Chiến lược nhân sự trong thị trường 'vạn biến'

Hương Xuân - 15:54, 30/09/2018

TheLEADERTrong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, đội ngũ nhân sự cần có năng lực và hoài bão, có cam kết lâu dài, có đóng góp nổi bật và tạo được giá trị, phù hợp với môi trường và văn hóa nhằm phát triển doanh nghiệp bền vững.

Chiến lược nhân sự trong thị trường 'vạn biến'
Tổng giám đốc Talentnet Tiêu Yến Trinh, thành viên ban tổ chức Hội nghị Nhân sự Việt Nam 2018

Với nhiều chủ điểm cập nhật và thiết thực, Hội nghị Nhân sự Việt Nam 2018 (VNHR Sumit 2018) sẽ diễn ra vào ngày 5/10/2018 với mục tiêu giúp các doanh nghiệp hình dung rõ ràng nhất mảnh ghép tối quan trọng để phát triển một cách bền vững, chiến lược và tiệm cận hơn với chuẩn mực toàn cầu, nhằm nâng tầm đội ngũ giữa thị trường “vạn biến”. 

Mọi kỳ tích đều luôn bắt nguồn từ tinh hoa của một nguồn lực, đặc biệt trong một giai đoạn thị trường nhiều biến động như hiện nay, TheLEADER đã có cuộc trao đổi với bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc Talentnet, thành viên ban tổ chức VNHR Sumit 2018.

Theo bà, chiến lược nhân sự có mối tương quan thế nào với chiến lược doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi?

Bà Tiêu Yến Trinh: Theo tôi, chiến lược nhân sự có thể được xem như “cánh tay phải” của chiến lược kinh doanh. Trong đó, chiến lược nhân sự giúp doanh nghiệp thu hút, phát triển cũng như giữ chân nhân tài. 

Quyết sách mua, mượn hay thuê ngoài (Build – Buy – Borrow) nhân tài cần được áp dụng hiệu quả nhằm hỗ trợ trực tiếp cho chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp để thích ứng tốt hơn với các yêu cầu mới và thay đổi nhanh của nền kinh tế số hóa...

Trong quá trình chuyển đổi tại doanh nghiệp bà vừa qua, bài học nào là sâu sắc nhất?

Bà Tiêu Yến Trinh: Đối với tôi, sự thành công của quá trình chuyển đổi ở bất kỳ dạng thức hay quy mô nào đều cần đến một lộ trình truyền thông hiệu quả và chân thành giữa các đối tượng liên quan với nhau.

Tương tự trong một doanh nghiệp, để quá trình chuyển đổi có thể diễn ra và bứt phá, các thông tin cần phải được chia sẻ với toàn thể nhân viên nhằm tạo ra được sự đồng điệu trong các giá trị mà doanh nghiệp hướng đến.

Khi đã tạo được tiếng nói chung, hiệu quả hành động cũng sẽ được nâng cao, đồng thời giảm tránh được nhiều rủi ro không đáng có.

Vai trò của nhân sự trong quá trình chuyển đổi là gì? Bộ phận nhân sự cần chuẩn bị cho mình như thế nào để đón đầu sự thay đổi?

Bà Tiêu Yến Trinh: Có thể ví vai trò của nhân sự như một chuyên gia điều phối cho quá trình chuyển đổi. Theo đó, cùng với “tổng đạo diễn” là các lãnh đạo doanh nghiệp, nhân sự sẽ quản trị tất cả hoạt động, yếu tố và đối tượng liên quan để đảm bảo quá trình diễn ra tròn trịa nhất.

Vai trò của nhân sự rất quan trọng trên chặng đường phát triển và cải tổ của các doanh nghiệp, những lãnh đạo cao cấp cùng toàn bộ nhân sự trong công ty phải có những giải pháp thiết thực nhằm tạo điều kiện cho sự chuyển mình của doanh nghiệp. 

Đồng thời, bộ phận nhân sự cần linh động đề xuất xây dựng những nhóm dự án nhằm chia nhỏ các hạng mục hoạt động, tối ưu hóa sức mạnh của các nhân viên để hỗ trợ quá trình chuyển đổi được thành công. 

Điều này cũng giúp tạo động lực cho các nhân viên trẻ vốn đang chiếm đến 40 - 60% nguồn lực tại các doanh nghiệp Việt hiện thực hóa được mong muốn của mình, được cống hiến vào công tác mang tính kiến tạo và tạo được dấu ấn cá nhân tại doanh nghiệp mình.

Tuy nhiên, cũng cần nói quá trình thay đổi là một quá trình dài hơi, đội ngũ nhân sự cần có năng lực và hoài bão, có cam kết lâu dài, có đóng góp nổi bật và tạo được giá trị, phù hợp với môi trường và văn hóa nhằm phát triển doanh nghiệp bền vững.

Xin cám ơn bà!

Hội nghị Nhân Sự Việt Nam 2018 sẽ diễn ra vào thứ Sáu ngày 5/10/2018 tại The Adora Center số 431 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TP. HCM. Tạp chí điện tử TheLEADER sẽ là đơn vị truyền thông bảo trợ thông tin cho hội thảo.

Hội nghị Nhân Sự Việt Nam 2018 có chủ đề "Chuyển đổi để thành công", nhằm tạo nên một sân chơi, nơi giao lưu, kết nối của hơn 800 chuyên gia nhân sự, các nhà lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp đến từ nhiều mô hình khác nhau (Startups, SMEs, Tập đoàn) đến tham dự.

Năm 2018 là năm thứ tư Hiệp hội Nhân Sự Việt Nam (VNHR) tổ chức Hội Nghị Nhân sự Việt Nam.

Diễn ra song song cùng hội nghị là Triển lãm "Giải pháp nhân sự", triển lãm gồm gian hàng của các doanh nghiệp cung ứng giải pháp nhân sự nổi bật và có uy tín trên thị trường.