Bến Tre muốn khai thác tín chỉ carbon từ dừa

13:47, 27/04/2024

TheLEADERChính quyền tỉnh Bến Tre giao Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với các bên liên quan đánh giá tiềm năng tham gia vào thị trường tín chỉ carbon.

Bến Tre muốn khai thác tín chỉ carbon từ dừa
Mỗi ha dừa có thể hấp thụ 20 - 75 tấn khí thải carbon. Ảnh: Hoàng Anh

Theo đó, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bến Tre sẽ chủ trì hoạt động đánh giá tiềm năng tạo tín chỉ carbon trên địa bàn tỉnh, bao gồm các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, xây dựng, năng lượng, giao thông, quản lý chất thải, từ đó chuẩn bị cơ sở, điều kiện để Bến Tre tham gia vào thị trường carbon.

Bến Tre xác định tập trung nghiên cứu để xây dựng giải pháp tạo tín chỉ carbon cho một số lĩnh vực cụ thể như trồng dừa, rừng ngập mặn ven biển, chăn nuôi và năng lượng tái tạo.

Đây là nhiệm vụ của tỉnh Bến Tre nhằm triển khai Quyết định 888/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2022 phê duyệt Đề án những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Trước đó, tại lễ gặp mặt tri thức đầu năm của tỉnh Bến Tre, PGS.TS Lê Anh Tuấn, Đại học Cần Thơ, cho biết, Bến Tre có diện tích dừa lớn nhất cả nước, có lượng nước ngọt từ ba con sông lớn để nuôi dưỡng dừa, có nắng, gió dồi dào tạo điều kiện cho rừng dừa hấp thụ carbon tốt để tạo ra tín chỉ carbon.

Cụ thể, một ha cây dừa từ 4 – 10 năm tuổi có thể hấp thụ từ khoảng 20 – 75 tấn khí thải carbon, chưa kể đến việc hấp thu carbon từ các cây trồng xen canh dưới tán dừa như ca cao, rau màu. Tính theo đơn giá 5USD cho mỗi tín chỉ carbon, Bến Tre có thể thu về được từ 9,7 – 29,2 triệu USD từ gần 80 nghìn ha dừa.

Đó là chưa kể đến hơn 25 ngàn ha vườn cây ăn trái và 7 ngàn ha rừng ngập mặn. Trong đó, rừng ngập mặn có khả năng hấp thụ tín chỉ carbon cao gấp 4 – 10 lần so với rừng trên cạn.

Theo ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, đặc điểm của địa phương này là cây xanh quanh năm, không có mùa lá rụng nên việc hấp thụ carbon rất thuận lợi.