Tiêu điểm
Các ngân hàng lớn nâng mức dự báo giá dầu năm 2018
Các ngân hàng đầu tư lớn đang nâng dự báo về giá dầu trong bối cảnh các hợp đồng dầu tương lai chạm mức chưa từng thấy kể từ tháng 12/2014.

Ngân hàng Merrill Lynch và Morgan Stanley mới đây đều tăng dự đoán giá dầu thô trong khi ngân hàng Goldman Sachs cho biết khả năng giá dầu vượt qua các mốc hiện tại đang ngày càng tăng lên.
Dầu thô Brent hôm trước đã tăng lên 70,37 USD trong khi dầu của Mỹ đạt 64,89 USD và cả hai loại dầu này đều đạt mức kỉ lục trong vòng ba năm trở lại đây.
Các ngân hàng cho biết, thị trường cung dầu trong dài hạn hiện đang bị thắt chặt nhanh hơn mức dự kiến do sự tăng trưởng kinh tế thúc đẩy cung dầu và sự cam kết mạnh mẽ từ thỏa thuận giữa Nga và tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).
Theo các nhà phân tích, 14 thành viên của OPEC hiện đang tuân thủ chặt chẽ mức giới hạn cung dầu cao hơn so với quá khứ.
Ngày hôm qua, các nhà phân tích tại ngân hàng Merrill Lynch dự báo thị trường dầu sẽ thiếu hụt khoảng 430.000 thùng mỗi ngày. Con số này đã tăng lên so với mức dự báo 100.000 thùng trước đó.
Từ dự báo đó, giá dầu Brent được kì vọng sẽ tăng lên 64 USD vào năm 2018, cao hơn con số 56 USD trước đó. Không chỉ có dầu thô Brent mà ngay cả dầu của Mỹ cũng sẽ tăng giá lên 60 USD, tăng 8 USD mỗi thùng so với mức dự báo trước đây.
Ông Francisco Blanch, người đứng đầu nghiên cứu thị trường của Merrill Lynch cho biết hiện lượng dầu tồn kho đang giảm nhanh hơn dự kiến và OPEC đang thành công trong việc tái cân bằng thị trường này.
Trong khi đó, Goldman Sachs chưa sẵn sàng nâng mức dự đoán của mình lên nhưng ngân hàng này cũng đánh giá thị trường dầu có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ mới khi lượng dầu dự trữ ngày càng giảm nhanh, đẩy giá dầu lên cao.
Theo các nhà phân tích của Goldman, các giàn khoan dầu tại Mỹ có khả năng sẽ tăng bơm dầu trong thời gian tới nhưng điều này sẽ tác động đến mức giá chung sau khi giá đã tăng lên do có độ trễ trong phản ứng thị trường.
Cùng với đó, các kho dự trữ dầu tại các quốc gia phát triển sẽ giảm sâu xuống mức trung bình trong 5 năm trở lại đây khi lượng dư dầu trở về mức bình thường.
Đầu tháng 12 năm ngoái, OPEC, Nga và một số nhà sản xuất dầu khác đã đồng ý kéo dài việc cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày cho đến hết năm nay. Một số bộ trưởng dầu mỏ cho rằng tình hình hiện nay còn quá sớm để thảo luận một chiến lược tiếp theo cho thỏa thuận trên.
Giá dầu gần chạm mức cao kỉ lục 3 năm do nhu cầu tăng
Giá dầu tăng khá mạnh, giá xăng E5 giữ nguyên
Trong kỳ điều hành xăng dầu đầu tiên năm 2018, xăng E5 giữ ổn định giá, giá dầu tăng khá mạnh.
Giá dầu mở đầu năm mới ở mức kỉ lục kể từ 2014
Giá dầu đã có một sự khởi đầu mạnh mẽ nhất kể từ năm 2014 giữa bối cảnh biểu tình phản đối chính phủ tại Iran và việc cắt giảm sản lượng của các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).
