Bitexco lên tiếng về việc thế chấp 14 lô đất The Manor Central Park

Khánh Chi - 09:09, 07/11/2019

TheLEADERBitexco khẳng định việc thế chấp các lô đất tại dự án The Manor Central Park tuân thủ pháp luật về việc kinh doanh dự án bất động sản.

Bitexco lên tiếng về việc thế chấp 14 lô đất The Manor Central Park
Một khu nhà phố thương mại tại The Manor Central Park

Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội vừa công khai việc thế chấp 14 lô đất thuộc giai đoạn 1 dự án khu đô thị The Manor Central Park, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì và phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Thông tin này dấy lên lo ngại về rủi ro với khách hàng mua nhà tại đây vì trước đó đã xuất hiện tình trạng một số chủ đầu tư đem căn hộ đã thế chấp ngân hàng bán cho khách hàng, làm phát sinh tranh chấp phức tạp.

Việc thế chấp các lô đất xây dựng nhà thấp tầng ở The Manor Central Park được tiến hành đúng lúc chủ đầu tư mở bán các khu nhà phố thương mại, nhà liền kề và biệt thự với giá từ 16 tỷ đồng/căn, tương đương với trên 200 triệu đồng/m2 đất, trong đó đã bao gồm phần xây dựng nhà 5 tầng hoàn thiện cơ bản.

Tuy nhiên, trong một thông cáo vừa phát đi, chủ đầu tư là Công ty CP Bitexco khẳng định, việc thế chấp tại dự án tuân thủ pháp luật về việc kinh doanh dự án bất động sản.

Theo lập luận của Bitexco, Điều 147 Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7/2015 cho phép chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Bên cạnh đó, theo Điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh, và muốn được bảo lãnh thì ngân hàng yêu cầu chủ đầu tư phải có tài sản thế chấp. 

"Như vậy, dự án The Manor Central Park đã được ngân hàng thẩm định về mặt pháp lý cũng như năng lực của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Bitexco", thông cáo của chủ đầu tư khẳng định.

Theo Bitexco, khi đã cho vay vốn, ngân hàng sẽ quản lý dòng tiền của dự án, buộc chủ đầu tư phải lập tài khoản tại ngân hàng cho vay vốn để khách hàng nộp tiền. Đồng thời, mọi khoản thu, chi của chủ đầu tư cũng được ngân hàng giám sát chặt chẽ, đảm bảo tiền sử dụng đúng mục đích.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng khẳng định tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản thuộc dự án The Manor Central Park.

Cụ thể, toàn bộ các sản phẩm mở bán đều đầy đủ hồ sơ pháp lý, đã được Sở Xây dựng thẩm định hồ sơ căn cứ theo Luật kinh doanh Bất động sản năm 2014 (Khoản 1 điều 55) và Luật Nhà ở năm 2014; Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở (khoản 2 điều 19);

Sở Xây dựng Hà Nội đã có các văn bản xác nhận một số khu nhà thấp tầng thuộc dự án đã đáp ứng quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

Theo Bitexco, dự án đã được VietinBankthực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng theo quy định tại Điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014; đồng thời VietinBank có văn bản 1642/CV-CNTPHN ngày 12/8/2016 về việc chấp thuận giải chấp căn nhà dự kiến sẽ bán, cho thuê mua trước khi ký kết hợp đồng mua bán nhà.

Chủ đầu tư khẳng định, toàn bộ các căn nhà được chủ đầu tư bán ra nếu thuộc phần diện tích đang được thế chấp tại ngân hàng sẽ được giải chấp trước khi ký hợp đồng mua bán nhà theo đúng quy định của pháp luật.

Về việc thế chấp quyền sử dụng đất ô 14 và 16 có diện tích 22.023m2 trong diện tích khu thấp tầng Bitexco được giao là 102.343m2, Bitexco cho hay, tại thời điểm ký hợp đồng tín dụng với Vietinbank - Chi nhánh Hà Nội, do chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên Bitexco chỉ thế chấp quyền tài sản phát sinh từ dự án và đăng ký tại Trung tâm Đăng ký giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp. 

Theo cam kết với Vietinbank, khi chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì hai bên sẽ ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và đăng ký giao dịch bảo đảm đối với bất động sản theo quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, Bitexco đã đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất của hai ô đất 14 và16 tại Sở Tài nguyên và môi trường để đảm bảo cho khoản vay tài trợ dự án tại Vietinbank.

Bitexco khẳng định, mặc dù đã đầy đủ hồ sơ pháp lý và đáp ứng các điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại 2 ô đất số 14 và 16 theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, nhưng đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư chưa mở bán các căn nhà xây dựng tại hai ô đất này.