Biệt thự, liền kề vẫn tăng giá trong đại dịch

Phương Linh - 07:59, 06/07/2021

TheLEADERMức giá chào bán không ngừng tăng cao đã khiến tỷ lệ hấp thụ chậm lại đối với các dự án biệt thự, nhà liền kề.

Biệt thự, liền kề vẫn tăng giá trong đại dịch
Giá chào bán thứ cấp của biệt thự, nhà liền kề đã tăng khoảng 7% mỗi năm trong vòng 5 năm qua.

Trong quý II/2021, mặc dù dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trở lại, song thị trường biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội dường như vẫn "miễn nhiễm" với dịch bệnh.

Giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.907USD/m2, tăng 10% theo quý và 3% theo năm. Giá trung bình của nhà liền kề 5.173USD/m2, tăng 11% theo quý và 16% theo năm. 

Với nhà phố thương mại, giá trung bình khoảng 8.135USD/m2, tăng 4% theo quý và 11% theo năm. 

Theo số liệu của Savills, trung bình trong vòng 5 năm vừa qua, giá chào bán thứ cấp của biệt thự, nhà liền kề đã tăng khoảng 7% mỗi năm.

Cá biệt, một số dự án ở Hoàng Mai, Đông Anh và Hoài Đức đã có mức tăng giá hơn 20% trong quý vừa qua.

Giá sơ cấp trung bình của tất cả biệt thự/liền kề đều tăng trong quý này, với mức cao nhất ở quận Hoàng Mai, tăng 15% cho nhà liền kề, 32% cho nhà phố thương mại; huyện Hoài Đức, tăng 29% cho biệt thự, 38% cho liền kề và 59% cho nhà phố thương mại.

Đáng chú ý, trong khi nguồn cung mới tại các giai đoạn sau đều có sự tăng giá, cao nhất ở những dự án có tốc độ hấp thụ tốt, các chủ đầu tư chia dự án thành nhiều khu để xây dựng giá trị và gia tăng mức giá, thì giá của nguồn cung tồn không có sự thay đổi đáng kể qua các quý. 

Cùng với mức giá tăng mạnh, hoạt động giao dịch trên thị trường biệt thự, liền kề cũng được duy trì ở mức khả quan với 1.087 giao dịch trong quý.

Tuy mức giao dịch này đã tăng 16% theo quý và 131% theo năm nhưng tỷ lệ hấp thụ trên thị trường vẫn chỉ ở mức 56%.

Hoài Đức dẫn đầu lượng giao dịch với 39% thị phần, theo sau là quận Hà Đông với 19%. 

Với mức giá chào bán không ngừng tăng cao, Savills cho rằng, đây sẽ là rủi ro lớn đối với các dự án biệt thự, nhà liền kề. Mặc dù các dự án đều có chất lượng tốt nhưng giá chào bán cao là rào cản dẫn đến mức hấp thụ thấp hơn. Thực tế cho thấy, mức giá tại một số dự án ở quận Từ Liêm và huyện Đông Anh có sự suy giảm trong quý này.

Trong quý III/2021, thị trường thường sẽ có nguồn cung thấp nhất và hoạt động giao dịch giảm nhẹ so với đầu năm, các dự án cần cẩn trọng.

Nguồn cung mở rộng về vùng ven

Cũng theo số liệu từ Savills, nguồn cung biệt thự, nhà liền kề mới trong quý II/2021 đạt khoảng 905 căn.

Nguồn cung này đến từ ba dự án mới và giai đoạn mới của sáu dự án đã mở bán. Trong đó, huyện Hoài Đức nắm giữ 50% thị phần, hầu hết đến từ các dự án như An Lạc Green Symphony và Hinode Royal Park.

Nguồn cung sơ cấp trên thị trường đạt 1.950 căn. Huyện Hoài Đức tiếp tục chiếm tới 31% thị phần, Đông Anh với 21% và Hà Đông với 17%. 

Savills dự báo, khu vực phía Tây bao gồm Hà Đông, Hoài Đức và Đan Phượng sẽ mang đến nhiều nguồn cung nhất trong nửa cuối của năm.

Trong nửa còn lại của năm, dự kiến sẽ có khoảng 2.100 căn từ 10 dự án sẽ được mở bán ra thị trường. Hầu hết nguồn cung tương lai đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện có tại Huyện Hoài Đức và Đan Phượng.

Lý giải nguyên nhân của việc thị trường biệt thự và nhà liền kề mở rộng ra vùng ven, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, không chỉ Việt Nam, bất động sản vùng ven trên toàn cầu cũng đang cho thấy nguồn cầu mạnh mẽ. 

Đây là phản ứng trực tiếp đối với sự bùng phát của Covid khi có xu hướng rời xa các thành phố với mật độ dân cư cao cũng như tính thuận tiện của xu thế làm việc ở nhà mang lại.

Ngoài yếu tố trên, tại Hà Nội, thị trường bất động sản đang mở rộng ra các vùng ven còn do ảnh hưởng từ các yếu tố về giá và hạ tầng. Trong đó, khu vực phía Tây sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường trong năm 2021, với cơ sở hạ tầng cải thiện, một số dự án lớn và các chủ đầu tư uy tín.

Những dự án về cơ sở hạ tầng thúc đẩy giá trị khu vực phía Tây, bao gồm Đại lộ Thăng Long, tuyến đường Tố Hữu – Lê Văn Lương, với các dự án đang được triển khai như tuyến Metro số 2A, số 3, đường vành đai 3.5 và các tuyến đường mở rộng về phía Tây kết nối với các quận trung tâm. 

Nhiều dự án quy mô lớn đang chậm triển khai đã sẵn sàng trở lại khi các dự án cơ sở hạ tầng xung quanh được hoàn thiện. Mới đây, Vinhomes đã công bố triển khai Vinhomes Wonder Park ở huyện Đan Phượng và Vinhomes Cổ Loa ở huyện Đông Anh từ cuối năm nay.

Bên cạnh đó, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đã tác động lên giá đất, đặc biệt là ở huyện Đông Anh. Với kế hoạch đưa các huyện Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng, Gia Lâm và Thanh Trì lên quận trước năm 2025, những khu vực này sẽ trở thành điểm đầu tư đáng chú ý.

Tuy nhiên, ông Matthew cũng cho rằng, mức giá biệt thự, liền kề đang tăng mạnh cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro với các dự án và nhà đầu tư.