Nông lâm thủy sản trên đường tới 100 tỷ USD xuất khẩu
Ngành nông lâm thủy sản đã phục hồi đà tăng trưởng và đang đứng trước cơ hội bứt tốc, sau giai đoạn chịu tác động mạnh từ biến động thương mại toàn cầu.
TP.HCM muốn chuyển hoá 7 triệu lao động thành nhân lực số
Siêu đô thị TP.HCM đang đứng trước cơ hội vàng để chuyển hóa 7 triệu lao đông thành các nhân lực số và coi đây động lực cho tăng trưởng bền vững.
Móng Cái hút vốn vào hạ tầng công nghiệp và chế biến thủy sản
Hai dự án gần 1.200 tỷ đồng được đầu tư vào Móng Cái hứa hẹ gia tăng sức bật cho công nghiệp và chế biến thủy sản ở địa phương.
Nhà nước quyết định giá đất: Cơ hội ổn định thị trường, nhưng cần tránh 'xa rời thực tiễn'
Các chính sách về định giá đất chỉ có thể phát huy hiệu quả khi kết hợp được vai trò điều tiết của nhà nước với yếu tố thị trường trong khuôn khổ quản trị hiện đại.
TP.HCM kiến tạo thành phố thông minh từ cuộc chuyển đổi kép
Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đang trở thành hai trụ cột chiến lược giúp TP.HCM kiến tạo mô hình đô thị thông minh – xanh – số, với sự đồng hành của các đối tác từ Nhật Bản.
Chia cổ tức 13% bằng cổ phiếu: SHB tiếp tục gia cố năng lực tài chính theo chuẩn mực an toàn quốc tế
Sau khi thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 13%, SHB tiếp tiếp tục củng cố vị thế trong nhóm 5 ngân hàng TMCP tư nhân có quy mô vốn điều lệ lớn nhất trong hệ thống. Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giúp các ngân hàng, trong đó có SHB, tích lũy vốn tự có, cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR) tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các quy định mới và tăng khả năng mở rộng tín dụng.
Nông lâm thủy sản trên đường tới 100 tỷ USD xuất khẩu
Ngành nông lâm thủy sản đã phục hồi đà tăng trưởng và đang đứng trước cơ hội bứt tốc, sau giai đoạn chịu tác động mạnh từ biến động thương mại toàn cầu.
Chip do FPT thiết kế lên đường sang Hàn Quốc
FPT đã ký kết hợp tác chiến lược với công ty chip hàng đầu là ABOV Semiconductor và Đại học Gachon trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2025.
Chuyển mình mạnh mẽ, FE Credit viết tiếp chương mới ngành tài chính tiêu dùng
Sau hơn một thập kỷ tiên phong và dẫn dắt thị trường, FE Credit tiếp tục tái định vị toàn diện, thực sự “chuyển mình” với những nâng cấp trong sản phẩm, mô hình vận hành và số hóa. Qua đó, công ty đang kiến tạo nên những giá trị chuyên nghiệp, minh bạch và bền vững cho ngành tài chính tiêu dùng.
TP.HCM muốn chuyển hoá 7 triệu lao động thành nhân lực số
Siêu đô thị TP.HCM đang đứng trước cơ hội vàng để chuyển hóa 7 triệu lao đông thành các nhân lực số và coi đây động lực cho tăng trưởng bền vững.
T&T Group: Tận tâm cống hiến – Vươn tầm khát vọng
Hơn ba thập kỷ hình thành và phát triển, T&T đã không ngừng mở ra những cánh cửa mới, tìm không gian phát triển mới cho nền kinh tế Việt Nam. Khi đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân được xướng tên động lực quan trọng nhất của kinh tế quốc gia, T&T không đứng ngoài cuộc.
MB hợp tác cùng tập đoàn Hàn Quốc làm sàn giao dịch tài sản số
Dunamu, đơn vị vận hành Upbit - sàn giao dịch tàu sản số lớn nhất Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với MBBank tại diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc 2025.