Bất động sản Đà Nẵng bế tắc

An Hạ - 10:15, 06/08/2020

TheLEADERDo tác động của sự cố vỡ cam kết lợi nhuận ở một số dự án và ảnh hưởng kép từ dịch Covid-19 đã khiến nguồn cung mới và sức tiêu thụ chung của thị trường bất động sản Đà Nẵng thấp kỷ lục.

Theo công ty tư vấn DKRA Việt Nam, những diễn biến trong bảy tháng đầu năm 2020 cho thấy thị trường bất động sản Đà Nẵng đang rơi vào tình trạng rất khó khăn và bế tắc.

Thị trường khan hiếm nguồn cung mới ở hầu hết các phân khúc, sức mua sơ cấp và thứ cấp ở mức thấp, gần như không có giao dịch sau sự cố vỡ cam kết lợi nhuận ở một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Các chương trình cam kết lợi nhuận ngày càng giảm cả về tỷ lệ và thời gian cam kết.

Đồng thời, do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến lượng khách du lịch đến Đà Nẵng sụt giảm mạnh, ngành du lịch thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của khách hàng vào bất động sản nghỉ dưỡng.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vốn là thế mạnh của Đà Nẵng bị ảnh hưởng trầm trọng hơn vì dịch bệnh. Một vài dự án được đưa ra thị trường vào cuối tháng 5 và tháng 6 nhưng gần như chỉ mang tính chất thăm dò.

Ở phân khúc căn hộ du lịch, chỉ có một dự án được mở bán tại Đà Nẵng, cung cấp ra thị trường 65 căn. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 57% nguồn cung mới và sức tiêu thụ chung ở mức thấp. 

Toàn thị trường trong bảy tháng đầu năm chỉ tiêu thụ khoảng 233 căn hộ du lịch, mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Phân khúc biệt thự biển cũng ghi nhận sức mua chung của thị trường rất thấp. Trong bảy tháng đầu năm 2020, khu vực Đà Nẵng không có dự án mới mở bán và mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động.

Điểm tựa nào để vực dậy thị trường bất động sản Đà Nẵng? 1
Do tác động của sự cố vỡ cam kết lợi nhuận ở một số dự án và ảnh hưởng kép từ dịch Covid-19 đã khiến sức cầu chung ở phân khúc căn hộ du lịch rất thấp - Nguồn: DKRA

DKRA dự báo nguồn cung mới căn hộ du lịch từ nay đến cuối năm có thể sẽ khan hiếm nhưng sức mua chung toàn thị trường vẫn duy trì ở mức thấp và khó có sự phục hồi rõ nét.

Nguồn cung mới biệt thự biển có thể tăng nhẹ ở những tháng cuối năm 2020 và sức mua chung toàn thị trường sẽ tăng, nhưng mức tăng không đáng kể và không có sự đột biến.

Tuy nhiên, DKRA cho rằng Đà Nẵng vẫn có nhiều lợi thế và tiềm năng để phát triển xứng với tầm vóc và giá trị vốn có của thành phố lớn thứ ba cả nước.

Định hướng xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết 43-NQ/TW Bộ Chính trị ngày 24/01/2019, gồm ba trụ cột chính là du lịch, công nghiệp - công nghệ cao và kinh tế biển 

Điểm tựa nào để vực dậy thị trường bất động sản Đà Nẵng? 2
Cần triển khai nhanh chóng các giải pháp để tạo điểm tựa thúc đẩy thị trường bất động sản Đà Nẵng đột phá khỏi bế tắc – Nguồn: DKRA

Theo đó, các điểm tựa chính mà Đà Nẵng cần phải triển khai nhanh chóng để thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng bao gồm: chính sách - pháp lý, quy hoạch, hạ tầng giao thông, du lịch và kinh tế vĩ mô.

Điểm tựa đầu tiên là chính sách - pháp lý, DKRA cho rằng chính quyền Đà Nẵng cần sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách và khung pháp lý phê duyệt dự án, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục.

Bên cạnh đó, nhà nước và chính quyền địa phương cần quy hoạch cụ thể các khu vực phát triển đô thị và bảo tồn thiên nhiên, quy hoạch khu vực nội đô và các khu đô thị mới; đồng thời, cần đẩy mạnh tốc độ triển khai các dự án hạ tầng giao thông - xã hội trọng điểm và các công trình mang ý nghĩa kinh tế, liên kết vùng quan trọng.

Với lợi thế là điểm đến du lịch hàng đầu cả nước, Đà Nẵng cần có các giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch, sớm đa dạng sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng và phối hợp các chương trình kích cầu du lịch đồng bộ.

Một trong những điểm tựa không kém phần quan trọng, ảnh hưởng đến nhu cầu thực tế của thị trường bất động sản là yếu tố kinh tế vĩ mô, bao gồm các chỉ số kinh tế, hoạt động đầu tư nước ngoài, dân số và thu nhập bình quân đầu người.

Ngoài ra, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, chưa có điểm dừng thì mỗi thành phần tham gia thị trường như chủ đầu tư, nhà môi giới và khách hàng cũng cần chủ động tạo ra những điểm tựa cho chính mình để vượt qua khó khăn và góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển thị trường bất động sản Đà Nẵng.