Central Group lên tiếng về việc ngừng nhập hàng may mặc Việt Nam vào siêu thị Big C

Hứa Phương - 18:43, 03/07/2019

TheLEADERTrước sự phản đối của hàng trăm chủ doanh nghiệp, đại diện Central Group đã lên tiếng giải thích về việc quyết định tạm ngừng nhập hàng may mặc Việt Nam.

Chiều 3/7, hàng trăm chủ doanh nghiệp dệt may tập trung đến văn phòng đại diện Central Group - chủ sở hữu hệ thống siêu thị Big C, ở TP. HCM căng băng rôn phản đối động thái từ chối nhập hàng may mặc Việt Nam của Central Group.

Trước đó, vào đêm ngày 2/7 một văn bản của Central Group gửi cho các đối tác ngành hàng may mặc tại Việt Nam có nội dung thông báo về việc hệ thống siêu thị Big C quyết định tạm dừng hoạt động thu mua các sản phẩm từ các nhà cung cấp ngành hàng này kể từ tháng 7/2019 nhằm chuẩn bị cho việc tái cơ cấu của Tập đoàn tại thị trường Việt Nam.

Central Group lên tiếng về việc ngừng nhập hàng may mặc Việt Nam
Thông báo của Central Group gửi đến những nhà cung cấp ngành hành may mặc Việt Nam

“Kể từ tháng 7 cho đến khi có thông báo mới, chúng tôi sẽ tạm thời ngừng đặt hàng của đối tác theo hợp đồng hợp tác thương mại ký kết giữa đối tác và Central Group Việt Nam. Tất cả các vấn đề phát sinh trước ngày 2/7/2019 sẽ tiếp tục giải quyết theo quy định của hợp đồng hợp tác thương mại”, văn bản của Central Group nêu.

Việc tạm ngừng đặt hàng tạm thời nói trên được Central Group lý giải là do có sự thay đổi chiến lược trong phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn Central tại Thái Lan.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại nếu tiền lệ này được thông qua, có thể hàng loạt các sản phẩm Việt Nam khác trong siêu thị do nước ngoài sở hữu, sẽ từng bước bị đẩy ra ngoài, nhường chỗ cho các sản phẩm ngoại nhập.

Chiều tối ngày 3/7, trao đổi với TheLEADER.vn đại diện của Central Group cho biết, hiện Big C Việt Nam đang phát triển các thương hiệu mới. Big C Việt Nam đã và đang thực hiện quá trình phát triển này trong chuỗi bán lẻ của mình và cách tiếp cận tương tự được áp dụng cho ngành hàng may mặc.

Theo đại diện của Central Group, để bảo đảm mô hình kinh doanh mới này có thể phát triển thành công, Big C Việt Nam đang xây dựng lộ trình cụ thể để thực hiện. Big C Việt Nam đang xem xét lại danh mục hàng hóa và tính khả thi từ nhà cung cấp nhằm đem đến các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao nhất để phục vụ khách hàng.

Central Group lên tiếng về việc ngừng nhập hàng may mặc Việt Nam 1
Doanh nghiệp cung cấp hàng may mặc cho Centra Group mà cụ thể là hệ thống siêu thị BigC tập trung phản đối ở trụ sở của Centra tại TP.HCM

“Big C Việt Nam đang trong quá trình xem xét cùng với hơn 200 nhà cung cấp hàng may mặc để phát triển các sản phẩm với chất lượng tốt nhất nhằm thỏa điều kiện không chỉ cho thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng”, đại diện Central Group nói và cho biết việc tìm các nguồn cung ứng của Việt Nam luôn là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp. 

Việc tạm dừng các đơn đặt hàng chỉ là tạm thời và Big C Việt Nam khẳng định không dừng hoạt động kinh doanh của ngành hàng may mặc tại Việt Nam, đại diện truyền thông Central Group cho biết.

Central Group là một tập đoàn đa ngành chuyên về bán lẻ có trụ sở tại Thái Lan. Tập đoàn thuộc sở hữu của gia đình tỷ phú Chirathivat, gia tộc được Forbes xếp hạng giàu thứ 2 tại Thái Lan năm 2018 với khối tài sản 21,2 tỷ USD. Tổng giám đốc hiện tại của Central Group là ông Tos Chirathivat, cháu trai của nhà sáng lập tập đoàn.

Tại Việt Nam, Central Group nổi lên sau thương vụ mua lại chuỗi siêu thị Big C năm 2016, với giá 1,05 tỷ USD. Hiện tại, tập đoàn này đang nắm giữ cổ phần chi phối trong công ty điện máy Nguyễn Kim và thành lập nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ khác.