BIDV sẽ rót thêm 1.500 tỷ đồng vào DIC Corp

Dũng Phạm - 12:23, 06/04/2024

TheLEADERBIDV hiện là đối tác cho vay lớn thứ hai của DIC Corp với tổng dư nợ tín dụng là hơn 1.015 tỷ đồng, theo thỏa thuận hợp tác mới ngân hàng sẽ xem xét tài trợ vốn đầu tư giai đoạn 2, 3 của dự án khu phức hợp Cap Saint Jacques tại TP. Vũng Tàu với tổng trị giá cấp tín dụng dự kiến 1.500 tỷ đồng.

Mới đây, Tổng công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV - Chi nhánh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký kết hợp tác toàn diện giai đoạn 2024 – 2028.

Theo thỏa thuận, BIDV sẽ cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho DIC Corrp gồm các sản phẩm tín dụng, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm... với chính sách ưu đãi tốt. Còn DIC Corp cam kết ưu tiên sử dụng, ứng dụng các dịch vụ, sản phẩm từ BIDV trong hoạt động kinh doanh.

Đặc biệt, BIDV sẽ xem xét tài trợ vốn đầu tư giai đoạn 2, 3 của dự án khu phức hợp Cap Saint Jacques tại TP. Vũng Tàu, bao gồm công trình khối khách sạn 5 sao và khối căn hộ du lịch và khách sạn, tổng trị giá cấp tín dụng dự kiến 1.500 tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối năm 2023, HĐQT DIC Corp cũng đã thông qua chủ trương vay vốn tại BIDV với tổng hạn mức vay 2.000 tỷ đồng, bắt đầu từ quý IV/2023 với thời hạn vay tối đa 5 năm với mục đích thanh toán chi phí liên quan đến phát triển đầu tư.

Theo báo cáo tài chính năm 2023, BIDV hiện là đối tác cho vay lớn thứ hai của DIC Corp với tổng dư nợ tín dụng là hơn 1.015 tỷ đồng (bao gồm 250 tỷ đồng nợ ngắn hạn và 765 tỷ đồng nợ dài hạn).

Mức lãi suất của các khoản vay tại BIDV được áp dụng ở mức chỉ từ 7-10%/năm cho tất các khế ước nhận nợ. Tài sản bảo đảm được DIC Corp thế chấp bao gồm các bất động sản tại các dự án Nam Vĩnh Yên, Vị Thanh, các dự án tại TP. Vũng Tàu và một số máy móc, thiết bị thi công xây dựng dự án.

Cũng liên quan tới kế hoạch huy động vốn, từ đầu năm, doanh nghiệp bất động sản này đã huy động thành công 1.600 tỷ đồng qua kênh trái phiếu. Đánh dấu việc DIC Corp quay lại kênh huy động vốn này sau 2 năm tạm ngưng phát hành và chỉ tập trung mua lại trái phiếu trước hạn.

Cuối năm ngoái, DIC Corp đã thông qua phương án phát hành tối đa 2.100 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Số trái phiếu này là trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có đảm bảo là bảo lãnh thanh toán của tổ chức tín dụng.

Số tiền huy động sẽ được DIC Corp sử dụng để đầu tư dự án khu du lịch Long Tân, đầu tư xây dựng dự án Chung cư A5 (Khu trung tâm Chí Linh, TP Vũng Tàu) và đầu tư xây dựng dự án khu phức hợp Cap Saint Jacques.

Mới đây nhất, DIC Corp dự kiến trình kế hoạch phát hành thêm hơn 410 triệu cổ phiếu gồmphát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, chia thưởng cổ phiếu (ESOP), và chào bán riêng lẻ tại đại hội cổ đông thường niên năm 2024 sắp tới. 

Sau khi hoàn thành, vốn điều lệ của DIC Corp tăng lên hơn 10.200 tỷ đồng. Số tiền huy động dự kiến là 6.450 tỷ đồng dùng để trả nợ và dồn lực vào các dự án trọng điểm tại Vũng Tàu, Hậu Giang, Hà Nam và Vĩnh Phúc.

Việc DIC Corp quay lại huy động vốn trên thị trường diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này đang cùng lúc triển khai loạt dự án quy mô lớn.

Với quỹ đất hơn 5.000 ha tại nhiều vị trí đắc địa trên toàn quốc, DIC Corp hiện là đơn vị phát triển bất động sản có quỹ đất hàng đầu trong nhóm doanh nghiệp bất động sản vốn hoá vừa niêm yết trên thị trường chứng khoán. 

Tuy nhiên để triển khai và bán hàng thì DIC Corp sẽ cần rất nhiều nguồn lực trong thời gian tới.

Trong năm 2024, công ty dự kiến mảng bất động sản sẽ mang về 1.500 tỷ đồng doanh thu và 479 tỷ đồng lợi nhuận gộp, tăng gấp 2,8 lần so với năm 2023. Kỳ vọng dựa trên việc DIC Corp có thể đẩy mạnh mở bán tại hàng loạt dự án trọng điểm trong năm 2024.