Bí mật đằng sau việc Mỹ tăng thuế hàng Trung Quốc

Gia Lâm - 12:11, 07/05/2019

TheLEADERSự thay đổi trong cam kết so với đàm phán trước đó từ phía Trung Quốc được xem là một trong những nguyên nhân dẫn tới tuyên bố tăng thuế mới đây của Mỹ.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua tuyên bố nâng mức thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lên mức 25% từ con số 10% hiện nay.

Mức thuế quan mới này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày thứ Sáu tuần này theo giờ Mỹ.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Nhà Trắng còn đe dọa sớm tăng thuế với lượng hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu chưa bị áp thuế trong thời gian tới.

Thông tin này đã khiến thị trường bất ngờ khi trước đó ông Trump vẫn cho thấy thái độ lạc quan sau vòng đàm phán tại Bắc Kinh vào tuần trước.

Reuters dẫn lời Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer cho biết khoảng từ tuần trước, phía Trung Quốc đã cho thấy sự suy giảm trong cam kết và việc Bắc Kinh rút lại sẽ dẫn tới những thay đổi quan trọng trong thỏa thuận thương mại được kỳ vọng.

“Điều này theo quan điểm của chúng tôi là không thể chấp nhận”, ông Robert Lighthizer nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết phía Mỹ sẽ không chấm dứt thương mại vào thời điểm hiện tại nhưng thuế quan vẫn sẽ có hiệu lực vào thứ Sáu tới.

Chia sẻ cùng quan điểm, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết các nhà đàm phán Trung Quốc đã cố gắng rút lại những gì đã đàm phán trước đó, gia tăng khả năng thay đổi nội dung thỏa thuận mạnh mẽ.

Cả hai đại diện của Mỹ đều không đưa thêm chi tiết về những cam kết Trung Quốc muốn rút lại. Nguồn thạo tin cho biết có vẻ như Bắc Kinh muốn sự thay đổi trong chính sách được thể hiện qua biện pháp hành chính và quy chế giám sát thay vì sửa đổi luật như đồng thuận trước đó.

Động thái mới của ông Trump như viên đá tảng ném vào quãng thời gian “ngừng bắn” thương mại suốt 5 tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chiến tranh thương mại đã khiến cả hai quốc gia thiệt hại, là nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm cũng như làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Thông tin tích cực là Trung Quốc vẫn chuẩn bị cử phái đoàn tới Washing, bất chấp mối đe dọa từ người đứng đầu Nhà Trắng, theo thông tin từ South China Morning Post.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, Mỹ đã rất nhiều lần đe dọa sẽ tăng thuế nhưng "vị trí của Trung Quốc hiện đã rõ ràng và phía Mỹ nhận thức rõ điều này".

"Chúng tôi đã hy vọng sẽ đạt được tiến bộ trong đàm phán thương mại và kỳ vọng phía Mỹ có thể hợp tác, cùng đi theo một hướng để đạt được thỏa thuận có lợi cho đôi bên", ông Sảng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Goldman Sachs dẫn bởi CNBC, khả năng đi đến thỏa thuận giữa Washington và Bắc Kinh đã giảm xuống và việc nâng thuế quan mới là điều có thể tránh được.

Nếu đàm phán diễn ra như kế hoạch nhưng kết thúc mà không có thỏa thuận vào thứ Năm, thuế quan có thể gia tăng vào thứ Sáu như cảnh báo.