Bất động sản
Sóng tăng giá chung cư Hà Nội bao giờ kết thúc?
Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam Dương Thuỳ Dung dự báo giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội sẽ còn tiếp tục tăng đến khi nào vượt "ngưỡng chịu đựng" của người mua nhà.
Giá chung cư tăng bất thường
Căn hộ chung cư Hà Nội đang thiết lập mặt bằng giá mới rất cao và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam, năm ngoái, mức giá tại hầu hết các dự án đã tăng mạnh từ 10 - 45% so với năm trước. Và trong năm 2024, giá bán chung cư sẽ tiếp tục tăng từ 16 - 24% so với năm ngoái.
Với đà tăng giá luôn duy trì ở mức hai con số, bà Dung nhận định, thị trường chung cư Hà Nội đang chứng kiến một đợt tăng giá mạnh mẽ nhất trong vòng năm năm trở lại đây. Trước đó, mức tăng giá trung bình của chung cư Hà Nội rất thấp, chỉ từ 2 - 3%/năm.
Lý giải nguyên nhân của cơn sốt giá, giám đốc cao cấp CBRE Việt Nam cho rằng, trước hết là do nguồn cung căn hộ khan hiếm, trong khi nguồn cầu trên thị trường vẫn tiếp tục tăng cao và bị dồn nén trong suốt một thời gian dài.
Theo CBRE, Hà Nội năm ngoái chỉ đón nhận khoảng 11.000 căn hộ mở bán mới ra thị trường. Đây là con số rất thấp, chỉ bằng 1/4 so với thời điểm 35.000 - 40.000 căn hộ mở bán mới giai đoạn 2015 - 2019.
Năm ngoái cũng là năm thứ năm liên tiếp thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận sụt giảm nguồn cung mới và tổng nguồn cung trong năm ghi nhận ở mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua.
Trong khi nguồn cung suy giảm liên tục thì nguồn cầu trên thị trường lại rất lớn do tốc độ tăng trưởng dân số, tốc độ đô thị hoá của Hà Nội.
Bên cạnh đó, nguồn cầu của người dân đã bị dồn nén một thời gian rất dài do sự thiếu hụt nguồn cung.
"Thời điểm này chính là lúc bùng nổ nguồn cầu mạnh mẽ", bà Dung nhấn mạnh.
Mặt khác, quý I năm nay cũng là thời điểm nhiều chủ đầu tư mở bán các dự án mới và nguồn cầu có sẵn ngay lập tự đổ dồn về các dự án để mua nhà khiến thanh khoản sôi động, giá bán tăng.

Lý do thứ ba khiến chung cư Hà Nội tăng giá mạnh là mức giá đang ở mức thấp hơn so với TP. HCM. Đây chính là yếu tố được nhiều nhà đầu tư xuống tiền mua chung cư Hà Nội để kỳ vọng tăng giá.
Nếu so sánh giá cùng phân khúc sản phẩm trung cấp với chất lượng tương tự, giá căn hộ TP. HCM đang cao hơn khoảng 30% so với Hà Nội.
Trong giai đoạn 2018-2019, nhiều nhà đầu tư miền Bắc đã vào miền Nam đầu tư. Tuy nhiên, hiện tại họ đang quay lại thị trường miền Bắc để đón đầu nhiều dư địa hấp dẫn của thị trường.
Trước câu hỏi tại sao cơn sốt giá lại diễn ra ở thời điểm này, mà không phải sốt nóng từ năm ngoái, bà Dung cho rằng, có một nguyên nhân rất quan trọng do lãi suất.
Tính đến quý I năm nay, lãi suất ở mức thấp đã duy trì trong một thời gian khá dài. Một lượng tiền lớn của người dân gửi ngân hàng kỳ hạn 1 - 2 năm để tranh thủ thời điểm lãi suất cao đã đến thời điểm đáo hạn.
Với lãi suất thấp như hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã quyết định rút tiền tiết kiệm để đầu tư bất động sản, trong đó có phân khúc căn hộ.
Theo bà Dung, trước đây, chung cư không phải là phân khúc hấp dẫn các nhà đầu tư do lợi nhuận từ việc cho thuê lại mỗi năm chỉ khoảng 5%. Tuy nhiên, thời gian gần đây cục diện đã có sự thay đổi rất lớn.
Trước nguồn cung tiếp tục thiếu hụt, giá bán tăng mạnh ở mức hai con số, nhà đầu tư xuống tiền vào phân khúc căn hộ có thể thu về lợi nhuận thấp nhất từ 16% mỗi năm.
Cộng thêm dòng tiền từ cho thuê, hiệu quả đầu tư căn hộ là rất lớn, hấp dẫn hơn nhiều việc gửi tiền vào ngân hàng.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, cơn sóng tăng giá chung cư không diễn ra ở tất cả các dự án. Theo bà Dung, giá chung cư chỉ tăng mạnh ở các dự án có hạ tầng đồng bộ, tiện ích hoàn thiện, khả năng cho thuê tốt.
Ở góc độ chủ đầu tư, ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt cũng cho rằng, giá bất động sản trong thời gian tới sẽ rất khó giảm, nhất là đối với phân khúc nhà ở thương mại.
Nguyên nhân là do chi phí tiền sử dụng đất của dự án tăng cao. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 12, hướng dẫn cách tính tiền sử dụng đất mới cho dự án. Nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư dự án nhiều khả năng sẽ tăng cao trong thời gian tới.
Mặt khác, đối với các dự án nhà ở thương mại, doanh nghiệp phải chủ động trong đền bù giải phóng mặt bằng theo giá thị trường. Đây cũng là yếu tố khiến tăng chi phí đầu tư dự án, khiến giá bán bất động sản tăng cao.

Giá tăng đến đến khi "người dân không thể chịu được nữa"
Mặt bằng giá chung cư Hà Nội liên tục tăng cao khiến người dân và dư luận băn khoăn trước câu hỏi: Giá sẽ tăng đến khi nào?
Theo bà Dung, có một điều chắc chắn là giá căn hộ sẽ không thể tăng mãi được. Nó sẽ tiếp tục tăng cho đến khi chạm "ngưỡng chịu đựng" và khả năng chi trả của người mua nhà.
Minh chứng rõ nhất cho thực tế này là giá căn hộ tại TP. HCM. Sau thời gian liên tục tăng từ năm 2017 - 2019 và lập đỉnh, đến năm 2022, giá căn hộ tại thành phố này đã chững lại và đi ngang.
"Chung cư TP. HCM đã lên đến một mức mà người dân không thể chịu được nữa", bà Dung nhận xét.
Khoảng giá trung bình cho một căn hộ là 100 triệu đồng/m2. Nếu cộng các dự án bình dân vào thì có giá 65 triệu đồng/m2 và cao nhất lên đến hơn 200 triệu đồng/m2, bà dẫn chứng.
Tương tự, tại thị trường căn hộ Hà Nội, vị chuyên gia này cho rằng, mức giá sẽ tiếp tục tăng đến khi nào đặt mặt bằng giá trung bình từ 100 - 200 triệu đồng/m2, thì sẽ buộc phải dừng lại.
Tất nhiên, mức tăng giá này sẽ phụ thuộc vào vị trí và chất lượng của từng dự án. Với các vị trí dự án đang ở mức 70 triệu đồng/m2 sẽ tiếp tục tăng đến khi đạt ngưỡng 100 - 120 triệu đồng/m2.
Các vị trí dự án đang ở mức giá 30 - 40 triệu đồng/m2 có thể tăng đến mức 50 - 60 triệu đồng/m2 tuỳ chất lượng căn hộ và uy tín chủ đầu tư.
Ở chu kỳ trước, thị trường căn hộ TP. HCM đã mất đến năm năm để đạt đỉnh nên thị trường chung cư Hà Nội cũng sẽ có thời gian tương tự để tăng giá.
Từ nay đến thời điểm đó, giá chung cư Hà Nội sẽ tiếp tục tăng đến khi đạt đỉnh, vượt quá ngưỡng chịu đựng và khả năng chi trả của người mua nhà, bà Dung nhận định.
Tương lai nào cho người mua căn hộ chung cư?
Căn hộ càng ở càng có giá
Tại Hà Nội, nguồn cung khan hiếm cùng với giá căn hộ sơ cấp liên tục leo thang khiến sức nóng lan sang thị trường thứ cấp với giá căn hộ bán lại ngày càng tăng nhiệt.
Giá căn hộ, đất nền sẽ tăng tiếp
Mặc dù thị trường đang có dấu hiệu điều chỉnh ở một số khu vực nhưng giá bất động sản vẫn trong xu hướng tăng tiếp vì nguồn cung thấp và những thay đổi từ ba luật mới.
Căn hộ cho thuê tăng giá
Giá mua, bán và cho thuê căn hộ không ngừng tăng trong thời gian qua giúp phá bỏ định kiến đầu tư căn hộ là “tiêu sản".
