Bộ Xây dựng: Cơn sốt đất nền vùng ven TP. HCM đã được kiểm soát

Minh Anh - 11:49, 15/11/2017

TheLEADERTheo đại diện Bộ Xây dựng, trong gần một năm qua, đất nền vùng ven tại TP. HCM tăng giá mạnh từ 10 - 20%, cá biệt có nơi giá tăng đến 70% so với năm 2016.

Bộ Xây dựng: Cơn sốt đất nền vùng ven TP. HCM đã được kiểm soát
Nhà đầu tư đổ xô vào thị trường đất nền

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, (Bộ Xây dựng), trong những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, đất nền tại một số khu vực vùng ven như Quận 2, Quận 9, Huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ tăng giá từ 10-20%, có khu vực tăng giá 30-40%, cá biệt có nơi giá tăng lên đến 70% so với năm 2016 . 

Nguyên nhân cơ bản là do hệ thống hạ tầng giao thông tại các khu vực trên đang phát triển mạnh; thông tin một số doanh nghiệp lớn đang chuẩn bị đầu tư vào các dự án lớn tại các khu vực này, một số khu vực nông thôn sẽ được đô thị hóa. 

"Những thông tin này bị giới đầu cơ, những người môi giới lợi dụng đẩy giá đất nền lên cao", ông Ninh cho biết.

Trước hiện tượng này, Bộ Xây dựng đã chỉ đạo Sở Xây dựng TP. HCM nắm bắt tình hình, báo cáo UBND Thành phố triển khai các giải pháp ổn định thị trường như công khai thông tin quy hoạch các khu vực trên, tiến độ triển khai các dự án giao thông, các dự án hạ tầng và dự án bất động sản, chấn chỉnh việc chia lô bán nền trái quy định.

Theo ông Ninh, UBND TP. HCM đã thực hiện đồng bộ các biện pháp kịp thời chấn chỉnh tình trạng tăng giá đột biến đất nền tại các khu vực nêu trên, và đến nay, thị trường đã ổn định trở lại.

Phát biểu tại Diễn đàn bất động sản Việt Nam lần thứ nhất tổ chức sáng nay tại Hà Nội, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, thị trường bất động sản năm 2016 và 10 tháng đầu năm 2017 tiếp tục tăng trưởng ổn định thể hiện qua các chỉ số về giá cả, số lượng giao dịch. 

Phần lớn các giao dịch thành công là các hợp đồng mua nhà trực tiếp từ chủ đầu tư, lượng giao dịch thành công chủ yếu là tại các dự án căn hộ chung cư trung và cao cấp. Các dự án có số lượng giao dịch và giá tăng tại Hà Nội và TP. HCM trong thời gian gần đây đều nằm tại các khu vực trung tâm và các vị trí có hệ thống hạ tầng đồng bộ.

Bên cạnh đó, ông Ninh cũng cho biết, tình trạng hàng tồn kho bất động sản đã và đang được tích cực xử lý. Cụ thể là, đến tháng 10 /2017 tồn kho bất động sản còn khoảng 26.000 tỷ đồng, giảm 16% so với tháng 12/2016.

Dự báo thị trường nhà ở trong ngắn hạn, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng sẽ không có biến động lớn. Tuy nhiên, một số phân khúc sản phẩm như đất nền, căn hộ diện tích vừa và nhỏ có thể có sự thay đổi nhất định về giá cả tại một số khu vực, địa phương. Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tiếp tục pháp triển.