiến giá thuê bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng cao là do nhu cầu lớn. 

Thị trường ghi nhận các giao dịch lớn đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản với đa dạng ngành như cơ khí, hóa chất, nhựa, cao su, điện tử.

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và tư vấn của CBRE Việt Nam, thị trường đang cho thấy sự hồi phục của nguồn cầu. Nhu cầu thuê kho ghi nhận sự phục hồi ấn tượng so với quý trước, với các giao dịch lớn đến từ các doanh nghiệp logistics (kho vận).

Tình hình hoạt động khả quan đặc biệt ở loại hình đất công nghiệp và nhà xưởng với nguồn cầu đa dạng. Nguồn cầu chính đối với nhà xưởng xây sẵn đến từ các ngành nghề như may mặc, dược phẩm, điện tử.

Tại miền Bắc, thị trường tiếp tục ghi nhận các giao dịch lớn từ các khách thuê ngành sản xuất nhựa, dệt may, kính áp tròng. Tỷ lệ hấp thụ đất công nghiệp tại các thị trường cấp 1 đạt 251 ha trong quý.

Tính tổng cộng 9 tháng đầu năm, tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 700 ha, cao hơn 18% so với mức hấp thụ của cả năm 2022.

Thông tin từ CBRE cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2023, các khách thuê tới từ Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ và Liên Minh Châu Âu là các nhà đầu tư tích cực tìm kiếm đất công nghiệp và kho xưởng tại Việt Nam; chiếm khoảng 70–80% số lượng hỏi thuê tới CBRE. 

Với việc Việt Nam nâng cấp quan hệ hợp tác lên mức chiến lược toàn diện với các đối tác lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc trong thời gian gần đây, dòng vốn đầu tư đến từ các quốc gia này dự kiến sẽ tiếp tục dẫn dắt nguồn cầu thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Nguồn cầu lớn đã khiến tỷ lệ lấp đầy phân khúc này tiếp tục khả quan. Tại khu vực phía Bắc, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các khu công nghiệp tại thị trường cấp 1 đạt 80,2% trong quý III, giảm 2,4 điểm % so với cùng kỳ và tăng 0,4 điểm % theo năm. 

Diễn biến giảm tỷ lệ lấp đầy theo quý đến từ việc các khu công nghiệp mới đi vào hoạt động tại thị trường Bắc Ninh và Hưng Yên khiến tổng nguồn cung đất công nghiệp tăng thêm 597 ha. 

Tại thị trường công nghiệp miền Nam, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trung bình đạt 81,9%. Tỷ lệ hấp thụ đất công nghiệp trong quý đạt hơn 190 ha, tăng 5,9 điểm % so với quý trước, tính chung 9 tháng đầu năm 2023 đạt hơn 770 ha, gần bằng mức hấp thụ cả năm 2022. 

Tỷ lệ lấp đầy của các dự án xưởng xây sẵn tại thị trường cấp 1 đạt 82,9%, tăng 4,7 điểm % so với quý trước. Các công ty sản xuất thuộc các ngành linh kiện điện tử, phụ tùng ô tô là nhóm khách chủ đạo có nhu cầu thuê mới diện tích nhà xưởng trong quý vừa qua. 

Đối với thị trường kho xây sẵn, các giao dịch chính vẫn đến từ các thị trường tập trung nguồn cung lớn như Bắc Ninh và Hải Phòng. 

Tỷ lệ lấp đầy nhà kho xây sẵn đạt 56%, giảm 15 điểm % so với quý trước và 13 điểm % so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn vẫn luôn duy trì ở mức tốt, đạt 91%, tăng 1 điểm % so với quý trước.

Trong 9 tháng đầu năm, thị trường miền Bắc và miền Nam lần lượt ghi nhận 752.000 m2 và 450.000 m2 kho và xưởng xây sẵn mới đi vào hoạt động.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam Chi nhánh Hà Nội chia sẻ, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều chuyển biến trong thời gian tới. Thị trường kỳ vọng tăng trưởng về nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, sự chuyển dịch và đa dạng về ngành nghề của các doanh nghiệp FDI, đặc biệt theo hướng mang hàm lượng công nghệ cao.

Về xu hướng trong tương lai, phát triển bền vững và công nghệ cao liên tục thu hút sự quan tâm của các chủ đầu tư và doanh nghiệp. Tiêu chí xanh đang dần trở thành một trong những tiêu chí quan trọng trong việc phát triển nhà máy và kho bãi.

Chính vì vậy, thị trường sẽ có ngày càng nhiều doanh nghiệp, khách thuê đưa các mục tiêu về phát triển bền vững vào các tiêu chí lựa chọn địa điểm phát triển nhà máy, thuê kho xưởng. Đây sẽ là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của nguồn cung mới các công trình xanh.