Bất động sản Phát Đạt đặt cược vào các dự án BT

Quỳnh Như - 19:15, 30/03/2018

TheLEADERQuỹ đất trong tương lai của Công ty Bất động sản Phát Đạt sẽ đến từ các dự án đổi đất lấy hạ tầng (BT).

Bất động sản Phát Đạt đặt cược vào các dự án BT
Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của Công ty Phát Đạt.

Chia sẻ với các cổ đông tại Đại hội cổ đông mới đây, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của Công ty Bất động sản Phát Đạt cho biết, quỹ đất sạch của doanh nghiệp này rất dồi dào và đủ để phát triển dự án trong nhiều năm tới.

Theo ông Đạt, công ty hiện đang thực hiện hàng loạt BT với các đối tác khắp các quận huyện ở TP. HCM, qua đó thu về hàng trăm hecta đất sạch ở các quận trung tâm như quận 1, quận 3, quận 2 lẫn những quận mới nổi như quận 9, quận 4…

Tập trung vào các dự án BT

Hiện tại, có 2 dự án theo hình thức BT đã chính thức thuộc về Phát Đạt. Đầu tiên là dự án xây dựng lại Nhà thi đấu Phan Đình Phùng. Với dự án này, Nhà nước sẽ cấp cho doanh nghiệp 3 quỹ đất trong đó 2 khu ở quận 1 và 1 khu ở quận 11. Thứ hai là dự án xây dựng Bệnh viện chấn thương chỉnh hình Bình Chánh, Phát Đạt sẽ được Nhà nước bù lại bằng 4ha đất có vị trí đẹp ở quận 2.

Ngoài ra, Phát Đạt cũng bỏ tiền ra mua cổ phần của công ty trúng thầu dự án xây dựng lại cảng ICD Long Bình quận 9. Ông Nguyễn Văn Đạt tin dự án này sẽ thuộc về công ty trong tương lai gần. Nếu thế, nhà phát triển bất động sản này sẽ được Nhà nước cung cấp 24ha đất sạch ở quận 9 cùng đất ở các vị trí khác có giá trị khoảng 700 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Phát Đạt cũng đang nghiên cứu để nhận thầu dự án xây dựng hạ tầng đường vành đai D2 và D3 theo hình thức BT. Mục đích của công ty là muốn đổi lấy 3.800ha đất chung quanh 2 vành đai này. Phát Đạt có thể có thêm 15ha đất ở các vị trí đẹp nếu thực hiện công trình ở phường 1, quận 3 trong chương trình chỉnh trang đô thị của TP. HCM.

Ngoài chuyện nhanh chóng nhảy vào các dự án BT một cách quyết liệt hơn để có được quỹ đất đẹp của thành phố, năm 2018, Phát Đạt còn có nhiều chuyển hướng chiến lược kinh doanh đáng chú ý.

Không tiếp tục phát triển dự án chung cư ở TP. HCM

Trong vài năm gần đây, để quản lý dòng vốn một cách hiệu quả, giảm nợ vay, Phát Đạt không còn quá ôm đồm tới việc phát triển các dự án bất động sản. Từ dự án quy mô lớn, chuyển sang trung bình. Ngoài ra, công ty cũng rất chú tâm tới việc tái cơ cấu bộ máy quản lý giúp hoạt động với năng suất cao hơn.

Và đó chính là lý do, dù doanh thu thuần năm 2017 của doanh nghiệp giảm 11% so với năm 2016: 1.326,6 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế (197,4 tỷ đồng) tăng 81%. Công ty đã trả hết nợ - lãi vay cho Ngân hàng Đông Á và các trái chủ.

Năm 2018, Phát Đạt cũng sẽ tiếp tục bán các dự án nếu có lợi nhuận. Theo bản kế hoạch mà ban lãnh đạo đưa ra trong Đại hội cổ đông, họ sẽ chuyển nhượng 2 dự án The EverRich 2 (River City) và The EverRich 3. Phát Đạt đã nhận 6.000 tỷ đồng tiền đặt cọc từ các đối tác mua hai dự án này.

Trong năm 2018, sau khi bán nốt sản phẩm trong 2 dự án TheEverich Infinity, Millennium; dường như Phát Đạt sẽ không tập trung phát triển bất cứ dự án chung cư nào tại TP. HCM, mà chỉ tập trung thực hiện các dự án BT.

Doanh thu cho năm 2018 sẽ đến từ việc bán sản phẩm còn lại ở 2 dự án TheEverich Infinity, Millennium; dự án đất nền Bàu Cả - Quảng Ngãi; 2 dự án rộng 160ha tại Phú Quốc của Công ty Đoàn Ánh Dương mà họ vừa mua lại; chuyển nhượng TheEverich 2 và TheEverich 3…

Doanh thu dự kiến trong năm 2018 là 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 800 tỷ đồng. Và theo ban lãnh đạo công ty, mục tiêu doanh thu này không quá cao nên nhiều khả năng Phát Đạt có thể vượt kế hoạch.