Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ‘dứt áo ra đi’ vì bất đồng với ông Trump

Lan Hương - 10:51, 21/12/2018

TheLEADERBộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis mới đây đã bất ngờ tuyên bố từ chức do sự thiếu hòa hợp về quan điểm với Tổng thống Donald Trump.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ‘dứt áo ra đi’ vì bất đồng với ông Trump
Sự bất đồng về quan điểm chính sách là nguyên nhân chính tạo ra sự đổ vỡ trong quan hệ giữa ông Mattis và ông Trump. Ảnh: Reuters

Theo thông tin được đưa bởi Bloomberg, một quan chức Nhà Trắng cho biết quyết định từ chức đã được ông Mattis thông báo với tổng thống trong cuộc gặp mặt khi hai người thảo luận về những bất động chính sách, trong đó liên quan đến quyết định rút quân khỏi Syria của Mỹ.

Quyết định này được đưa ra không lâu sau khi ông Trump tuyên bố đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và sẽ sớm rút quân khỏi Syria.

Trong lá thư từ chức gửi người lãnh đạo, ông Mattis chỉ rõ: “Vì ngài có quyền sở hữu một vị Bộ trưởng Quốc phòng có quan điểm phù hợp trong các vấn đề, tôi nghĩ rằng việc tôi rời khỏi vị trí này sẽ là đúng đắn”, Reuters trích dẫn.

Ông Mattis cũng chỉ rõ tầm quan trọng của các đồng minh Mỹ, đặc biệt là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nhấn mạnh nước Mỹ cần phải đứng một cách kiên quyết, không mơ hồ khi đối mặt với các nước như Trung Quốc và Nga.

"Tôi tin rằng chúng ta phải kiên quyết và rõ ràng trong việc tiếp cận với những quốc gia đang có lợi ích chiến lược ngày càng xung đột với chúng ta. Ví dụ như Nga và Trung Quốc rõ ràng đang muốn định hình lại thế giới để phù hợp với mô hình của họ, nhằm tăng cường lợi ích với các quốc gia láng giềng, Mỹ và đồng minh Mỹ. Điều này là lý do tại sao chúng ta phải sử dụng toàn bộ công cụ sức mạnh vào việc phòng thủ chung”, lá thư được trích dẫn bởi CNBC ghi rõ.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng thông báo về sự kiện này, nhấn mạnh: "Trong nhiệm kỳ của Jim, những tiến bộ to lớn đã được tạo ra. Ông Jim đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc thúc đẩy đồng minh và các quốc gia khác thực hiện nghĩa vụ quân sự. Vị Bộ trưởng Quốc phòng mới sẽ được thông báo sớm”.

Từng là tướng thủy quân lục chiến, ông Mattis là một trong những người đầu tiên được lựa chọn vào chính quyền của ông Trump sau khi vị Tổng thống Mỹ nhậm chức năm 2016. Vị bộ trưởng này được xem là cố vấn có ảnh hưởng nhất đối với ông Trump – một người thiếu nhiều kinh nghiệm về ngoại giao và quân sự.

Tuy vậy trong vài tháng trở lại đây, ông Mattis không ít lần bị người đứng đầu Nhà Trắng “ló ngơ” với những quan điểm khác biệt, thậm chí là đi ngược lại.

Hôm 19 vừa qua, ông Trump bất ngờ tuyên bố rút 2.000 binh lĩnh Mỹ khỏi Syria vì đã đánh bại IS – lý do duy nhất nước Mỹ hiện diện tại quốc gia này. Động thái của người đứng đầu Nhà Trắng đã vấp phải không ít sự chỉ trích gay gắt từ một số đồng minh trong Quốc hội.

Theo Washington Post, Bộ trưởng Mattis trước đó từng cho rằng việc chống khủng bố tại Syria chưa hoàn thành và Washington nên giữ sự hiện diện quân sự tối thiểu tại đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mattis là nhân vật tiếp theo góp tên vào danh sách quan chức cấp cao Mỹ từ chức hoặc bị sa thải. Trước đó vào tháng 3, ông Donald Trump đã quyết định sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Theo viện nghiên cứu Brookings Institution đưa bởi Bloomberg, ông Donald Trump sở hữu chính quyền có tỷ lệ quan chức cấp cao thay đổi lớn nhất trong 5 đời Tổng thống Mỹ trở lại đây.