'Bức tường cảm hứng' và cách tạo năng lượng cho tổ chức

Quỳnh Chi - 14:43, 20/04/2022

TheLEADERNăng lượng của tổ chức thường đến từ những câu chuyện truyền cảm hứng.

'Bức tường cảm hứng' và cách tạo năng lượng cho tổ chức
Nhiều công ty lựa chọn các bức tường tại trụ sở/văn phòng làm việc để thể hiện những dấu ấn trong quá trình phát triển và tầm nhìn tương lai

Làm diễn giả trong chương trình “Pit Stop - kích hoạt năng lượng tổ chức với phong cách lãnh đạo kiêm huấn luyện viên” do Viện Thành viên hội đồng quản trị Việt Nam (VIOD) phối hợp Mentally Fit tổ chức, ông Alain Goudsmet, nhà sáng lập Tập đoàn Mentally Fit Global vẫn tạo cảm giác rất quen thuộc với phong cách trình bày không dùng đến tài liệu trình chiếu. Ông bắt đầu với một trang giấy trắng và kết thúc khi trang giấy đã được lấp đầy bằng những hình ảnh và ý tưởng rất rõ ràng, dễ hiểu, dễ theo dõi.

Đối với những người làm lãnh đạo, việc truyền đạt thông tin và ý tưởng, tương tác và giao lưu là điều diễn ra thường xuyên và cần thiết để có thể thu hút và kích hoạt nguồn năng lượng từ đội ngũ nhân sự.

“Năng lượng chảy đến nơi nào mà người ta chú ý đến nó. Chỗ nào thu hút được sự chú ý thì sẽ thu hút được nguồn năng lượng”, ông Alain nói và cho rằng trong khi trí tuệ không thể truyền từ người này sang người khác thì năng lượng lại có sức lan toả vô cùng mạnh mẽ.

Hút năng lượng nhờ những bức tường
Ông Alain Goudsmet, nhà sáng lập Tập đoàn Mentally Fit Global

Theo ông, để tạo sự thu hút, người lãnh đạo cần cung cấp những thứ mang tính thực tế bằng cách hiện thực hoá quan điểm. Một nguyên tắc quan trọng được ông nhấn mạnh là tối giản hoá và hình ảnh hoá. Đôi khi, có những thứ dù rất đơn giản nhưng không hiện hữu thì đối phương khó nắm bắt.

Ông cũng cho rằng, năng lượng của tổ chức thường đến từ những câu chuyện truyền cảm hứng. Đó là những câu chuyện giúp toàn thể đội ngũ thấy được tổ chức sinh ra và lớn lên như thế nào, tương lai ra sao. Những câu chuyện đó cần được đơn giản hoá và hình ảnh hoá.

Lúc này, truyền thông nội bộ đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nguồn năng lượng tích cực của tổ chức. Họ cần tìm cách làm cho mỗi nhân viên cảm thấy tự hào khi là một phần của tổ chức và cho họ thấy được vị trí của chính họ trong định hướng tương lai, thay vì chỉ nắm trên tay bản mô tả công việc.

Một trong những cách làm khiến ông Alain ấn tượng là sử dụng các bức tường truyền cảm hứng tại trụ sở/nơi làm việc để hình ảnh hoá hành trình phát triển nhằm thu hút sự quan tâm và tập trung nguồn năng lượng. 

Cách làm này còn giúp thu hút nguồn năng lượng và tạo cảm hứng cho người mới đến vì ngay từ những quan sát đầu tiên, họ đã hiểu được về hành trình phát triển của doanh nghiệp, những dấu ấn quan trọng, sứ mệnh và cả tầm nhìn cho tương lai. Qua đó, họ có thể nhanh chóng hoà nhập với tổ chức.

"Khi đến thăm văn phòng Deloitte ở Hà Nội, tôi thấy được cả câu chuyện phát triển suốt 30 năm. Với các câu chuyện như vậy, với những huy chương và thành tựu mà tổ chức đạt được, nhân sự sẽ cảm thấy tự hào vì đã thuộc về Deloitte, cũng như cách mà các cầu thủ do tôi huấn luyện về tinh thần cảm thấy tự hào khi thuộc về các câu lạc bộ”, ông Alain nói.

Ông cho rằng niềm tự hào cũng cần được hình ảnh hoá. Đôi khi các doanh nghiệp tập trung vào sản phẩm và dịch vụ của hiện tại mà quên đi sự tự hào đã được dựng nên từ trong quá khứ. Người lao động có những mối quan tâm và niềm say mê khác ở tổ chức chứ không chỉ đến làm công ăn lương.

Hút năng lượng nhờ những bức tường 1
Bức tường cảm hứng ở IKEA

Một lần đến thăm một công ty ở Mỹ Latinh vào năm 2015, ông Alain nhìn thấy trên bức tường truyền cảm hứng có phần quá khứ và hiện tại rất thu hút nhưng phần thể hiện về tương lai lại có xu hướng làm tiêu biến năng lượng.

Trên bức tường, doanh nghiệp này thể hiện tham vọng duy nhất của tương lai là 1 tỷ USD vào năm 2020. Với chủ doanh nghiệp và ban lãnh đạo, con số này vô cùng ý nghĩa, nhưng với phần đông nhân sự, họ không hề có cảm hứng với con số 1 tỷ USD vì nó không đề cập được khía cạnh cảm xúc. Họ không thấy mình trong tương lai của doanh nghiệp.

Hai tháng sau khi được tư vấn, doanh nghiệp đã khiến cho bức tường trở nên truyền cảm hứng hơn nhiều với việc nhấn mạnh các sự kiện lớn, chỉ rõ mục tiêu về tăng quy mô và đóng góp vào sự phát triển của xã hội, đặc biệt là mục tiêu chăm sóc cho cuộc sống của 660 triệu người khu vực châu Mỹ Latinh vào năm 2020. Điều này khiến nhân sự hào hứng vì họ thấy mình trong đó, họ thấy được giá trị của công việc mà họ đang làm có tác động sâu sắc đến xã hội.

“Nếu không cẩn thận, có những khi người lãnh đạo muốn tạo năng lượng nhưng thực chất lại đang làm tiêu diệt nguồn năng lượng của đội ngũ”, Chủ tịch Mentally Fit Global nói.

Một trường hợp khác được ông nhắc đến là IKEA. Với việc sử dụng con số 3 thần kỳ, những thứ quan trọng nhất được thể hiện trên bức tường tại trụ sở thay vì nằm trong máy tính của nhà lãnh đạo. Các thông tin được thể hiện một cách công khai ngay tại văn phòng khiến cho những đối tượng liên quan, không chỉ nhân viên mà còn khách hàng và đối tác, khi đến thăm đều thấy thuộc về tổ chức, dự án.