Bất động sản Phú Quốc trầm lắng sau quyết định lùi thông qua luật đặc khu

An Chi - 09:10, 15/06/2018

TheLEADERQuyết định lùi thời gian thông qua luật đặc khu kinh tế mới đây đang khiến giao dịch bất động sản tại Phú Quốc đã chững lại trong thời gian vừa qua lại càng trở nên trầm lắng.

Bất động sản Phú Quốc trầm lắng sau quyết định lùi thông qua luật đặc khu
Phú Quốc với nhiều dự án đang được triển khai

"Dừng" giao dịch!

Trước thực trạng giá đất tăng chóng mặt tại các đặc khu kinh tế, từ đầu tháng 5 vừa qua, chính quyền tại ba đặc khu tương lai Vân Đồn, Phú Quốc và Bắc Vân Phong đã đồng loạt ra chỉ đạo tạm dừng việc chuyến nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất nông nghiệp, đất rừng nhằm ngăn chặn tình trạng sốt đất ảo.

Tại Phú Quốc, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã có yêu cầu tạm dừng các hoạt động phân lô tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất kể tử ngày 15/5/2018 cho đến khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có hiệu lực và quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc được cơ quan thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh chính thức.

Quyết định này của địa phương được cho là biện pháp "mạnh tay" khiến cơn sốt đất càn quét các đặc khu kinh tế tương lai dần hạ nhiệt.

Theo bà Trương Thị Nhài, Giám đốc Trung tâm giao dịch bất động sản G68 (Phú Quốc), quyết định dừng hoạt động phân lô tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã khiến các lô đất tại Phú Quốc không còn phù hợp với nhu cầu của khách hàng, nhà đầu tư ít sự lựa chọn.

Bất động sản Phú Quốc: Giao dịch giảm, giá đi ngang
Bà Trương Thị Nhài

Giao dịch bất động sản tại Phú Quốc vì thế đã trở nên trầm lắng kể từ tháng 5. Nhất là gần đây, khi Quốc hội quyết định lùi thời gian thông qua luật đặc khu kinh tế sang kì họp sau, thị trường bất động sản khu vực này lại càng chững lại.

"Nguyên nhân là do trước đó, các nhà đầu tư rất trông chờ vào quyết định lên đặc khu kinh tế của Phú Quốc. Do đó, khi có lệnh tạm dừng, họ bắt đầu xuất hiện tâm lý nghe ngóng thị trường", bà Nhài cho hay.

Cũng theo bà Nhài, hiện ở Phú Quốc chủ yếu chỉ còn giao dịch đất thổ cư, hoặc đất quy hoạch thổ cư, đất dự án khu Bãi Trường. Với các sản phẩm này, giao dịch chậm hơn thời gian trước nhưng giá không giảm, bởi số lượng bán không có nhiều. Thời gian trước ít người, bán nhiều người mua nên giá bị đẩy lên cao, tăng giá ảo, hiện giờ lượng người mua và bán cân bằng nên giá đi ngang.

Còn đối với đất công diện tích lớn, do luật đặc khu chưa được thông qua, quy hoạch lên đặc khu bị lùi lại nên giá giảm mạnh. 

Trước đó, báo cáo thị trường bất động sản quý I/2018 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho biết, đất nền tại Phú Quốc bị hạn chế do quyết định của Thủ tướng Chính phủ ngưng phân lô bán nền đất ở có diện tích trên 500m2 và đất nông nghiệp trên 1000m2 mới được phân lô làm cho giao dịch đất nền không sôi động.

Theo báo cáo, nhu cầu thực đối với loại hình này chưa có, chủ yếu vẫn là đầu cơ và lướt sóng. Đất thổ cư được giao dịch nhiều chủ yếu là các mảnh lớn khoảng 3.000 m2 trở lên.

Nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào Phú Quốc

Nói về tiềm năng phát triển của bất động sản Phú Quốc trong tương lai, bà Nhài cho rằng, Phú Quốc có ưu thế rất lớn về điều kiện tự nhiên, khí hậu, do đó, dù quyết định lên đặc khu bị lùi lại, song các nhà đầu tư vẫn giành sự ưu ái rất lớn cho địa phương này. 

Tiềm năng phát triển du lịch, môi trường đầu tư kinh doanh, hệ thống cơ cở hạ tầng hoàn thiện là điều khiến các nhà đầu tư tự tin khi đầu tư vào Phú Quốc hơn hẳn so với các địa phương khác như Vân Đồn, Bắc Vân Phong.

Theo bà Nhài, những năm 2015 - 2017, thị trường bất động sản Phú Quốc có chững lại về giao dịch, song các chủ đầu tư vẫn phát triển các dự án thực sự, việc đầu tư các khách sạn nhà hàng vẫn được triển khai xây dựng. Do đó, đến năm 2017 - 2018 giao dịch bất động sản tại đây đã khởi sắc trở lại.

"Thời gian tới, nếu Phú Quốc không trở thành đặc khu kinh tế thì dù không có bước phát triển bứt phá nhưng địa phương này vẫn có thể phát triển bình thường như những năm vừa qua, vị lãnh đạo doanh nghiệp này tin tưởng".

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, Phú Quốc sở hữu những lợi thể hơn hẳn Vân Đồn, Bắc Vân Phong về cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư. Tại Phú Quốc, chính quyền địa phương cũng chỉ dừng các hoạt động phân lô tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất chứ không dừng mọi hoạt động giao dịch như Vân Đồn.

Do đó, đối với các dự án được phát triển đúng quy hoạch, đặc biệt là các dự án của các thương hiệu chủ đầu tư uy tín sẽ ít bị ảnh hưởng do vẫn duy trì được lượng khách tiềm năng từ trước đó.

Báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam trước đó cũng chỉ ra rằng, nguyên nhân khiến bất động sản Phú Quốc có cơ hội phát triển mạnh là do lượng khách du lịch đến với Phú Quốc ngày càng lớn, tỷ lệ lấp đầy các phòng khách sạn cho thuê luôn cao và dàn trải đều ở tất cả các tháng trong năm.

Bên cạnh đó, các tuyến đường lớn tại Phú Quốc được mở rộng như đường Dương Long, đường Cửa Cạn, Tỉnh lộ 47. Đây chính là những điều kiện lớn thúc đẩy các nhà đầu tư đến với Phú Quốc, thúc đẩy thị trường bất động sản tại Phú Quốc sôi động.

Nếu Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế, nơi đây sẽ được dành nhiều chính sách ưu đãi hơn trong đầu tư, qua đó tạo điều kiện cho bất động sản phát triển mạnh.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ lên đặc khu, ông Đính cũng cho rằng, giao dịch sẽ trở về giá trị thực, khó có hiện tượng chênh giá, sốt nóng như giai đoạn trước.