Các địa phương tích cực triển khai kinh tế tuần hoàn

Phạm Sơn - 10:59, 26/04/2022

TheLEADERĐược sự quán triệt của các cơ quan Trung ương, mô hình kinh tế tuần hoàn đã và đang tiếp tục được lan tỏa tới từng địa phương, được lồng ghép vào các sáng kiến, kế hoạch, chiến lược phục hồi và phát triển kinh tế.

Mới đây, TP.HCM đã thông qua đề án Phát triển kinh tế số, kinh tế chia sẻ và kinh tế tuần hoàn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, kế hoạch phát triển kinh tế tuần hoàn được giao cho Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM chủ trì.

Mục tiêu của kế hoạch này là thúc đẩy quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả và bền vững tài nguyên, nhiên liệu, nguyên vật liệu, với kỳ vọng góp phần tích cực đưa kinh tế TP.HCM chuyển dịch theo hướng bền vững và hiện đại.

Trước đó, vào cuối năm 2021, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng công bố kế hoạch thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại huyện Côn Đảo, là địa phương có thế mạnh về kinh tế biển. Với kế hoạch này, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá cho huyện Côn Đảo cũng như cho toàn tỉnh, phù hợp với xu thế phát triển bền vững đang đặt ra trong bối cảnh mới.

Một địa phương có thế mạnh về du lịch và kinh tế biển khác là Hội An cũng đặt kinh tế tuần hoàn là chiến lược mũi nhọn phục hồi ngành du lịch hậu đại dịch. Chính quyền TP. Hội An đã ký kết Khung kế hoạch doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An – điểm đến xanh giai đoạn 2021 – 2023, phối hợp cùng các tổ chức phát triển.

Khung kế hoạch hành động được kỳ vọng sẽ tạo đà cho Hội An trở thành điểm đến xanh, khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp chung tay hành động thúc đẩy du lịch bền vững.

Trong khi đó, tỉnh Thừa Thiên Huế lựa chọn thúc đẩy kinh tế tuần hoàn thông qua mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đầu tháng 4, trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững năm 2022, Mạng lưới kinh tế tuần hoàn Thừa Thiên Huế đã chính thức ra mắt, với kỳ vọng thúc đẩy và lan tỏa sáng kiến về kinh tế tuần hoàn.

Có thể thấy, kể từ khi được đưa vào văn kiện Đại hội Đảng XIII, Luật Bảo vệ môi trường 2020, kinh tế tuần hoàn ngày càng được lan tỏa, trở thành một xu thế chung, được lồng ghép vào các chiến lược phục hồi vào phát triển kinh tế của từng địa phương.

Theo TS. Đào Văn Mạnh, Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE), việc lồng ghép các tiêu chí thực hiện kinh tế tuần hoàn vào chiến lược phát triển của địa phương, tổ chức áp dụng thí điểm đối với các lĩnh vực là hợp phần quan trọng trong việc triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Những hoạt động này giúp kinh tế tuần hoàn không chỉ nằm trên giấy tờ, lý thuyết mà từng bước được đưa vào thực tiễn. Qua đó tìm ra những sáng kiến, những cách thức triển khai hiệu quả nhất để ứng dụng trên quy mô lớn hơn.