Căn hộ Hà Nội bán chạy

An Chi - 16:59, 08/04/2024

TheLEADERNguồn cầu đối với phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội trong quý I năm nay đã tăng 40,7% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ Hà Nội bán chạy
Thanh khoản căn hộ Hà Nội tích cực. Ảnh: Hoàng Anh.

Trong khi thị trường bất động sản TP. HCM vẫn trầm lắng, thị trường nhà ở tại Hà Nội vẫn duy trì nguồn cầu tích cực trong bối cảnh hạn chế nguồn cung mới. 

Số liệu từ báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý I năm nay của JLL Việt Nam cho thấy, nhu cầu căn hộ cao cấp tại Hà Nội từ đầu năm nay đã tăng 40,7% so với cùng kỳ năm trước.

Toàn thị trường có 1.079 căn bán quý vừa qua với những dự án nằm trong các khu đô thị được đầu tư bài bản có tỷ lệ bán cao từ 93-95%, như Masteri Ocean Park và Masteri Smart City. 

Dự án Lumiere Evergreen Smart City cũng có tỷ lệ bán hơn 80% chỉ sau hai quý ra mắt. 

Số lượng căn bán được trên thị trường căn hộ Hà Nội cao hơn tổng nguồn cung mở bán mới, cho thấy sự thiếu hụt nguồn cung trên thị trường chính là cơ hội tốt cho các dự án tồn kho từ giai đoạn trước bán hàng.

Quý vừa qua chỉ ghi nhận 864 căn hộ cao cấp chào bán mới, trong đó Lumiere Evergreen Smart City với 343 căn hộ, cùng lượng hàng mới của Masteri Ocean Park và Skyline Westlake. 

Thị trường cũng chứng kiến một số dự án nhận đặt chỗ và thu được sự quan tâm khá tốt từ khách hàng nhờ chiến dịch quảng cáo rộng rãi trên nhiều phương tiện khác nhau.

Tuy nhiên, hiệu suất thị trường có sự chênh lệch lớn. Một số dự án ở vị trí kém đặc biệt và duy trì giá bán cao tiếp tục gặp khó khăn trong việc bán hàng tồn kho.

Đối với thị trường nhà liền thổ, có 90 căn được bán trên thị trường trong quý vừa qua. Các dự án với mức giá hấp dẫn, từ 1.800 đến 4.500 USD/m2, tại huyện Mê Linh và Hoài Đức ghi nhận doanh số bán cao hơn. 

Ngoài ra, các dự án cao cấp nằm trong khu vực nội thành, như Rue De Charm và The Manor Central Park, cho thấy thanh khoản ổn định do chiến lược tiếp thị hiệu quả và lợi thế đã bàn giao.

Số căn bán được trên thị trường nhà liền thổ cũng cao gấp hơn hai lần nguồn cung trong quý. Số liệu từ JLL cho thấy, nguồn cung nhà liền thổ trong quý đầu năm chỉ đạt 38 căn.

Trong đó, điểm nhấn nguồn cung mới đến từ các dự án đã mở bán từ năm ngoái, bao gồm Eurowindow Parks (19 căn), Solasta Mansion (14 căn) và An Quý Villa (5 căn).

Đơn vị nghiên cứu này cho rằng, các chủ đầu tư dự án vẫn thận trọng, chờ đợi phê duyệt pháp lý trước khi giới thiệu các căn mới hoặc mở bán lại nguồn tồn kho.

Do hạn chế mở bán mới các dự án nên mặt bằng giá trên thị trường vẫn duy trì ổn định. Ba tháng đầu năm nay, giá bán căn hộ phân khúc cao có xu hướng ổn định, đạt mức 2.806USD/m2, tăng 0,86% so với quý trước, giảm 5,36% so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý này, không có sự thay đổi lớn về giá bán trong các dự án hiện có, chỉ có một số biến động nhỏ tại BRG The Diamond Residence và Han Jardin N01-T6.

Trong khi đó, giá trung bình của Masteri Ocean Park đã giảm nhẹ so với đỉnh điểm trong quý IV năm 2023 do nguồn cung lớn từ phân khu Hawaii với mức giá hấp dẫn so với phân khu đã hoàn thiện - Miami.

Thanh khoản bất động sản nhà ở Hà Nội tích cực 1
Giá nhà ở Hà Nội trong quý I/2024. Nguồn: JLL Việt Nam.

Giá bán trung bình trên thị trường nhà liền thổ cũng duy trì ổn định tại mức 7.291 USD/m2, tăng nhẹ 0,16% so với quý trước, do nguồn cung hạn chế và hoạt động thị trường lắng xuống trong thời gian Tết Nguyên đán. 

Giá tăng chủ yếu ở các dự án ra mắt gần đây như Eurowindow Twin Parks và An Quý Villa. Trong khi đó, hầu hết các chính sách bán hàng chủ yếu xoay quanh việc thanh toán sớm hoặc hỗ trợ lãi suất, trừ những dự án mới như An Quý Villa và Solasta Mansion có chính sách giảm giá cho thanh toán theo tiến độ thông thường.

Dự báo triển vọng thị trường nhà ở Hà Nội trong năm nay, bà Trang Lê, Giám đốc cấp cao khối tư vấn và nghiên cứu, JLL Việt Nam cho rằng, trong chín tháng tới, dự kiến thị trường sẽ có khoảng 1.500 - 1.800 căn hộ phân khúc cao cấp được ra mắt.

Một số dự án đã bắt đầu chiến dịch quảng cáo và hoạt động tiền mở bán, tạo kỳ vọng về thị trường năng động hơn vào cuối năm. Dự kiến giá bán sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung khan hiếm và sự tăng giá trong các dự án sắp hoàn thiện.

Tương tự, thị trường nhà liền thổ cũng dự kiến chào đón khoảng 1.200 - 1.400 sản phẩm mới cho đến cuối năm 2024, giúp giải cơn khát khan hiếm nguồn cung của phân khúc này. 

Tuy nhiên, bà Trang cho rằng, con số này có thể được điều chỉnh do kế hoạch ra hàng của nhiều dự án còn bỏ ngỏ, như các dự án gần khu đô thị Ciputra và giai đoạn mới của HUD Mê Linh. 

Mặt khác, do giá bán đang ở mức cao, nhu cầu nhà liền thổ dự báo ở mức trung bình so với giai đoạn 2021-2022. Việc thanh khoản các căn có giá trị cao sẽ vẫn còn nhiều thách thức.