Các giám đốc nhân sự cần học hỏi 3 điều từ thế hệ Millennials

Lars Wittig (*) - 08:05, 12/11/2019

TheLEADERRất nhiều người đã nói về thế hệ trẻ, những người có ý tưởng riêng về cách điều hành công ty. Đã đến lúc các nhà quản lý nhân sự bắt đầu chú ý đến thế hệ này và các thay đổi hiện đang diễn ra tại nơi làm việc hiện đại.

Các giám đốc nhân sự cần học hỏi 3 điều từ thế hệ Millennials
Ông Lars Wittig - Giám đốc quốc gia IWG cho Philippines, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc

Đối với một Baby Boomer (những người sinh ra trong thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh những năm 1946 - 1964) như tôi, Millennials (những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) là thế hệ thành công nhất mà tôi đã gặp trong suốt cuộc đời chuyên nghiệp của mình. 

Họ thực sự làm việc - vào buổi tối, vào thứ bảy và chủ nhật. Tại sao? Bởi vì họ luôn luôn kết nối. Họ không làm việc riêng và giải trí như các thế hệ trước đây. Trên thực tế, họ dung hoà công việc và cuộc sống tốt hơn nhiều so với các đồng nghiệp cũ.

Xoá bỏ biên giới 

Để có tinh thần làm việc tận tâm và tác động tích cực từ sự dung hoà giữa công việc và cuộc sống cá nhân, Millennials đòi hỏi một sự linh hoạt nhất định. Họ muốn thuộc về một cộng đồng vì đó là nơi họ tìm thấy sự hài lòng từ công việc, giao tiếp xã hội và học tập.

Sự tách biệt giữa học và làm bị xóa nhòa vì cả hai luôn đồng hành cùng nhau. Các nhà phê bình về Millennials cho rằng những ý tưởng bất chợt và sự tưởng tượng của họ đến từ việc quá say mê, chính vì vậy nó mang tính thiển cận và chỉ kể một nửa câu chuyện.

Làm việc linh hoạt đã giúp các công ty tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Biết được những gì nhân viên muốn, giúp công việc của người quản lý nhân sự hiệu quả hơn, vui vẻ hơn. Thậm chí, giám đốc tài chính còn có thể cắt giảm khoảng 55% khoản đầu tư vốn và chi phí cố định thông qua việc sắp xếp không gian làm việc linh hoạt.

Theo các nghiên cứu bất động sản văn phòng, hơn 55% bàn văn phòng trống tại bất kỳ thời điểm nào. Giám đốc điều hành và nhân viên tài chính cho biết, tổ chức của họ không thể sử tận dụng tối đa bất động sản văn phòng trong suốt thời gian thuê, bị bỏ trống tới 40-55% thời gian.

Do đó, chuyển sang bàn linh hoạt, giảm số lượng bàn (bất động sản) cần thiết và việc quản lý các cơ sở trở nên hiệu quả hơn về chi phí. Điều này trở thành một điều bắt buộc khi nhiều nhân viên làm việc từ xa. Tính kinh tế của sự linh hoạt này là không thể phủ nhận.

Một yếu tố quan trọng khác là tốc độ thay đổi trong kinh doanh. Với chu kỳ kinh tế trở nên năng động và thường xuyên hơn, chúng tôi không thể dự đoán chính xác một công ty sẽ ở đâu trong mười năm - hoặc thậm chí trong sáu tháng. Với loại thay đổi năng động đó, nhu cầu linh hoạt thậm chí còn rõ rệt hơn. 

Bên cạnh làm việc linh hoạt và ý thức cộng đồng, khả năng thích ứng là bài học cuối cùng trong ba bài học quan trọng mà các giám đốc nhân sự phải học từ Millennials. Yếu tố này cần thiết không chỉ vì lợi ích của thế hệ trẻ mà còn để tồn tại như một doanh nghiệp hiện đại. Rốt cuộc, sẽ không lâu nữa thế hệ này sẽ lên ngôi.

Mười năm tới, Millennials sẽ là người ra quyết định, họ có thể sẽ thành công hơn so với số tuổi và kinh nghiệm. Nhưng để kinh doanh thành công trong môi trường kinh tế năng động kỹ thuật số này, điều quan trọng là Millennials có thể tiếp cận với các thế hệ khác bao gồm cả baby boomers, giống như việc chúng ta tiếp cận và học hỏi từ họ. 

Vì mục tiêu chính của giám đốc nhân sự là nhận được giá trị tốt nhất từ tài năng của nhân viên. Chúng tôi nhanh chóng học cách xây dựng các tổ chức kinh doanh hiện đại với sắp xếp nơi làm việc linh hoạt, môi trường kinh doanh hiệu quả và nhanh nhẹn và một không gian dành cho các thế hệ khác nhau đến và chia sẻ. Nếu không, chúng ta sẽ thức dậy và muộn màng nhận ra rằng thế giới đã thay đổi.

(*) Ông Lars Wittig - Giám đốc quốc gia IWG cho Philippines, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc