Bộ Tài nguyên Môi trường bác bỏ tin Hà Nội ô nhiễm bụi thứ hai Đông Nam Á

Nhã Nam - 10:11, 03/04/2019

TheLEADERHàm lượng bụi siêu nhỏ ở Hà Nội vượt ngưỡng cho phép chỉ mang tính cục bộ và trong một số ngày.

Bộ Tài nguyên Môi trường bác bỏ tin Hà Nội ô nhiễm bụi thứ hai Đông Nam Á
Ô nhiễm bụi mịn tại Hà Nội vượt ngưỡng cho phép mang tính cục bộ trong một số ngày

Tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều qua, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân khẳng định, thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm bụi mịn (bụi siêu nhỏ PM 2.5) xếp thứ hai Đông Nam Á là chưa chính xác. Bởi đây là báo cáo về hiện trạng chất lượng không khí toàn cầu của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh, nhưng chỉ có số liệu của 20 thành phố thuộc 4/11 quốc gia ở Đông Nam Á. "Chưa có đầy đủ số liệu ở 11 nước Đông Nam Á nên không đủ cơ sở để đưa ra kết luận như trên", ông nói.

Ông Nhân cho biết, ô nhiễm môi trường ở Hà Nội thường tập trung vào mùa đông và mùa xuân (tháng 12 đến tháng 3 năm sau). Theo kết quả từ trạm quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường, 10 trạm quan trắc của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, tham chiếu số liệu từ Đại sứ quán Mỹ, quý I năm nay cho thấy có hàm lượng bụi mịn đã vượt quy chuẩn cho phép trong một số ngày.

Thứ trưởng thừa nhận, việc ô nhiễm bụi mịn vượt ngưỡng cho phép mang tính cục bộ ở Hà Nội là có thật. Nguyên nhân do tập trung cao mật độ giao thông, công trình xây dựng, nhà máy sản xuất, người dân đốt rác thải… nên mức độ ô nhiễm cao hơn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp cùng Hà Nội có nhiều giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm không khí ở thủ đô. Cụ thể, xây thêm 80 trạm quan trắc không khí để phủ hết địa bàn để có cơ sở kết luận mức độ ô nhiễm chi tiết và chính xác. Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với TP. Hà Nội và lãnh đạo thành phố cũng quyết tâm di dời các cơ sở ô nhiễm ra khỏi thành phố.

Ngoài ra, Thủ tướng đã ban hành quyết định về tiêu chuẩn khí thải đối với ô tô nhằm hạn chế tối đa mức độ xả thải của phương tiện giao thông. Bộ Xây dựng đã chỉ đạo che chắn kỹ, giảm thiểu bụi, vật liệu xây dựng từ các công trình xây dựng trong thành phố.

Đầu tháng 3/2019, Tổ chức giám sát chất lượng không khí AirVisual công bố Báo cáo Chất lượng không khí toàn cầu 2018 và Bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Theo đó, so với năm 2017, chất lượng không khí ở Hà Nội đã được cải thiện, lượng PM2.5 giảm từ 45,8 µg/m3 xuống 40,8µg/m3, nhưng vẫn đứng thứ hai danh sách các thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á, chỉ sau Jakarta thuộc Indonesia và xếp thứ 12 danh sách các thủ đô ô nhiễm nhất thế giới. TP HCM đứng thứ 15 danh sách các thành phố ô nhiễm nhất Đông Nam Á.