Carlsberg tiến gần đến thỏa thuận nắm giữ 51% cổ phần Habeco

Phương Anh - 21:59, 13/12/2017

TheLEADERHãng bia của Đan Mạch Carlsberg đang nắm giữ 17,3% cổ phần của Habeco và có quyền ưu tiên mua cổ phần tại Habeco khi nhà nước thoái vốn.

Theo kế hoạch, nhà nước sẽ thoái vốn khỏi hai công ty bia lớn nhất trong nước là Habeco và Sabeco.Trong khi Sabeco sẽ thực hiện đấu giá 54% cổ phần vào này 18/12 thì Habeco dự kiến sẽ bán cổ phần cho đối tác chiến lược trong quý I/2018.

Carlsberg đang sở hữu 17,3% cổ phần tại Habeco và thực hiện đàm phán mua cổ phần tại Habeco trong nhiều năm qua. Hãng bia của Đan Mạch mong muốn sở hữu 51% cổ phần của Habeco.

"Carlsberg, Chính phủ Việt Nam và Habeco đã đạt được một số vấn đề trong quá trình đàm phán và chúng tôi hy vọng điều này sẽ đẩy nhanh quá trình thoái vốn nhà nước", đại diện của Carlsberg nói với Reuters.

Hiện Việt Nam là một trong những thị trường bia hấp dẫn nhất thế giới và là thị trường bia lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á, được thúc đẩy bởi dân số trẻ với mức tiêu thụ gần 4 tỷ lít vào năm ngoái.

Habeco là công ty dẫn đầu trong phân khúc bia giá giá rẻ (bia hơi) tại thị trường miền Bắc nhiều năm qua. Nhưng các thương hiệu bia mới xuất hiện ngày càng nhiều và được người tiêu dùng lựa chọn, đang chiếm dần thị phần của công ty.

Công ty này hiện nắm giữ khoảng 18% thị phần trên thị trường bia Việt Nam, giảm từ mức hơn 20% trong các năm trước.

Trong khi đó, Sabeco đang nắm giữ 40% thị phần tiêu thụ bia trong nước còn Heineken nắm giữ khoảng 23%. Sabeco là công ty bia lớn duy nhất tại Châu Á chưa có đối tác chiến lược. Hãng bia ThaiBev mới đây đăng ký mua 51% cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá diễn ra vào cuối tháng 12.

Sabeco hiện được định giá 9 tỷ USD và trở thành một trong những công ty bia đắt giá nhất Châu Á.

Carlsberg tiến gần đến thỏa thuận nắm giữ 51% cổ phần Habeco
Nguồn: Euromonitor Inernational/ Bloomberg