Quốc tế

Các nước Đông Nam Á đối mặt với nhiều rủi ro tiền tệ nhất khu vực

Nguyễn Lê Thứ tư, 04/10/2017 - 15:29

Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định tăng trưởng trong khu vực sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu và nhu cầu nội địa mạnh mẽ trong năm 2017 và 2018 so với ước tính được công bố vào tháng 4.

Malaysia, theo sau là Indonesia, Thái Lan và Philippines, vẫn tiếp tục chịu rủi ro tỷ giá cao hơn các nền kinh tế đang phát triển khác ở Đông Á - Thái Bình Dương khi các điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt, theo báo cáo Cập nhật kinh tế khu vực Đông Á Thái Bình Dương được Ngân hàng Thế giới công bố vào thứ Tư (4/10).

Các công ty và ngân hàng ở những nước này có nợ nước ngoài khá lớn, mặc dù dự trữ ngoại hối hiện nay khá dồi dào.

Cụ thể, World Bank cho biết, tăng trưởng trong khu vực sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu và nhu cầu nội địa mạnh mẽ trong năm 2017 và 2018 so với ước tính được công bố vào tháng Tư.

Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục quá trình tái cân bằng, giảm bớt tăng trưởng dựa trên đầu tư và chuyển sang tăng trưởng dựa trên tiêu dùng trong nước. Dự kiến tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm từ mức 6,7% trong năm nay xuống 6,4% trong năm tới.

Dữ liệu ngày 3/10/2017. Nguồn: Bloomberg

Hầu hết các đồng tiền châu Á đã tăng so với đồng đô la trong năm nay do triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút nguồn vốn đầu tư lớn.

Một số rủi ro tăng trưởng mà World Bank nêu bật bao gồm thâm hụt ngân sách, nợ trong khu vực tư nhân đạt mức cao ở hầu hết các quốc gia từ năm 2017-2019; cùng với đó là chính sách kinh tế tại một số nước vẫn chứa đựng nhiều bất ổn và căng thẳng địa chính trị trong khu vực tiếp tục leo thang.

"Viễn cảnh tăng trưởng toàn cầu cải thiện chính là cơ hội để các nước khắc phục yếu kém đồng thời có thể theo đuổi các biện pháp cải cách đẩy mạnh tăng trưởng về lâu dài", ông Sudhir Shetty, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đông Á - Thái Bình Dương cho biết. "Cần tập trung ưu tiên giảm thiểu rủi ro nâng cao ổn định ngành ngân hàng và nâng cao năng lực cạnh tranh, thông qua việc hội nhập khu vực sâu hơn nữa".

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Vận hạn của Boeing kéo dài sau vụ rơi máy bay tại Iran

Quốc tế -  5 năm

2020 bắt đầu không mấy suôn sẻ với nhà sản xuất máy bay Boeing khi thêm một vụ tai nạn máy bay nữa diễn ra.

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Năm ‘vỡ mộng’ của những ‘kỳ lân’ khởi nghiệp

Quốc tế -  5 năm

Được định giá từ 1 tỷ USD trở nên, các doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân mang theo nhiều tham vọng thay đổi cách thức thế giới vận hành nhưng thị trường lại chẳng hề đơn giản.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Quốc tế -  5 năm

Giá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Giá dầu, giá vàng tăng mạnh sau vụ Mỹ tiêu diệt tướng Iran

Quốc tế -  5 năm

Căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu, giá vàng và các đồng tiền 'rung lắc'.

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Giá vàng liệu có tiếp tục tăng trong năm 2020?

Quốc tế -  5 năm

Giá vàng 2019 đã có mức tăng trưởng năm cao nhất trong khoảng một thập kỷ qua và xu hướng tăng được dự báo sẽ tiếp tục trong năm tới.

Dự báo đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chững lại

Dự báo đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chững lại

Tiêu điểm -  2 giờ

Theo Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến sẽ chậm lại trong những tháng còn lại của năm nay khi đóng góp của xuất khẩu giảm.

Làm sao để tìm kiếm ‘bình an tài chính’?

Làm sao để tìm kiếm ‘bình an tài chính’?

Tủ sách quản trị -  2 giờ

Bình an tài chính không phải mức thu nhập trong mơ, khối tài sản kếch xù mà đến từ chính sự hiểu bản thân, bản lĩnh trước khó khăn và kiên định với mục tiêu.

Doanh nghiệp tỷ đô khoe trọn sức mạnh tại triển lãm A80

Doanh nghiệp tỷ đô khoe trọn sức mạnh tại triển lãm A80

Tiêu điểm -  6 giờ

Không chỉ là một sự kiện nhìn lại chặng đường phát triển vẻ vang của dân tộc, Triển lãm thành tựu Đất nước còn là một sân khấu hoành tráng, nơi những 'người khổng lồ' của kinh tế Việt Nam trình diễn sức mạnh và khát vọng vươn mình mạnh mẽ.

Vincom Shophouse Diamond Legacy: Nơi dòng tiền tìm thấy cơ hội sinh lời kép

Vincom Shophouse Diamond Legacy: Nơi dòng tiền tìm thấy cơ hội sinh lời kép

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Sở hữu vị trí trung tâm chiến lược cùng những lợi thế hiếm có từ phong cách sống quốc tế độc tôn, Vincom Shophouse Diamond Legacy (Thành Vinh, Nghệ An) không chỉ là chốn an cư thượng lưu mà còn là những “viên kim cương” sáng giá của giới đầu tư nhờ khả năng tạo dòng tiền ổn định và gia tăng giá trị bền vững.

Giá vàng liên tục phá kỷ lục, dự báo chưa dừng lại

Giá vàng liên tục phá kỷ lục, dự báo chưa dừng lại

Tài chính -  6 giờ

3/4 số chuyên gia phố Wall được khảo sát dự báo giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng trong tuần này, qua đó tạo thêm áp lực tăng cho giá vàng trong nước.

Sapo cùng một triệu hộ kinh doanh chuyển đổi số

Sapo cùng một triệu hộ kinh doanh chuyển đổi số

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Giải pháp chuyển đổi số được Sapo ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo toàn trình trong quản lý bán hàng hợp kênh, hóa đơn điện tử, kế toán, kê khai và nộp thuế.

Thấy gì từ việc T&T Group thần tốc hoàn thành đường truyền tải điện từ Lào về Việt Nam?

Thấy gì từ việc T&T Group thần tốc hoàn thành đường truyền tải điện từ Lào về Việt Nam?

Doanh nghiệp -  7 giờ

Ngay trước thềm lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển, còn được gọi là “bầu Hiển”, đã thần tốc hoàn thành đường truyền tải điện từ nhà máy điện gió Savan 1 (Lào) về tới biên giới Việt Nam.