Tín hiệu tích cực của thị trường căn hộ
Nhiều dự án ở cả hai thị trường bất động sản lớn nhất cả nước đã khởi công, mở bán trở lại.
Cloud9 Tower, tòa tháp căn hộ bên sông tại The Privé
Khi những khoảng không gian mở ngày càng hiếm, việc sở hữu một chốn riêng bên sông dần trở thành một dạng đặc quyền, đặc biệt tại các khu vực trung tâm thành phố, nơi quỹ đất dành cho dòng sản phẩm này gần như không còn.
Căn hộ Resort Apartment: Kênh đầu tư hấp dẫn tại đặc khu thế hệ mới Vân Đồn
Căn hộ du lịch phong cách Resort Apartment nằm trong Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Crystal Holidays Harbour Vân Đồn chuẩn bị ra mắt thị trường đang thu hút sự quan tâm rất lớn của nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Hạ tầng song hành bất động sản hàng hiệu, thiết lập cục diện khu Đông
Hơn một thập kỷ qua, hạ tầng vượt trội đã thúc đẩy khu Đông TP.HCM bứt phá từ vùng ven thành thủ phủ tài chính – công nghệ, minh chứng cho quy luật: hạ tầng đi trước, bất động sản hàng hiệu phát triển theo sau.
CEO VinaLiving bóc tách giá trị thật của bất động sản nghỉ dưỡng thời sàng lọc
Khi thị trường bước vào giai đoạn sàng lọc, bất động sản nghỉ dưỡng đang chuyển từ cuộc đua sản phẩm sang cuộc đua trải nghiệm và khả năng giữ chân khách hàng.
Thế áp đảo của 4 'ông trùm địa ốc' trong năm 2026
Thị trường bất động sản đang chứng kiến một cuộc đua không cân sức giữa một bên là các ông lớn với hàng loạt dự án đại đô thị trải dài khắp cả nước, một bên là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đang dần "hụt hơi" trong cuộc chiến giành thị phần.
Đánh thức thị trường du lịch y tế Việt Nam
Liên minh Du lịch y tế Việt Nam đặt mục tiêu đến 2030, tăng thời gian lưu trú của khách du lịch từ 7 - 8 đêm lên 15 - 30 đêm.
Kiểm tra thuế 302 doanh nghiệp khai thuế lỗ, lãi mỏng
Hàng loạt "ông lớn" KFC, Lotteria, Be Group, Pegas, Vissai, VNG, Nguyễn Kim, Xanh SM, Be Group, MeatDeli… sẽ bị kiểm tra thuế do tình trạng khai thuế lỗ, lãi mỏng.
Pháp 'âm thầm' rút vàng khỏi Mỹ, thu lợi gần 15 tỷ USD
Ngân hàng Trung ương Pháp bán vàng tại Mỹ khi giá lập đỉnh, mua lại ngay ở châu Âu, ghi nhận khoản lãi lớn lên tới gần 15 tỷ USD.
Thị trường chứng khoán tăng mạnh sau quyết định nâng hạng của FTSE Russell
Việc đưa Việt Nam vào các chỉ số chứng khoán toàn cầu của FTSE Russell sẽ được thực hiện theo nhiều đợt, bắt đầu từ tháng 9/2026 và kết thúc vào năm 2027.
Bảo Tín Minh Châu: Khi uy tín 30 năm 'đứt gãy' vì mô hình quản trị lỗi thời
Mô hình quản trị gia đình, sử dụng kế toán hai sổ sách đã khiến thương hiệu vàng bạc lâu đời rơi vào cảnh lao lý.
Nâng hạng thị trường ảnh hưởng thế nào đến tỷ giá và kinh tế vĩ mô?
Theo các phân tích từ các định chế tài chính quốc tế như Bloomberg và Reuters, việc nâng hạng sẽ kích hoạt một làn sóng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) chảy mạnh vào Việt Nam.
Cloud9 Tower, tòa tháp căn hộ bên sông tại The Privé
Khi những khoảng không gian mở ngày càng hiếm, việc sở hữu một chốn riêng bên sông dần trở thành một dạng đặc quyền, đặc biệt tại các khu vực trung tâm thành phố, nơi quỹ đất dành cho dòng sản phẩm này gần như không còn.























































