Căn hộ Đà Nẵng đắt kỷ lục

Phương Linh - 17:21, 11/03/2022

TheLEADERNhững dự án căn hộ mới như Filmore và Royal sẽ thiết lập mặt bằng giá mới cao chưa từng có ở thành phố du lịch biển miền Trung.

Căn hộ Đà Nẵng đắt kỷ lục
Dự án căn hộ Filmore bắt đầu xây dựng phần thân

Những doanh nghiệp đến từ TP. HCM đang đẩy giá bán căn hộ ở Đà Nẵng lên mức cao kỷ lục. Trong đó, mức giá cao nhất đã tiệm cận mức 120 triệu đồng/m2, cao hơn mức giá của dự án Heritage Treasure được chào bán cách đây vài năm. 

Những mức giá cao nhất thuộc về dự án căn hộ Filmore và Royal đang được các môi giới chào mời khách mua. Hai dự án này nằm đối diện nhau qua một con đường ở quận trung tâm Hải Châu và nằm cạnh bờ sông Hàn. 

Filmore là một tòa tháp 29 tầng nổi với 268 căn hộ trong khi Royal cao 25 tầng với 206 căn hộ. 

Cả hai dự án đều được phát triển bởi các doanh nghiệp đến từ TP. HCM là Công ty CP Phát triển bất động sản Filmore và Danh Khôi Holdings. 

Trong khi Danh Khôi là doanh nghiệp niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và đã phát triển một số dự án bất động sản tại Bình Dương và Bình Định thì Công ty CP Phát triển bất động sản Filmore là "tân binh" trên thị trường bất động sản. 

Thực tế, người sáng lập ra Filmore chính là ông Nguyễn Tấn Danh, con trai của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt. Mặc dù tuổi đời còn trẻ, nhưng ông Danh đã giữ chức Phó chủ tịch HĐQT Phát Đạt, và dự án Filmore đánh dấu bước ra ở riêng của doanh nhân sinh năm 1990 này. 

Một doanh nghiệp khác cũng đến từ TP. HCM là Gotec Land cũng tham vọng không kém khi phát triển dự án tháp đôi Asiana Luxury Residences trên đường Nguyễn Tất Thành.

Dự án gồm hai tòa nhà 35 tầng với 487 căn hộ cao cấp được chào bán với giá từ 60 triệu đồng/m2. Mức giá này cũng tương đương với dự án căn hộ The Sang Residence ở quận Ngũ Hành Sơn, với 298 căn hộ được chào bán 50-60 triệu đồng/m2.

Cùng tầm nhìn ra sông Hàn, từ vài năm trước, những căn hộ dự án Heritage Treasure có giá từ 70 - 110 triệu đồng/m2, hay dự án Risemount Apartment được chào bán ở mức 60 - 80 triệu đồng/m2.

Điều này cho thấy mức giá căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng đang ngày càng đắt đỏ hơn theo thời gian. Mức giá mới hienẹ nay cho thấy căn hộ ở Đà Nẵng cũng đắt đỏ không thua kém gì các dự án căn hộ cao cấp ở Hà Nội và TP. HCM.

Lý giải sức hút của thị trường căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng, ông Võ Hồng Thắng, Trưởng bộ phận R&D, công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường DKRA Việt Nam cho rằng, nguyên nhân trước hết là do nguồn cung dự án trên thị trường hiện đang rất khan hiếm. 

Số liệu từ DKRA cho thấy, trong năm 2021, toàn thị trường căn hộ Đà Nẵng chỉ có bảy dự án được chào bán với hơn 900 căn hộ. Đây là nguồn cung quá khiêm tốn so với con số khoảng 15.000 căn được chào bán tại TP. HCM, Hà Nội và 5.000 căn tại Bình Dương.

Đáng chú ý, trong khi nguồn cung đang thiếu hụt nghiêm trọng thì nguồn cầu trên thị trường vẫn rất lớn. Có tới gần 600 căn hộ đã được hấp thụ trên thị trường trong năm 2021, tỷ lệ thanh khoản khoảng 65%. 

Nguyên nhân thứ hai lý giải cho sự tăng giá mạnh của phân khúc căn hộ của thành phố này là do những ưu đãi về điều kiện tự nhiên và tiềm năng du lịch. Sở hữu đặc thù riêng của thành phố biển, tại Đà Nẵng, các căn hộ không chỉ có giá trị như một bất động sản để ở thông thường mà còn được tích hợp cả giá trị của một bất động sản nghỉ dưỡng với khả năng cho thuê lại. Khách hàng mua căn hộ tại Đà Nẵng vừa có thể sử dụng để ở vừa có thể kinh doanh cho thuê sinh lợi. 

Mặt khác, nếu như các dự án căn hộ du lịch (condotel) đang gặp vướng mắc rất lớn về pháp lý, người mua không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu lâu dài thì các căn hộ để ở như Filmore, Royal đang được xem như hàng hiếm trên thị trường. 

Những căn hộ này vừa ổn định về pháp lý, được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu lâu dài vừa có giá trị kinh doanh cao đã đáp ứng đúng tâm lý của nhà đầu tư và được họ săn lùng. Đó chính là nguyên nhân khiến giá căn hộ tại Đà Nẵng đang được đẩy lên một mức giá rất cao song tỷ lệ thanh khoản vẫn rất khả quan.

Theo ông Thắng, tiềm năng tăng trường của thị trường chung cư Đà Nẵng vẫn còn rất lớn. 

Mặc dù mặt bằng giá mới cao hơn nhưng ông Thắng cho rằng mặt bằng chung của phân khúc căn hộ của thành phố này hiện vẫn còn thấp. 

Trong khi TP. HCM và Hà Nội đã xuất hiện những căn hộ có mức giá lên đến 300 - 400 triệu đồng/m2 thì tại Đà Nẵng, giá căn hộ cao nhất chỉ hơn 100 triệu đồng/m2. Đây chính là dư địa rất lớn cho tăng trưởng về giá và phân khúc trên thị trường bất động sản.

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, cảnh quan thiên nhiên, hạ tầng giao thông, môi trường sống... trong tương lai, ông Thắng cho rằng, Đà Nẵng sẽ trở thành điểm đến mới của phân khúc căn hộ hạng sang, siêu cao cấp.